Thứ 2, 03/10/2022 - 02:30

Nhật không hài lòng tuyên bố đơn phương của Hàn Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh

Báo Asahi của Nhật Bản ngày hôm nay (21/9) dẫn lời quan chức chính phủ nước ngày đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ trước việc Hàn Quốc đơn phương thông báo tổ chức hội đàm thượng đỉnh Hàn - Nhật.

Báo Asahi đã trích dẫn nội dung mà Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc ngày 15/9 tuyên bố hai nước Hàn - Nhật đã nhất trí tổ chức hội đàm thượng đỉnh song phương bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, thời gian cụ thể đang được cân đối.

 

nhat khong hai long tuyen bo don phuong cua han quoc ve cuoc gap thuong dinh hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo News.

Trước đó, trước lúc Thủ tướng Kishida Fumio có kế hoạch tới Mỹ, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu trong buổi họp báo thường kỳ cho biết không hề có quyết định nào được đưa ra liên quan đến vấn đề này.
Bên cạnh đó, vào ngày hôm qua (20/9), trả lời phóng viên trước khi xuất cảnh sang Mỹ để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Kishida vẫn khẳng định đến nay lịch trình vẫn chưa được ấn định. Đồng thời, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra tại Mỹ, hai bên cũng chưa có sự thống nhất nào về cuộc gặp thượng đỉnh.

Báo Asahi cho biết, nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản dự đoán ngay cả khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Kishida có cuộc gặp bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đi chăng nữa thì hai bên cũng chỉ trao đổi ngắn ngủi. Như vậy, khả năng có hội đàm song phương Hàn - Nhật là không nhiều bởi thái độ của Chính phủ hai nước về vấn đề này có sự chênh lệch rõ rệt.

Trong một tin liên quan, báo Nihon
Keizai của Nhật Bản cùng ngày cũng dẫn phát biểu của ông Kishida cho biết lịch trình hội đàm thượng đỉnh Hàn - Nhật chưa được quyết định. Chính phủ Tokyo tuyên bố việc Seoul đưa ra giải pháp cho vấn đề nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến là tiền đề của hội đàm thượng đỉnh Hàn - Nhật./.

Tin liên quan