Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:25

PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

Tháng 1/2023, PC Hải Phòng đã khởi công Dự án Xây dựng mới các TBA nâng cao độ tin cậy cung cấp điện quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng.

Quận Dương Kinh được thành lập theo Nghị định số 145/2007/NĐ-CP ngày 12/9/2007 của Chính phủ, gồm 6 phường trực thuộc. Quận nằm ở đầu mối giao thông liên vùng với các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ như Tỉnh lộ 353 (đường Phạm Văn Đồng), Tỉnh lộ 355, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc ven biển...

Với vị trí như vậy Dương Kinh có mối liên hệ mật thiết với các trọng điểm phát triển của Hải Phòng như khu vực trung tâm thành phố, các quận Đồ Sơn, Kiến An, Hải An, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và các trọng điểm phát triển trong vùng Duyên hải Bắc bộ. Đây là khu vực có khả năng đô thị hoá cao, có tiềm năng phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp; là khu vực có quỹ đất chưa xây dựng khá lớn và môi trường sinh thái tốt, đáp ứng nhu cầu dãn dân và thu hút dịch cư của thành phố.

Nguồn điện 22kV cung cấp cho khu vực quận Dương Kinh đa dạng và linh hoạt, nguồn cấp từ các trạm biến áp (TBA) 110kV Kiến An, Lê Chân, Đồ Sơn, Hải An. Với tổng số 86 TBA công cộng trải đều trên 6 phường trên địa bàn cơ bản đã đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tuy nhiên năm 2021, thời điểm nắng nóng cục bộ, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến dẫn đến nhiều TBA bị quá tải, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Để chủ động trong việc cấp điện ổn định ngoài việc tuyên truyền nhân dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cần thực hiện các giải pháp như: Nâng công suất máy biến áp, xây dựng các TBA mới, thay dây cáp hạ thế đường trục, nhánh. Với tốc độ tăng trưởng phụ tải khoảng 11%/năm, việc xây dựng mới các trạm biến áp để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định là nhu cầu cấp thiết.

Việc xây dựng thêm các TBA để san tải giảm bán kính cấp điện, nâng cao điện áp cuối nguồn, giảm tổn thất điện năng và chống quá tải cho các MBA, xây dựng các TBA mới cũng là đón đầu sự tăng trưởng phụ tải tại các khu dân cư phát triển mới lân cận các TBA đã đầy tải, hệ số dự phòng thấp đồng thời chủ động ứng phó với sự tăng tự nhiên của phụ tải khi thời tiết cực đoan, nắng nóng.

Trên cơ sở phân tích và căn cứ quy hoạch “Danh mục trạm biến áp trung áp quận Dương Kinh giai đoạn đến năm 2025”, Điện lực Dương Kinh lập đề xuất xây dựng mới 04 trạm biến áp gồm: TBA Hưng Đạo 1, Anh Dũng 7, Anh Dũng 9, Hoà Nghĩa 2 để cấp điện linh hoạt và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho nhân dân các phường Hưng Đạo, Anh Dũng, Hòa Nghĩa quận Dương Kinh.

PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng
Thi công đào hào cáp ngầm, đặt ống nhựa đường dây 22kV đi TBA xây dựng mới Hưng Đạo 1 - quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

Tháng 1/2023, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã khởi công Dự án Xây dựng mới các TBA nâng cao độ tin cậy cung cấp điện quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng năm 2023 với quy mô: Xây dựng mới 03 đường cáp ngầm 22kV, 04 TBA phân phối 22kV và các tuyến đường dây hạ thế để cấp điện, san tải cho lưới điện ha thế các TBA hiện có khu vực 03 phường Hòa Nghĩa, Hưng Đạo, Anh Dũng, quận Dương Kinh.

PC Hải Phòng: Đầu tư xây dựng các TBA mới tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng
Khảo sát hiện trường lập phương án đấu nối TBA xây dựng mới tại TBA Xóm Lựng 400kVA-22/0,4kV

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, nhiều dự án điện trên địa bàn quận Dương Kinh đang được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Để việc xây dựng dự án Xây dựng mới các TBA nâng cao độ tin cậy cung cấp điện quận Dương Kinh đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công, ngoài nỗ lực của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Công ty giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ chủ trương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ủng hộ xây dựng các công trình điện vì mục tiêu, lợi ích chung của toàn xã hội.

Lượt xem: 11
Tác giả: Thu Hiền
Tin liên quan