Thứ 7, 04/02/2023 - 05:16
Tin mới

Tăng cường hợp tác giữa tỉnh bang Saskatchewan (Canada) và Việt Nam

Đoàn công tác tỉnh bang Saskatchewan (Canada) sẽ bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 9-16/12.

Ông Jeremy Harrison - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Phát triển Xuất khẩu chính quyền tỉnh bang Saskatchewan dẫn đầu đoàn công tác lần này.

Saskatchewan đã mở văn phòng thương mại đầu tư tại Việt Nam vào tháng 2 năm nay. Xuất khẩu từ Saskatchewan sang Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay đã tăng trưởng ấn tượng, lên đến 50%, với tổng giá trị 91,7 triệu USD. Đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng đến từ sự gia tăng xuất khẩu sản phẩm kali, bột gỗ, dầu hạt cải, đậu lăng và máy móc cân trọng lượng. Saskatchewan hiện là nhà cung cấp nguồn đậu khô lớn nhất của Việt Nam, chiếm 47% tổng lượng nhập khẩu sản phẩm này của cả nước.

Đoàn công tác lần này sẽ sẽ thảo luận về các cơ hội phát triển thương mại và quan hệ đối tác kinh tế song phương với Việt Nam, tập trung giới thiệu về cách các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm có nguồn gốc từ khoáng sản Kali của tỉnh bang Saskatchewan trong việc tăng cường an ninh lương thực.

Một chủ đề quan trọng trong chuyến thăm lần này là chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư phát triển năng lượng sạch giữa Saskatchewan và Việt Nam; cụ thể là các triển vọng hợp tác trong công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon giúp giảm phát thải CO2, nghiên cứu và phát triển lò phản ứng mô-đun nhỏ, hợp tác khai thác bền vững và lưu trữ nguyên tố đất hiếm.

Chương trình làm việc của đoàn dự kiến sẽ có thêm các cuộc thảo luận về quan hệ đối tác tiềm năng trong thị trường lao động. Trong dịp này, Bộ trưởng cũng sẽ có thêm những chia sẻ về hoạt động hợp tác giáo dục giữa Saskatchewan và Việt Nam. Saskatchewan là một điểm thu hút nhân tài và sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc tại đây. Hiện nay đã có 19 ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường sau trung học của Saskatchewan với trường tại Việt Nam. Tính đến hiện nay, Saskatchewan đã chào đón 248 sinh viên Việt Nam đến học tập, chiếm khoảng 2% tổng số sinh viên quốc tế tại Saskatchewan.

Canada và Việt Nam đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Harrison cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, cũng như giới thiệu những lợi ích của sản phẩm nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và sự phát triển đổi mới công nghệ của chúng tôi. Một ví dụ về cam kết của Saskatchewan trong việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam là văn phòng thương mại và đầu tư của Saskatchewan tại TP. Hồ Chí Minh. Với mục tiêu tăng cường hợp tác và phát triển thương mại, xuất khẩu, Saskatchewan luôn đa dạng hóa hoạt động giao thương xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Á, bên ngoài Trung Quốc."

Tác giả: Mỹ Phụng
Tin liên quan