Thứ sáu, 12/07/2024 - 22:20
Tin mới

Thủ tướng Chính phủ: Hợp tác Việt Nam - Singapore được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực hội nhập và phát triển của cộng đồng tại Singapore, tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ lớn mạnh, phát triển hơn nữa.

Chiều 8/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ thân tình với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Cùng dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch; Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Cộng đồng người Việt tại Singapore thực sự là cầu nối cho quan hệ hai nước

Được biết, cộng đồng người Việt Nam tại Singapore hiện có khoảng 10.000 người, là cộng đồng trẻ, đa phần là trí thức và lao động, có ý thức tốt trong chấp hành các quy định của Nhà nước Việt Nam và pháp luật sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước, thực sự là cầu nối cho quan hệ hai nước.

Thời gian qua, cộng đồng tri thức Việt Nam tiếp tục khẳng định được vị trí tại nước sở tại, đồng thời có nhiều sáng kiến và tham gia hoạt động thiết thực trong việc gắn kết, hỗ trợ và phát triển cộng đồng.

Thủ tướng Chính phủ: Hợp tác Việt Nam-Singapore được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore

Về hoạt động kinh tế, hiện hàng ngày có khoảng 20 chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam và Singapore kết nối hai nước. Một số doanh nghiệp Việt Nam hoạt động thành công ở Singapore, nổi bật nhất là Petrolimex chỉ có vài chục người ở Singapore nhưng hoạt động hiệu quả, đạt doanh thu 3,6 tỷ USD; ngoài ra có đại diện của FPT, Vietcombank…

Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất đang tham gia phân phối hàng Việt Nam tại Singapore là Saigon Coop, là đối tác của Tập đoàn Fair Price sở hữu chuỗi bán lẻ lớn nhất Singapore với hơn 146 siêu thị và 160 cửa hàng tiện ích. Đến nay Saigon Coop và các doanh nghiệp Việt Nam khác đã đưa được khoảng 650 mặt hàng vào hệ thống siêu thị của Singapore.

Thông tin tại buổi gặp, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, Đại sứ quán luôn nỗ lực làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó thúc đẩy mở rộng xuất khẩu các mặt hàng, nhất là nông sản, sang thị trường Singapore; tích cực xúc tiến thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Ngoài ra, công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng được quan tâm thúc đẩy, bước đầu mang lại kết quả tích cực. Đại diện bà con Việt kiều bày tỏ rất vui mừng trước chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ tới Singapore sau gần 5 năm và cũng là hoạt động mở màn cho các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore trong năm nay.

Tại buổi gặp gỡ, PTS.TS Vũ Minh Khương - giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cho biết, cộng đồng người Việt và phía Singapore, trong đó có các doanh nghiệp rất háo hức, nóng lòng được gặp Thủ tướng và kỳ vọng rất lớn vào chuyến thăm sẽ tạo ra dấu ấn, nền tảng thúc đẩy trong quan hệ hai nước trong 10 năm tới và 50 năm tới. Trong bối cảnh nhiều biến động, hợp tác giữa hai nước được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu với niềm tin chiến lược để cùng giải quyết các thách thức trong tương lai. Dự kiến trong chuyến thăm này, hai bên sẽ tiến tới thiết lập "Quan hệ đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam-Singapore" - được biết, Singapore mới chỉ thiết lập quan hệ này với một số đối tác rất chọn lọc và tiềm năng rất lớn.

Việt Nam có nền kinh tế quy mô 409 tỷ USD

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển đến những tình cảm ấm áp, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp tới cộng đồng người Việt tại Singapore, mong muốn và tin tưởng đây luôn là một cộng đồng sáng tạo, đổi mới, phát huy truyền thống, bản sắc Việt Nam và thúc đẩy vai trò cầu nối giữa hai nước.

Thủ tướng nhắc lại truyền thống hào hùng, oanh liệt, đáng tự hào của dân tộc là không khuất phục trước bất kỳ kẻ thù, khó khăn, thách thức nào. Thủ tướng Chính phủ cho biết, vượt qua những khó khăn của đất nước khi trải qua nhiều năm chiến tranh khốc liệt, bị bao vây, cấm vận, sau hơn 36 năm đổi mới, Việt Nam hiện có nền kinh tế quy mô 409 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.110 USD.

Thủ tướng Chính phủ: Hợp tác Việt Nam-Singapore được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Về một số điểm nổi bật của tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết, năm 2022 trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế - xã hội phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng cho năm 2023. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn (thu - chi, xuất - nhập khẩu; bảo đảm lương thực - thực phẩm; đủ năng lượng cho sản xuất, tiêu dùng; thị trường lao động phục hồi nhanh) được bảo đảm. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, môi trường chính trị ổn định, an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Vị thế và uy tín quốc tế của đất nước được nâng cao; giải ngân vốn FDI năm 2022 trên 22 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, có được những thành tựu đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kiều bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng Việt Nam tại Singapore.

Thủ tướng cho biết, quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỷ USD. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, cá nhân ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đã gặp nhau 4 lần từ tháng 4/2021 tới nay. Trong chuyến thăm lần này, dự kiến sẽ trao đổi với Lãnh đạo Singapore về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược thông qua việc làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là trụ cột kinh tế; mở rộng các khu công nghiệp VSIP để thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân; thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới, quan trọng như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, thời gian qua, bà con qua đã đoàn kết, phát huy truyền thống "tương thân tương ái", giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn để ổn định cuộc sống. Với tinh thần yêu nước, "uống nước nhớ nguồn", luôn hướng về nguồn cội, quê hương, bà con đã tích cực đóng góp cho đất nước, đặc biệt trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là những nét đẹp truyền thống và quý báu của dân tộc Việt Nam chúng ta dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ: Hợp tác Việt Nam-Singapore được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu

Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Singapore, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những thành tựu trong phát triển đất nước ngày nay đều có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng hơn 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong đó có cộng đồng tại Singapore.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, bà con tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; nêu cao lòng tự hào dân tộc, kiên cường, bất khuất, tự tin, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; luôn hướng về quê hương, đất nước và làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore...

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt tại Singapore, trong đó có các chuyên gia, trí thức Việt kiều, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, chất xám, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; hiến kế cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, nhất là trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, công nghệ số, tài chính…

Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đề nghị Đại sứ quán tiếp tục phát huy bản sắc "ngoại giao cây tre", làm tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân theo Nghị quyết 36, Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, tích cực hơn nữa triển khai công tác ngoại giao kinh tế trên cơ sở Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ phát triển đất nước; đồng thời luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để cộng đồng người Việt tại Singapore phát triển toàn diện, có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 
Lượt xem: 12
Tác giả: Hà Hương
Tin liên quan