Thứ 5, 27/01/2022 - 18:58

Mỹ và Nhật Bản bắt đầu Đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng ứng phó Trung Quốc

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ đã bắt đầu cuộc hội đàm trực tuyến vào sáng nay (7/1) nhằm mục đích tăng cường hơn nữa liên minh 2 nước trong việc đối phó với sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mở đầu cuộc đối thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi cho biết, Nhật Bản cam kết không ngừng thúc đẩy liên minh hướng tới hiện thực hóa “một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng về một liên minh đoàn kết và có khả năng “lãnh đạo” khi đối mặt với hàng loạt thách thức.

 

Ông Hayashi. Ảnh: Japan Times.

Ông Hayashi. Ảnh: Japan Times.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Blinken tái khẳng định liên minh là nền tảng của hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời cho biết hai nước không chỉ tăng cường các công cụ đang có mà còn cần phát triển các "công cụ mới" để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng trong bối cảnh có những động thái phá vỡ các quy tắc quốc tế. Ông cho biết, Mỹ và Nhật Bản đang khởi động một thỏa thuận nghiên cứu và phát triển mới giúp các nhà khoa học và kỹ sư hợp tác dễ dàng hơn trong các lĩnh vực quốc phòng mới nổi như việc chống lại các mối đe dọa siêu thanh đến việc nâng cao năng lực trên không gian.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn liên quan đến chi phí cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, hay các vấn đề ứng phó với việc số ca nhiễm Covid-19 trong lực lượng này đang bùng phát tại các căn cứ. Theo các quan chức chính phủ Nhật Bản, một tuyên bố chung dự kiến ​​sẽ được ban hành sau cuộc hội đàm.

Đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng Nhật – Mỹ diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về sự quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời tăng cường áp lực quân sự đối với Đài Loan, cũng như các mối đe dọa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên khi nước này vừa tuyên bố phóng thành công tên lửa siêu thanh hôm 5/1./.

Tin liên quan