Chủ nhật, 21/04/2024 - 03:35

Chỉ cần vỡ lưng, chiếc iPhone của bạn lập tức trở thành "đồ bỏ" trong mắt Apple

Nếu bạn đang tính đến chuyện bán lại cho Apple chiếc iPhone bị vỡ lưng để lên đời: đừng.

Hiện nay, có thể nói gần như toàn bộ các smartphone cao cấp đều mang thiết kế hai mặt kính trước - sau. Thiết kế này mang lại vẻ ngoài sang trọng, tuy nhiên cũng có một nhược điểm là rất mỏng manh và dễ vỡ. Mặc cho việc các nhà sản xuất liên tục đầu tư vào các công nghệ kính mới bền bỉ hơn, nhưng kính vẫn là kính, và kính hoàn toàn có thể vỡ. Vì vậy, tình trạng người dùng với những chiếc điện thoại bị vỡ mặt lưng là cực kỳ phổ biến.

Một chiếc điện thoại bị vỡ màn hình rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm người dùng, từ khả năng hiển thị cho đến vuốt chạm. Tuy nhiên, một chiếc điện thoại bị vỡ mặt lưng thì lại chẳng phải điều gì đó quá tồi tệ. Đương nhiên, chiếc máy đó sẽ gặp những khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ hay khả năng kháng nước, nhưng về cơ bản thì tất cả các tính năng sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Chỉ cần vỡ lưng, chiếc iPhone của bạn lập tức trở thành

Một chiếc iPhone 14 Pro bị vỡ mặt lưng (ảnh: Apple Communities)

Apple lại không coi là như vậy. Trong những năm gần đây, Apple nói riêng, các hãng điện thoại nói chung và cả các hệ thống bán lẻ đã liên tục đẩy mạnh chương trình "Thu cũ đổi mới" (trade-in) như một cách để thúc đẩy người dùng lên đời điện thoại. 

Đương nhiên, trong quá trình sử dụng điện thoại sẽ khó có thể tránh khỏi các hao mòn về mặt ngoại quan. Nhưng với Apple, một chiếc máy chỉ cần bị vỡ mặt lưng, lập tức sẽ trở thành vô giá trị, bất kể việc các tính năng khác vẫn hoạt động bình thường. 

Theo tham khảo bảng giá thu mua mới nhất của Apple Trade-in, chiếc iPhone cao cấp nhất của Apple ngay trong năm ngoái là iPhone 14 Pro Max 1TB, nếu vỡ mặt lưng, cũng bị định giá… 0 đồng và chỉ được Apple "hỗ trợ" đem đi tái chế.

Chỉ cần vỡ lưng, chiếc iPhone của bạn lập tức trở thành

 

Chỉ cần vỡ lưng, chiếc iPhone của bạn lập tức trở thành

iPhone 14 Pro Max 1TB, từng có mức giá gần 1500 USD năm ngoái, nếu bị vỡ mặt lưng cũng trở nên vô giá trị.

Lý do dẫn đến điều này được cho là đến từ quy trình Apple xử lý những iPhone của người dùng. Những chiếc iPhone được Apple thu lại thường sẽ được bán cho một đơn vị thứ ba, sau đó qua nhiều kênh để lại đến tay người tiêu dùng khác. Bán ra một chiếc điện thoại bị vỡ rõ ràng là điều không thể chấp nhận.

Nhưng theo quy định của Apple, mặt lưng chiếc iPhone khi bị vỡ sẽ không thể thay thế riêng biệt, mà yêu cầu thay thế toàn bộ phần linh kiện mặt sau vốn có chi phí cực kỳ đắt đỏ (ví dụ với iPhone 14 Pro Max là 549 USD). Mức giá này khiến cho việc Apple thu mua những chiếc iPhone bị vỡ mặt lưng là không hợp lý. Ngoài ra, có lẽ Apple cũng không muốn phải đối mặt với rủi ro chiếc iPhone bị vỡ có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề và hỏng hóc khác về phần cứng.

Vậy nên, nếu chiếc iPhone mà bạn sử dụng bị vỡ mặt kính (dù là toàn bộ hay chỉ một phần), việc tham gia các chương trình thu cũ đổi mới, đặc biệt là qua nhà sản xuất, là một ý tưởng tồi. 

Tin liên quan