Thứ 4, 10/08/2022 - 00:46

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra từ 22/11 - 27/11/2021 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận.

Thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc... giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam - những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về du lịch trong những năm qua.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Triển lãm được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú.

Di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng, cá nhân, vật thể và không gian văn hóa liên quan; Có giá trị lịch sử, văn hóa khoa học thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác.

Chính vì vậy, khu trưng bày với chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” giới thiệu về 13 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận và được sắp xếp theo thứ tự các năm như dân ca quan họ Bắc Ninh, nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam Bộ, ca trù, then...

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”

Tín ngưỡng thờ Nữ thần - Mẫu do cộng người Việt sáng tạo ra từ lâu đời, là sản phẩm của tư duy, nhận thức về tự nhiên và xã hội của dân cư nông nghiệp lúa nước. Trong đó người Mẹ - Mẫu là trung tâm, đồng nhất với Mẹ tự nhiên có chức năng sản sinh, bảo trợ đời sống tinh thần cho con người ở thế giới thực tại.

Nhằm giúp khách tham quan nhận diện một cách hệ thống, đúng bản chất của di sản được UNESCO ghi danh, Bảo tàng tỉnh Nam Định giới thiệu nội dung trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị” với các phần trưng bày: Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, các thực hành của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bản sắc và giá trị của di sản, hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”

Các tỉnh tham gia triển lãm lần này sẽ mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, tập trung giới thiệu di sản văn hóa của địa phương, các chương trình, quảng bá, phát triển du lịch tại địa phương, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực và sản vật địa phương.

Bên cạnh đó là khu triển lãm ảnh cuộc thi “Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ nhất”. Trước đó, hướng tới các hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Cục Di sản văn hóa phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ nhất” nhằm tìm kiếm các tác phẩm có giá trị, tiêu biểu theo chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” (gồm các di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh).

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”

Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Việt Nam. Với đối tượng tham gia là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Triển lãm ảnh cuộc thi “Di sản văn hóa toàn quốc - lần thứ nhất” góp phần quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa vật thể nói riêng tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Triển lãm chủ đề “Di sản quanh ta” do Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam thực hiện, với các nội dung trưng bày và trình diễn thời trang áo dài truyền thống; trưng bày ảnh nghệ thuật chủ đề “Di sản ký ức”; trưng bày “Di sản nghề truyền thống”; quảng bá giới thiệu dự án du lịch di sản.

Khu trưng bày ngoài trời giới thiệu đến khách thăm quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các làng nghề nổi tiếng tại Việt Nam qua 16 gian hàng.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”

Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật cũng là mảng không gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: cồng chiêng Tây Nguyên, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Lễ khai mạc triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2021” chính thức diễn ra vào 19h30 ngày 22/11/2021 tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Nổi bật là đêm giao lưu, trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể của đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa, đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Nam Định và câu lạc bộ “Hát văn diễn xướng hầu đồng” của Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi Việt Nam.

Xuyên suốt các ngày diễn ra triển lãm đều có các chương trình biểu diễn nghệ thuật có nội dung gắn với di sản văn hóa phi vật thể, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi tình yêu con người.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2021” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, thông qua hình thức tuyên truyền trực tiếp và triển lãm online trên website http://trienlamvhnt.vn từ ngày 22/11 - 31/12 và website của Cục Di sản văn hóa: http://dsvh.gov.vn, góp phần quảng bá hiệu quả về di sản văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

Tác giả: Cẩm Tú
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan