Thứ sáu, 12/07/2024 - 21:55
Tin mới

Phim Việt nào có doanh thu thấp nhất 2022?

Với kinh phí sản xuất lên đến hàng tỉ đồng, nhiều phim Việt thua lỗ nặng, thậm chí chỉ thu về vài chục triệu đồng trước khi ngậm ngùi rời khỏi thị trường phòng vé.

Do ảnh hưởng một phần từ dịch COVID-19, lượng phim điện ảnh Việt ra mắt khán giả trong năm 2022 không nhiều. Đáng buồn hơn, tác phẩm ăn khách nhất năm - Em và Trịnh chỉ đem về 97,2 tỉ, chưa thể vượt mốc trăm tỉ doanh thu.

Mặt khác, 2022 có thể xem là năm thất bại của thị trường điện ảnh Việt khi có nhiều bộ phim đem về doanh thu thấp, thậm chí dẫn đến thua lỗ nặng cho nhà sản xuất.

Cụ thể, được mệnh danh là "thảm họa của điện ảnh Việt Nam", bộ phim Huyền sử vua Đinh là phim có doanh thu phòng vé thấp nhất năm qua với vỏn vẹn 42,8 triệu đồng, theo thống kê từ Box Office Vietnam. 

Huyền sử vua Định bị coi là thảm họa phim điện ảnh Việt 2022. Ảnh: Nhà sản xuất

Huyền sử vua Định là phim Việt có doanh thu thấp nhất 2022. Ảnh: Nhà sản xuất

Tác phẩm của đạo diễn Anthony Võ kể câu chuyện về Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, sau khi ra rạp, Huyền sử vua Đinh bị khán giả chê bai vì chất lượng thấp từ cốt truyện, diễn viên đến kỹ xảo, trang phục, hình ảnh.

Bộ phim được cho là sản xuất thiếu chuyên nghiệp, chỉ xứng đáng để chiếu mạng thay vì ra mắt trên màn ảnh rộng.

Bên cạnh thất bại của Huyền sử vua Đinh, tác phẩm Virus cuồng loạn của Nguyễn Ngọc Nhất Duy cũng đem về phản hồi tiêu cực không kém từ khán giả. Với một cốt truyện đầy lỗ hổng, phi logic, khắc họa tính cách và tạo hình nhân vật sơ sài, thiếu tỉ mỉ, phim gây ức chế cho người xem và chỉ đem về 157 triệu đồng doanh thu.

Tạo hình nhân vật xác sống “giả trân” trong Virus cuồng loạn. Ảnh: Nhà sản xuất

Tạo hình nhân vật xác sống “giả trân” trong Virus cuồng loạn. Ảnh: Nhà sản xuất

Thậm chí, hai bộ phim sau khi ra mắt còn khiến khán giả hoài nghi, rằng từ khi nào màn ảnh rộng Việt Nam lại trở nên dễ dãi với các nhà sản xuất và có nhiều tác phẩm chất lượng tuột dốc không phanh đến vậy?

Ngoài hai thảm họa kể trên, màn ảnh Việt năm qua cũng không thiếu những bộ phim có chất lượng thấp cùng doanh thu không thể vượt quá 1 tỉ đồng. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến Ê ông già yêu ha (189 triệu đồng), Là mây trên bầu trời của ai đó (514 triệu đồng), Trò chơi tử thần (597 triệu đồng), Qua bển làm chi (939 triệu đồng)...

Hầu hết các tác phẩm có doanh thu thấp trong năm qua đều của những đạo diễn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, việc sáng tạo kịch bản xuất sắc, chọn diễn viên, bối cảnh phù hợp, xây dựng ekip làm phim chuyên nghiệp còn nhiều hạn chế.

Phim được đầu tư hàng chục tỉ đồng, sở hữu cả diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc nhưng doanh thu không đạt 1 tỉ đồng. Ảnh: Nhà sản xuất

Phim  “Kẻ thứ ba”  được đầu tư hàng chục tỉ đồng, sở hữu cả diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc nhưng doanh thu không đạt 1 tỉ đồng. Ảnh: Nhà sản xuất

Đặc biệt, nhiều phim có kinh phí sản xuất thấp nên không được đầu tư chỉn chu về hình ảnh, trang phục, bối cảnh... đến quá trình quảng bá tới khán giả. Việc ít người biết đến là bất lợi lớn cho các tác phẩm Việt khi ra rạp cạnh tranh với phim nước ngoài.

Mặt khác, một số phim có kinh phí sản xuất khá cao, sở hữu dàn sao nổi tiếng, hợp tác sản xuất với nước ngoài... (như Kẻ thứ 3, Qua bển làm chi, Trò chơi tử thần) lại mắc lỗi kịch bản nhàm chán, đi theo lối mòn, diễn xuất kém ấn tượng, không tạo được hứng thú cho người xem. Vì thế, nhiều phim đem về rất ít doanh thu, thậm chí gây thua lỗ nặng nề và phải rút khỏi rạp sớm hơn thời gian dự kiến công chiếu.

Dưới đây là một số tác phẩm phim rạp có doanh thu thấp hơn 1 tỉ đồng trong năm 2022:

1. Huyền sử vua Đinh - 42,8 triệu đồng

2. Virus cuồng loạn - 157 triệu đồng

3.  Ê ông già yêu ha - 189 triệu đồng

4. Những cô vợ hành động - 420 triệu đồng

5. Là mây trên bầu trời của ai đó - 514 triệu đồng

6. Kẻ đào mỏ - 538 triệu đồng

7. Trò chơi tử thần - 597 triệu đồng

8. Qua bển làm chi - 939 triệu đồng

9. Kẻ thứ 3 - 962 triệu đồng

Lượt xem: 11
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan