Thứ sáu, 12/07/2024 - 21:15
Tin mới

Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI

Những tiến bộ công nghệ vượt bậc về trí tuệ nhân tạo đang đến rất nhanh – và từ đó mối quan hệ của chúng ta với điện thoại có thể bị thay đổi. Đó là quan điểm của ông Cristiano Amon, giám đốc điều hành của Qualcomm, công ty sản xuất bộ xử lý cho hầu hết mọi điện thoại trên thế giới, ngoại trừ iPhone.

Ông gợi ý rằng, các loại chip xử lý mới sẽ không chỉ giúp điện thoại chạy nhanh hơn hay bổ sung thêm những trải nghiệm mới, mà chúng sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng thiết bị của mình thông qua trí tuệ nhân tạo. “AI sáng tạo đang định hình kỷ nguyên này. Đó là sự kết hợp của hai yếu tố. Một là số lượng dữ liệu sẵn có để bạn có thể huấn luyện các mô hình khác nhau. Một điều khác, phần thú vị nhất đối với chúng tôi, đó là khả năng tính toán của máy tính ngày càng được nâng cao”, ông Amon giải thích.

AI sáng tạo có nghĩa là bạn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đời thường, ông Amon cho biết. Sau đó, ông đề cập đến một sản phẩm của công ty hiện đang được lan truyền rộng rãi - Open AI. “Ví dụ khi bạn nhập một câu hỏi vào ChatGPT, nó sẽ chạy một mô hình với hàng tỷ tham số và với mỗi từ bạn nhận được, nó sẽ tính toán xác suất của từ ngay sau đó. ChatGPT là một phát minh tuyệt vời, vì mọi người trên thế giới đều biết về AI sáng tạo”.

Vậy AI sáng tạo sẽ mang lại lợi ích gì cho chúng ta? “Nó sẽ thay đổi cách bạn tra cứu trên Internet. Bình thường, sau khi nhập nội dung vào hộp tìm kiếm của Google thì bạn sẽ nhận được một danh sách các kết quả. Nhưng với AI thì bạn chỉ cần trò chuyện là được. Bạn có thể nói về những thứ bạn muốn tìm hiểu và nó sẽ trả lời bạn như một cuộc đối thoại, đồng thời bạn sẽ nhận được thông tin phù hợp hơn”, ông nói.

Ông Amon có nhiều ví dụ khác. Sử dụng CoPilot, trợ lý AI sáng tạo của Microsoft, bạn có thể chỉ cần nói với PowerPoint rằng bạn có một văn bản Word và nó có thể tạo cả một bản thuyết trình dựa vào nó. Nhưng đối với ông Amon, điều thực sự thú vị là AI sáng tạo có thể nằm ngay trong điện thoại của bạn, thay vì trên mạng Internet.

“Điều khác biệt về AI trên máy tính và điện thoại của bạn là các thiết bị này có thông tin về bạn, bạn đang làm gì, bạn đang ở đâu,... Vì vậy, bạn có thể tạo một lợi thế cho các mô hình này”. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phải nhìn nhận điện thoại của mình một cách khác đi, thay vì phải nghĩ đến việc phải sử dụng các ứng dụng khác nhau. AI sáng tạo có thể làm việc với mọi thứ. “Giả sử tôi và bạn đang nhắn tin. Bạn nói rằng: “Tôi rất vui vì đã tham gia sự kiện này, bởi vì tôi đã gặp được một người bạn mới”. Và giả sử rằng khi bạn gặp người này, hai người đã chụp một bức ảnh. AI – vào đúng thời điểm bạn đề cập đến điều này – sẽ đưa ra lời nhắc cho bạn. Nó đã vào thư viện ảnh của bạn và xác định bức ảnh”.

Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI- Ảnh 1.

“Bây giờ, có thể nó sẽ hỏi bạn có muốn chia sẻ bức ảnh này không. AI hiện đang tương tác giữa các ứng dụng và mạng xã hội. Trong cùng một cuộc trò chuyện, bạn nói rằng chúng ta nên gặp nhau khi tôi tới London. Ngay khi tôi hỏi liệu bạn có muốn gặp nhau không, ứng dụng lịch sẽ hiển thị cho bạn những khung thời gian rảnh. Bạn chọn một ngày và nó sẽ gửi lời mời qua một ứng dụng khác”.

Ông Amon cho biết, đây là những ví dụ đơn giản, nhưng ở cấp độ tiếp theo, mọi thứ sẽ nâng cao hơn. Nếu ô tô của bạn đang được bảo dưỡng, AI có thể biết điều đó và nếu nhìn thấy một cuộc hẹn trong lịch, nó sẽ hỏi: “Bạn có muốn tôi gọi Uber cho bạn không?”. Nó biết bạn đang ở đâu, cuộc họp của bạn diễn ra ở đâu và AI, thay vì mở ứng dụng Uber, có thể liên hệ trực tiếp tới Uber và đặt một chuyến xe.

 
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI- Ảnh 2.

AI sáng tạo có thể thay đổi tương lai gần của chúng ta (minh họa).

“AI sáng tạo sẽ là giao diện giữa con người và các ứng dụng. Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi lớn tiếp theo trong ngành khi AI và thiết bị trở thành một”, ông Amon nói.

Khi được hỏi về khả năng thái độ của những người dùng cũng có thể thay đổi, ông Amon cho biết: “Tôi nghĩ mọi thay đổi trong trải nghiệm và hành vi của người dùng sẽ diễn ra một cách tự nhiên, nếu điều đó thực sự giúp ích cho họ. Nếu đây chỉ là một chiêu trò, người ta sẽ dùng một lúc rồi tìm đến cái khác. Nhưng nếu nó giúp ích cho bạn, nó sẽ cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn, và tôi nghĩ người dùng sẽ tận dụng nó nhiều hơn”.

Ông Amon chỉ ra rằng, mọi người dành nhiều thời gian để tìm kiếm các tập tin và AI có thể giúp đỡ. “Có thể bạn không nhớ được tiêu đề của một video. Bạn nói với AI rằng: “Tôi đã xem một video trên YouTube cách đây vài tuần nói về chiếc máy bay Boeing mới”. Và AI sẽ tìm nó cho bạn”. Ông tin rằng, nó còn có thể làm được nhiều hơn thế. “Bạn sẽ có thể quay một video và AI sẽ tóm tắt video đó dưới dạng văn bản. Nếu bạn muốn chỉnh sửa nó, bạn đơn giản chỉ cần sắp xếp các đoạn theo ý mình. Sau đó, AI sẽ cắt ghép lại video và tạo ra các hiệu ứng chuyển tiếp hoàn toàn tự nhiên”.

“Hoặc bạn có thể cải thiện video bằng cách loại bỏ tiếng ngắt ngứ trong khi đảm bảo âm thanh vẫn khớp. Những việc trước đây cần hàng tiếng đồng hồ để thực hiện, giờ có thể được hoàn thành trong một phút. Đây mới chỉ là khởi đầu, và thật thú vị khi thấy nhiều trường hợp mới xảy ra khi chúng tôi đưa khả năng xử lý vào các thiết bị đó.”

Khi nói về AI, liệu ông Amon có lo lắng về tốc độ mọi thứ đang diễn ra không? “Chúng tôi rất vui vì nó đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi đã chuẩn bị cho giây phút này. Nếu bạn nhìn vào thị trường điện thoại, điều này có khả năng tạo ra một chu kỳ nâng cấp hoàn toàn mới. Chúng tôi muốn trải nghiệm người dùng mới khiến bạn phải nói: “Tôi cần mua chiếc điện thoại AI này””, ông trả lời.

“Lợi thế của thị trường điện thoại là mọi người trên thế giới đều có một chiếc và bất lợi của thị trường điện thoại cũng chính là điều đấy. Vì vậy, bạn cần một số công nghệ quan trọng để tạo ra sự thay đổi và chúng tôi coi đây là cơ hội để tạo ra một chu kỳ đổi mới với điện thoại thông minh, một thiết bị phi thường”, ông nói.

Lượt xem: 11
Nguồn:genk.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan