Thứ sáu, 12/07/2024 - 21:38
Tin mới

Nga đầu tư lớn nhất vào dầu mỏ ở Iran

Nga rót gần 3 tỉ USD vào các dự án dầu mỏ ở Iran trong hơn một năm.

Nga đầu tư lớn nhất vào dầu mỏ ở Iran

Nga và Iran tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Ảnh: AFP

Nga đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Iran - hãng tin Fars dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Iran Ali Fekri cho biết.

Theo quan chức này, Nga đã đầu tư khoảng 2,7 tỉ USD vào hai dự án dầu mỏ ở tỉnh Ilam, phía tây Iran trong 15 tháng qua. Ông Fekri lưu ý, con số này chiếm khoảng 45% tổng vốn đầu tư nước ngoài mà Tehran thu hút được trong giai đoạn này.

UAE, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng nằm trong số các nhà đầu tư lớn nhất của Iran trong giai đoạn báo cáo. Tuy nhiên, ông Fekri cho hay, Trung Quốc đã giảm đáng kể đầu tư vào năm 2022.

“Trung Quốc đầu tư gần 185 triệu USD vào Iran trong thời gian nói trên. Con số này không tương xứng với số lượng các cuộc đàm phán và gặp gỡ mà chúng tôi đã có” - ông Fekri nói.

Theo Thứ trưởng Fekri, Tehran đặt mục tiêu thu hút 10,2 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 15 tháng tính đến tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, Iran không đạt được mục tiêu này, chỉ bảo đảm được 5,95 tỉ USD.

Iran và Nga đã tăng cường hợp tác trong suốt năm 2022 trong nỗ lực tìm cách lách lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên cả hai nước. Hai quốc gia đã ký kết một số thỏa thuận mở rộng thương mại và ký kết các hợp đồng về việc xây dựng chung các đường ống dẫn khí đốt.

Tổng kim ngạch thương mại giữa Mátxcơva và Tehran tăng 15% trong năm ngoái, đạt 4,6 tỉ USD. Đầu tháng này, Iran và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) do Nga dẫn đầu đã ký bản ghi nhớ về thương mại tự do. Đây cũng được coi là một biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Lượt xem: 10
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan