Thứ 6, 19/08/2022 - 12:44

Nhật Bản chuẩn bị ký thỏa thuận quân sự quan trọng nhất trong 6 thập kỷ với Australia

Truyền thông Australia cho biết, trong tuần này, Nhật Bản và Australia  sẽ ký một thỏa thuận quốc phòng rất quan trọng.

Đây là thỏa thuận quốc phòng lớn nhất mà Nhật Bản ký với đối tác nước ngoài trong hơn 6 thập kỷ qua, nhằm gia tăng khả năng ứng phó với những diễn biến mới trong khu vực.

 

Đại sứ Nhật Bản tại Australia Shingo Yamagami. Ảnh: Dion Georgopoulos

Đại sứ Nhật Bản tại Australia Shingo Yamagami. Ảnh: Dion Georgopoulos

Tờ Người Australia dẫn lời Đại sứ Nhật Bản tại Australia Shingo Yamagami cho biết, thỏa thuận quốc phòng mà Nhật Bản sắp ký với Australia “mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước” khi cả hai “sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung cả về số lượng lẫn chất lượng để qua đó làm tăng khả năng tương tác giữa quân đội hai nước”.

Đồng thời hai bên cũng đã thảo luận về việc tiến hành tiếp nhiên liệu trên không, là một trong những hoạt động khó khăn nhất trong việc hợp tác giữa lực lượng không quân của các nước. Thỏa thuận quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia cũng được cho là sẽ tạo điều kiện để đẩy nhanh hơn việc triển khai quân và nâng cao khả năng quân đội Australia và Nhật Bản cùng phối hợp hành động.

Đại sứ Shingo Yamagami cho biết, Nhật Bản đang “đối mặt với một môi trường an ninh với những khó khăn ngày càng gia tăng trong khu vực như vấn đề Biển Đông, biển Hoa Đông và khắp khu vực Ấn Độ Dương”. Đại sứ Shingo Yamagami khẳng định, “Nhật Bản và Australia đang trên cùng một con thuyền, chia sẻ các giá trị cơ bản như dân chủ, pháp quyền, tôn trọng nhân quyền và kinh tế thị trường. Quan trọng hơn, hai nước còn chia sẻ lợi ích chiến lược. Và hai nước muốn tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Vì vậy hai nước có rất nhiều việc để cùng làm với nhau”.

Sau khi được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận quân sự quan trọng nhất mà Nhật Bản ký với đối tác nước ngoài kể từ năm 1960, cho phép 45.000 lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản.

Cũng theo tờ Người Australia, ngoài thỏa thuận sắp ký với Australia, Nhật Bản cũng đang thảo luận thỏa thuận tương tự với Anh trong khi Pháp bày tỏ cũng muốn ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng riêng với Nhật Bản./. 

 
Tác giả: Việt Nga/VOV-Australia
Tin liên quan