Thứ sáu, 12/07/2024 - 22:23
Tin mới

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản

WD Blue SN580 được sinh ra để phục vụ nhu cầu vừa đủ, hướng tới các cấu hình máy văn phòng.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, sự phát triển vượt bậc về công nghệ của SSD nói chung và NVMe nói riêng đã giúp cho các sản phẩm này ngày một dễ tiếp cận hơn. Hầu hết các mainboard trên thị trường đều được trang bị khe cắm M.2 với băng thông PCIe 4.0 x 4 trở lên. Nhờ vậy, các sản phẩm NVMe 4.0 ngày càng đa dạng về tốc độ và dung lượng cũng như giá thành.

Hiện tại, các hãng sản xuất đang chạy đua vũ trang để chiếm ngôi NVMe phổ thông có tốc độ đọc/ ghi tuần tự nhanh nhất. Với các sản phẩm NVMe 5.0 hiện nay, tốc độ đã có thể đạt đến gần 10 GB/ giây. Thực tế, phần lớn người dùng chỉ cần đến NVMe sử dụng được hết băng thông tối đa của NVMe 3.0 là đủ dùng, tương đương khoảng 4000GB/ giây. Hiểu được nhu cầu này, Western Digital đã ra mắt WD Blue SN580 với mục đích phục vụ nhu cầu thực tế cho người dùng.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 2.

Thuộc dòng sản phẩm WD Blue, SN580 hướng tới người dùng bình dân với nhu cầu thông dụng như giúp bật máy nhanh hơn và copy hoặc paste file nhanh hơn. WD Blue cũng là dòng sản phẩm cân bằng giữa hiệu năng và giá thành của hãng. Cũng bởi hướng tới người dùng văn phòng hay nhu cầu cơ bản, thiết kế hộp của WD Blue SN580 bám sát theo tông thiết kế chung của dòng WD Blue với màu xanh nước biển chủ đạo, hình ảnh sản phẩm cùng một số thông số cơ bản như dung lượng, tốc độ đọc ghi, chuẩn kết nối.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 3.

Ngoài việc là sản phẩm hơi hướng bình dân thì thực tế các sản phẩm NVMe của các hãng sản xuất ngày nay đều rất đơn giản, bao gồm khay nhựa đựng sản phẩm và sách hướng dẫn sử dụng.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 4.

Với kích thước 2280 cùng dung lượng 500GB như trong bài, bảng mạch của SN580 (NVMe phía trên) được thiết kế tối giản với tông đen cùng tem sản phẩm màu xanh đặc trưng của dòng WD Blue.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 5.

Như đã nói ở trên, bởi SN580 là dòng single-sided nên mặt sau của sản phẩm không có gì ngoài các logo chứng nhận đảm bảo tuân thủ của các quy chuẩn tại thị trường lớn.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 6.

Với kích thước 2280, SN580 sẽ phù hợp với các máy tính để bàn hoặc laptop kích thước trung trở lên.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 7.

Về hiệu năng, ở bài thử CrystalDiskMakr, SN580 cho tốc độ đọc/ ghi tuần tự khá sát với công bố của nhà sản xuất, ở mức 4000 MB/ giây và 3600MB/ giây, thậm chí còn nhỉnh hơn đôi chút.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 8.

Trong khi đó, với bài thử AID64 Disk Benchmark, tốc độ đọc ghi tuyến tính thậm chí còn vọt lên mức hơn 5000MB/giây, có thể do phần mềm này đã đọc/ ghi vào phần bộ nhớ cache.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 9.

 

Ở bài thử ATTO Disk Benchmark, tốc độ của SN580 lại hụt khoảng 10% so với công bố của nhà sản xuất, với cả tốc độ đọc và ghi. Tốc độ sát tối đa của SN580 được bảo toàn cho đén khi phải xử lý các file có kích thước từ 32KB trở xuống.

Đánh giá WD Blue SN580: NVMe giá tốt cho nhu cầu cơ bản- Ảnh 10.

Với thử nghiệm copy file thực tế từ ổ khác trên hệ thống là SN850, tốc độ ghi của SN580 khá ổn định, đạt mức trung bình khoảng 3.16GB/ giây nhờ vào công nghệ nCache 4.0 độc quyền của Western Digital.

Tựu trung lại, WD Blue SN580 được sinh ra cho các cấu hình máy tầm trung, máy văn phòng hoặc để thay HDD cho mục đích lưu trữ. Với tốc độ đọc ngẫu nhiên đạt 450,000 IOPS, SN580 nếu được dùng làm ổ cài Windows chắc chắn sẽ mang lại khả năng bật và truy cập máy nhanh, ở mức 4 giây nếu không có quá nhiều phần mềm khi startup. Kết hợp với thiết kế điện năng tiêu thụ thấp, SN580 cũng sẽ hoạt động mát mẻ và ít gây ảnh hưởng đến thời lượng pin của laptop. Hiệu năng của SN580 chắc chắn không thể so sánh với các sản phẩm top đầu như SN770 hay SN850 thuộc dòng WD_BLACK. Tuy nhiên, với mức giá cực kỳ hợp lý, chỉ hơn 1 triệu đồng cho dung lượng 500GB, người dùng sẽ khó có thể đòi hỏi nhiều hơn, nhất là khi trải nghiệm sử dụng thực tế cũng không khác những sản phẩm đắt tiền là bao.

Lượt xem: 5
Nguồn:genk.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan