Thứ 6, 09/12/2022 - 13:43

Qualcomm ra mắt loạt vi xử lý dành cho thiết bị đeo thông minh

Sau vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 dành cho smartphone đầu bảng được giới thiệu vào ngày hôm qua, Qualcomm hôm nay tiếp tục tung ra thế hệ vi xử lý mới cho các thiết bị đeo thông minh như tai nghe, đồng hồ, và kính đeo AR.

Bước qua ngày 2 của Hội nghị Snapdragon 2022 (Snapdragon Summit 2022), vi xử lý Qualcomm S5 Gen 2 và S3 Gen 2 dành cho thiết bị âm thanh đã chính thức xuất hiện. Theo ông James Chapman, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc mảng Thoại, Âm nhạc & Thiết bị đeo tại Qualcomm Technologies cho biết, "Thế hệ vi xử lý mới này được thiết kế để mang lại vô vàn tính năng mà người dùng cần nhất, đồng thời mang lại hiệu suất tiêu thụ điện năng cực thấp".

Qualcomm ra mắt loạt vi xử lý dành cho thiết bị đeo thông minh - Ảnh 1.

Theo thống kê từ State of Sound năm 2022, có tới 58% người dùng muốn tai nghe của họ hỗ trợ phát nhạc lossless và stream nhạc hi-res, cũng như 71% số người muốn kết nối không dây được "khỏe" hơn. Ngoài ra, đại diện Qualcomm chia sẻ rằng có hơn 50% số người dùng mong muốn có tai nghe hỗ trợ spatial audio và giờ đây thế hệ vi xử lý mới nhất của hãng sẽ đáp ứng được điều này.

Tại sự kiện, đại diện của Qualcomm cũng một lần nữa nhắc lại về tính năng spatial audio (nhận diện chuyển động đầu của người đeo tai nghe để mô phỏng âm thanh theo không gian 3 chiều), nhấn mạnh rằng những tính năng mới hơn sẽ được xuất hiện nhờ sự hỗ trợ đến từ thế hệ vi xử lý mới.

Qualcomm ra mắt loạt vi xử lý dành cho thiết bị đeo thông minh - Ảnh 2.

 

Được biết, nền tảng vi xử lý mới của Qualcomm cũng hỗ trợ công nghệ chống ồn chủ động Adaptive ANC thế hệ thứ 3 của họ, giúp cải thiện trải nghiệm nghe nhạc bằng cách "thích nghi" theo từng tai nghe in-ear cũng như môi trường bên ngoài.

Tính năng Adaptive ANC này cũng bao gồm Adaptive Transparency, phát hiện giọng nói và nhận biết rằng người dùng đang cần giao tiếp với môi trường bên ngoài (bạn bè, đồng nghiệp…) và từ đó chuyển sang chế độ "xuyên âm" một cách tự động và mượt mà nhất. 

Sau âm thanh là đến hình ảnh, Qualcomm giới thiệu vi xử lý AR2 Gen 1 dành cho các thiết bị kính đeo thực tế tăng cường (AR), hứa hẹn mang đến hiệu suất tốt hơn cho thế hệ kính AR mới. 

Qualcomm ra mắt loạt vi xử lý dành cho thiết bị đeo thông minh - Ảnh 3.

 

Thế hệ vi xử lý mới này được tinh gọn kích thước, theo đó phần chip xử lý chính chiếm diện tích bảng mạch nhỏ hơn 40% trên kính nhưng hiệu năng AI được tăng lên gấp 2.5 lần và tiết kiệm điện năng hơn 50%, giúp những loại kính AR chỉ tiêu thụ dưới 1W.

Qualcomm ra mắt loạt vi xử lý dành cho thiết bị đeo thông minh - Ảnh 4.

 

Tất nhiên, việc giảm kích thước của vi xử lý cũng giúp kính AR thế hệ sau này được nhỏ gọn hơn, thời trang hơn và đỡ "nặng tai" người dùng. 

Ngoài khả năng cải thiện độ trễ trên kính AR, chip Qualcomm AR2 Gen 1 sử dụng đồng thời camera, dữ liệu từ camera, theo dõi mắt và mống mắt của người dùng để tối ưu hóa và biết được khi nào cần hiển thị nội dung, nhờ đó giảm tiêu thụ điện năng tốt hơn. Qualcomm cũng cho biết nền tảng xử lý mới sẽ kết hợp cùng hệ thống Qualcomm FastConnect 7800, sẵn sàng tiến tới chuẩn Wi-Fi 7 và đảm bảo độ trễ giữa kính AR với smartphone chỉ dưới 2ms.

Hỗ trợ cùng bộ phần mềm FastConnect XR Software Suite 2.0, cho phép kiểm soát dữ liệu XR tốt hơn để cải thiện độ trễ, giảm rung và tránh tình trạng nhiễu không mong muốn.

Nền tảng AR sẽ khó mà thành công nếu như không cung cấp đủ giải pháp đầu cuối (end-to-end). Qualcomm cho biết họ hiểu được điều này và từ đó đưa ra bộ công cụ XR Snapdragon Spaces mở đường cho những nhà phát triển tái định hình nội dung của thiết bị đeo AR và giúp thúc đẩy toàn bộ phân khúc này trên thị trường.

Qualcomm ra mắt loạt vi xử lý dành cho thiết bị đeo thông minh - Ảnh 7.

 

Tin liên quan