Thứ 7, 23/09/2023 - 18:51
Tin mới

Kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam sẽ IPO tại Mỹ?

Động thái đề xuất VNG Limited nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông nước ngoài được cho là tạo bước đệm để Công ty CP VNG tiến gần hơn đến cột mốc IPO.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa công bố mới đây, VNG đưa ra nhiều nội dung đáng chú ý liên quan tới việc triển khai chào bán cổ phiếu quỹ, ESOP và chuyển nhượng cổ phần của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Động thái đề xuất VNG Limited nhận chuyển nhượng cổ phần lần này được cho là tạo bước đệm để VNG tiến gần hơn đến cột mốc IPO.

Động thái đề xuất VNG Limited nhận chuyển nhượng cổ phần lần này được cho là tạo bước đệm để VNG tiến gần hơn đến cột mốc IPO.

Cụ thể, VNG Limited dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài. Ban lãnh đạo VNG đồng thời đề xuất ĐHĐCĐ 2022 thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited – một pháp nhân mới được thành lập cách đây 2 tháng (1/4/2022) tại Cayman Islands. Thương vụ phải đảm bảo quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá 49%.

Vào cuối tháng 12/2021, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay VNG đang tìm kiếm cơ hội kêu gọi thêm từ 200 triệu USD đến 300 triệu USD từ cả các nhà đầu tư mới và nhà đầu tư hiện hữu, trước khi IPO tại Mỹ.

Số vốn mới kêu gọi sẽ được dùng để củng cố kế hoạch mở rộng. Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin VNG đang cân nhắc kế hoạch gọi vốn bằng cách niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập ngược với một SPAC. Giá trị thương vụ này có thể dao động trong khoảng từ 2 tỷ USD đến 3 tỷ USD. Ngoài ra, Bloomberg cũng cho rằng kỳ lân đầu tiên của Việt Nam đã có kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017.

SPAC về bản chất là một công ty rỗng, không có các kế hoạch, mục tiêu kinh doanh cụ thể. Các công ty này được thành lập chỉ với mục đích mua lại và sáp nhập với một công ty có hoạt động kinh doanh thực tế. Theo quy định của Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), SPAC được phép IPO. Theo đó, công ty được SPAC mua lại cũng được niêm yết trên thị trường mà không cần tiến hành một vụ IPO như thông thường.

Do đó động thái đề xuất VNG Limited nhận chuyển nhượng cổ phần lần này được cho là tạo bước đệm để VNG tiến gần hơn đến cột mốc IPO, bởi kế hoạch này có sự tương đồng với trường hợp của Tiki. 

Ngoài ra trong tài liệu ĐHCĐ 2022, VNG cũng đề nghị cập nhật thời gian thực hiện kế hoạch chào bán cổ phiếu quỹ với thời gian dự kiến trong năm 2022 hoặc năm 2023 thay vì trong quý III/2021 hoặc quý VI/2021 đã thông qua tại ĐHCĐ 2021.

HĐQT VNG lý giải việc không triển khai chào bán toàn bộ 7,1 triệu cổ phiếu quỹ theo tờ trình đã được phê duyệt là do "phải đối mặt với nhiều thách thức và biến động to lớn bởi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam và toàn cầu" trong năm 2021.

Được thành lập năm 2004, VNG thành danh với tư cách một công ty trò chơi hàng đầu cả nước. Công ty phát triển và xuất bản các tựa game của riêng mình cũng như phân phối các "bom tấn" quốc tế như PUBG Mobile. Các sản phẩm của kỳ lân này đạt hơn 80 triệu người dùng... Các nhà đầu tư của VNG hiện bao gồm nhà đồng sáng lập Facebook - Eduardo Saverin và Raj Ganguly của B Capital Group. 

Vào đầu năm nay, VNG cũng đã đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+.

Vào đầu năm nay, VNG cũng đã đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+.

Năm 2022, VNG công bố kế hoạch doanh thu dự kiến khoảng 10.178 tỷ đồng. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay, tăng hơn 33% so với doanh thu thực tế năm trước và gấp hơn 4 lần so với 10 năm trước. Trong khi doanh thu có thể tăng kỷ lục, lợi nhuận sau thuế lại dự kiến âm 993 tỷ đồng. Đây là năm thứ ba liên tiếp doanh nghiệp này đặt kế hoạch kinh doanh dưới giá vốn. 

Năm 2021 VNG ghi nhận doanh thu đạt 7.651 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2020. VNG báo lỗ 71 tỷ đồng sau thuế trong khi năm 2020 lãi 201 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ vẫn dương đạt 414 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế cổ đông không kiểm soát âm 485 tỷ đồng.

Nguyên nhân thua lỗ chủ yếu đến từ Công ty CP Zion - đơn vị chủ quản của ví điện tử Zalo Pay. VNG hiện sở hữu 60% cổ phần của đơn này và gần như toàn bộ phần lỗ của cổ đông không kiểm soát (485 tỷ đồng) tương ứng với 40% mức lỗ trong năm 2021 của Zion. Như vậy, trong năm 2021, Zion đã lỗ khoảng 1.213 tỷ đồng. Năm 2020, Zion lỗ 667 tỷ đồng, có nghĩa mức lỗ đã tăng lên gấp 1,8 lần. Đây vốn được xem là mảng "đốt tiền" của VNG trong thời gian qua.

Dẫu vậy, Hội đồng quản trị VNG vẫn xác định mục tiêu cần phát triển các dự án và cơ hội đầu tư cho công ty liên quan đến các sản phẩm về Zalo, ZaloPay, Cloud, AI... Trong đó, các mảng thanh toán, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây được xem là các lĩnh vực kinh doanh chiến lược để doanh nghiệp này "tham gia vào làn sóng công nghệ tiếp theo".

Vào đầu năm nay, VNG cũng đã đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+ (với tổng trị giá 294 triệu USD, bao gồm khoản đầu tư có 144 triệu USD vốn chủ sở hữu và 150 triệu USD khoản cho vay).

Funding Societies - Nền tảng tài chính kỹ thuật số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Đông Nam Á vừa chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Đây cũng lần mở rộng thị trường thứ 5 của Funding Societies.

Với khoản đầu tư này, VNG cho biết sẽ giúp Funding Societies nhanh chóng thích ứng với thị trường trong nước để có thể cung cấp các giải pháp phù hợp cho từng nhu cầu riêng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Lượt xem: 1.874
Nguồn:diendandoanhnghiep.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan