Thứ 6, 19/08/2022 - 11:42

Vòng loại thứ 3 WorldCup 2022: Bước đệm cho Tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng việc được rèn luyện, cọ xát và học hỏi từ các đối thủ tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ giúp Tuyển Việt Nam nâng tầm chuyên môn, phát huy hết năng lực và khả năng của các cầu thủ. Từ đó, tạo bước đệm vững chắc để bắt đầu cho hành trình bảo vệ ngôi vương tại AFF Cup 2020.

Trong trận đấu với Saudi Arabia trên sân Mỹ Đình vừa qua, tôi cho rằng tuyển Việt Nam đã thể hiện tốt nhất những gì mình đang có. Mặc khác, các cầu thủ cũng thi đấu với tinh thần thoải mái, với quyết tâm cao nhất và không còn nhiều toan tính nữa. Có thể thấy tuyển Việt Nam có sự tiến bộ lớn về khả năng và năng lực của mình.

Việc gặp một đối thủ đẳng cấp như Saudi Arabia thì tuyển Việt Nam phải chấp nhận thiệt thòi và thua thiệt hơn. Bàn thua của chúng ta, xét về mặt chuyên môn nếu các cầu thủ ngang nhau về đẳng cấp, thể lực thì chuyện xử lý tình huống đó sẽ dễ dàng hơn. Rõ ràng Hồng Duy chạy trước bóng, khả năng tiếp cận bóng dễ hơn cầu thủ đối phương, nhưng vấn đề là đối phương có thể lực, họ bứt lên lấy bóng, làm thêm một động tác nữa rồi chuyển hoá thành bàn thắng. Với những tình huống như vậy thì họ hơn hẳn mình.

Mặc dù về thế trận, lực lượng thì chúng ta bố trí tốt, nhưng khi vào đến tình huống cá nhân thì đối thủ lại mạnh hơn, khoẻ hơn, nhanh hơn, bứt phá tốt hơn nên có lợi thế lớn. Với màn thể hiện của tuyển Việt Nam vừa qua, nhìn nhận thực tế rằng các đội bóng khác muốn đánh bại Việt Nam không phải dễ, nhưng ngược lại sự chống đỡ đã làm giảm khả năng phòng ngự của đội tuyển. Tuy nhiên, nhìn chung thì các cầu thủ đã biết cách cân đối và điều hoà thế trận.

Nhiều người nói về sự thay đổi của huấn luyện viên Park Hang-seo, tôi cho rằng tuyển Việt Nam chỉ có sự thay đổi nhỏ ở một vài khía cạnh. Thực tế, về mảng miếng chiến thuật, lối chơi hay triết lý xây dựng đội bóng của ông Park không có gì thay đổi cả. Nhưng sự thay đổi nằm ở việc với những con người ấy, lối chơi ấy đã được rèn luyện ở đẳng cấp cao hơn, khả năng chịu áp lực tốt hơn, khả năng hoạt động liên tục với cường độ cao được cải thiện đáng kể, đó mới là điều quan trọng. Đội hình thi đấu được rèn luyện với mức độ cao hơn sẽ giúp tuyển Việt Nam nâng tầm, đặc biệt là tại các giải đấu sắp tới như AFF Cup 2020.

Tôi cho rằng các cầu thủ Việt Nam đã chịu đựng được áp lực lớn, hình thành được thói quen chơi bóng với cường độ cao. Thông qua quá trình phối hợp, thoát pressing, gây áp lực, đội tuyển Việt Nam cũng có lúc làm rất tốt. Rõ ràng những điều này có thêm nhiều bài học để nâng cao khả năng, năng lực cho cầu thủ.

Tại AFF Cup 2020, các đội bóng Đông Nam Á thường có thể hình và thể lực khá giống với tuyển Việt Nam, khi chúng ta đạt được trình độ cao, thi đấu cường độ cao thì đối thủ sẽ rất mệt mỏi khi phải đeo bám chúng ta. Chắc chắn có một số đội sẽ “bở hơi tai” nếu bám đuổi tuyển Việt Nam tại giải đấu sắp tới. Nếu mang nhịp độ thi đấu, tinh thần thi đấu đã được trui rèn tại vòng loại World Cup 2022 vào AFF Cup 2020 thì tuyển Việt Nam sẽ phát huy được thế mạnh của mình. Còn không, nếu chúng ta cứ mãi thi đấu ở cường độ thấp thì trận đấu diễn biến chậm, ít sự bứt phá.

Tuy nhiên, một vấn đề khác cũng cần phải lưu ý khi bước vào AFF Cup 2020. Chúng ta có thể trưởng thành về chuyên môn, nhưng thái độ thi đấu cũng là điều rất quan trọng. Nếu chúng ta coi các đối thủ đều là những đội bóng mạnh, thi đấu mang tính tập trung cao thì mới phát huy được khả năng của mình. Nhưng nếu thái độ thi đấu coi thường đối thủ, thi đấu chậm chạp thì khả năng phát huy sẽ bị giảm đi, lãng phí khoảng thời gian rèn luyện trước đó. Một đội bóng có giá trị khi chúng ta “biết mình, biết ta”, tập trung tối đa thi đấu với cường độ cao, tốc độ cao, tính tổ chức cao.

Muốn làm được việc đó, tôi cho rằng tuyển Việt Nam phải hết sức thận trọng, không được chủ quan, bởi nếu chủ quan thì chúng ta sẽ trả giá ngay lập tức. Dù là với bất kỳ đối thủ nào ở Đông Nam Á, tuyển Việt Nam cần dành sự tôn trọng, thi đấu nghiêm túc để thực hiện hoá mục tiêu của mình.

Tác giả: KHÁNH AN (ghi)
Tin liên quan