Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:52

Sự thật về miếng dán màn hình: Đây là thử nghiệm iPhone 14 Pro "dùng trần" suốt 1 năm - Kết quả bất ngờ

Các chuyên gia đã thử sử dụng iPhone 14 Pro mà không dùng miếng dán bảo vệ màn hình sau một năm. Kết quả cho thấy sự thật không như chúng ta tưởng tượng.

Đã có những tranh cãi về việc người dùng có nên dán tấm dán bảo vệ màn hình hay không khi lớp kính bảo vệ điện thoại ngày nay đã cứng cáp hơn trước rất nhiều và hoàn toàn có thể ngăn chặn các vết xước.

Apple cho biết lớp kính Ceramic Shield trên màn hình iPhone "cứng hơn bất kỳ loại kính điện thoại thông minh nào" trên thị trường.

Ceramic Shield được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone 12 với tuyên bố "vượt xa kính thông thường bằng cách thêm một bước kết tinh ở nhiệt độ cao giúp phát triển các tinh thể gốm nano trong ma trận thủy tinh, tăng hiệu suất bảo vệ khi rơi lên gấp 4 lần".

Apple đã hợp tác với Corning, cùng công ty sản xuất Gorilla Glass, để sản xuất Ceramic Shield. Lớp kính này hiện được tìm thấy trên tất cả các mẫu iPhone 12, iPhone 13, iPhone 14 và tất nhiên là cả các mẫu iPhone 15.

Để xác minh xem tuyên bố này chính xác đến mức nào, các cây bút review của trang Digital Trends Mobile đã so sánh một số mẫu iPhone 14 sử dụng nguyên bản và có dán màn hình sau thời gian dài sử dụng.

Sự thật về miếng dán màn hình: Đây là thử nghiệm iPhone 14 Pro

iPhone 14 Pro không dán màn hình sau 1 năm

Cây bút Andy Boxall đã tiến hành thử nghiệm tương tự với iPhone 13 Pro khi sử dụng suốt một năm mà không có miếng bảo vệ màn hình. Kết quả khá tốt khi máy không hề có những vết xước sâu.

Tuy nhiên máy không hoàn toàn tránh được mọi vết xước. Chỉ là phần lớn các vết xước này khó cảm nhận thấy, chỉ hiển hiện khi màn hình tắt và trong điều kiện ánh sáng nhất định. Khá hài lòng, Boxall tiếp tục không sử dụng miếng bảo vệ màn hình trên iPhone 14 Pro.

Anh vẫn có sử dụng iPhone 14 Pro theo thói quen hàng ngày. Chiếc điện thoại được vứt lăn lóc khắp mọi nơi, trong túi quần, túi xách, trên xe ô tô, trên bàn và mọi nơi khác.

Mặc dù chưa làm rơi điện thoại xuống bất kỳ bề mặt cứng nào nhưng Boxall cảm thấy ấn tượng bởi cách mà Ceramic Shield ngăn chặn các vết xước khi máy va chạm hàng ngày.

Sau hơn 360 ngày, màn hình có rất ít xước và anh không cảm nhận được bất kỳ dấu vết nào bằng ngón tay hoặc móng tay. Máy thậm chí còn thể hiện tốt hơn iPhone 13 Pro, điều cho thấy Corning và Apple đã tiếp tục cải tiến công thức và hiệu suất của lớp kính cường lực.

Nếu không cố tình soi kỹ dưới ánh đèn, gần như không thể nhìn thấy các vết xước dăm nhỏ.

Boxall hài lòng với cách Ceramic Shield bảo vệ màn hình và không hối hận khi từ chối dán miếng bảo vệ.

Sự thật về miếng dán màn hình: Đây là thử nghiệm iPhone 14 Pro

iPhone 14 Pro có dán màn hình

Khi Apple lần đầu tiên giới thiệu Ceramic Shield trên dòng iPhone 12, nó được quảng cáo là cứng hơn bất kỳ loại kính điện thoại thông minh nào khác. Cây bút Christine Romero-Chan tin rằng mình sẽ không cần miếng bảo vệ màn hình.

Tuy nhiên, khi đặt úp iPhone 12 Pro xuống tấm lót đĩa để chụp một số bức ảnh của mặt kính sau, Chan nhận thấy một số vết xước nhỏ xuất hiện trên màn hình ngay sau đó.

Ban đầu cô nghĩ rằng tấm lót đĩa không có mảnh vụn nào, nhưng hóa ra cô đã bỏ sót một mảnh nhỏ và giờ màn hình iPhone 12 Pro đã không còn hoàn hảo như trước.

Kể từ đó, Chan dán miếng bảo vệ màn hình cho iPhone 13 Pro và iPhone 14 Pro.

Trong các bức ảnh, miếng bảo vệ màn hình mà Chan sử dụng trong năm qua đã có khá nhiều vết trầy xước nhưng cũng không hiện ra quá khó chịu. Sau khi tháo miếng bảo vệ màn hình, màn hình iPhone 14 Pro vẫn đẹp giống như ngày đầu nhận được điện thoại.

Có thể thấy miếng bảo vệ màn hình đã hứng chịu hết các vết xước cho Ceramic Shield dù bản thân lớp kính này đã có sự bảo vệ rất tốt. Chan vừa mua iPhone 15 Pro và cô tiếp tục dán miếng bảo vệ.

Sự thật về miếng dán màn hình: Đây là thử nghiệm iPhone 14 Pro

iPhone 14 Pro không dán màn hình sau vài tháng

Tương tự như người đồng nghiệp, cây bút Joe Maring cũng sử dụng iPhone 14 Pro không có miếng dán màn hình.

Tuy nhiên, anh chưa sử dụng điện thoại được một năm mà vừa chuyển sang 14 Pro vào tháng 3 năm nay.

Dù mới chỉ sử dụng vài tháng nhưng iPhone 14 Pro của Maring trông thật tệ. Khi chiếu sáng trực tiếp lên màn hình, ai cũng có thể thấy vô số vết xước trên khắp điện thoại.

Anh cũng không hiểu vì sao iPhone 14 Pro của mình bị trầy xước nặng nề như vậy. Maring không nhớ đã làm rơi điện thoại hay làm điều gì đó tác động nặng nề đến máy hay không.

Hầu hết các vết xước này không nhìn thấy khi màn hình bật và trải nghiệm sử dụng vẫn bình thường. Nhưng một khi biết rằng những vết xước vẫn ở đó mà sẽ không mất đi, thật khó để cảm thấy sự thoải mái.

Khi chuyển sang iPhone 15 Pro Max, Maring tiếp tục không sử dụng miếng dán màn hình. Thế nhưng mọi thứ có vẻ tốt hơn iPhone 14 Pro.

Mặc dù thời gian sử dụng còn ngắn, chưa thể nói lên điều gì, nhưng anh cho rằng có vẻ như Apple vẫn đang cải thiện chất lượng màn hình qua từng năm.

Sự thật về miếng dán màn hình: Đây là thử nghiệm iPhone 14 Pro

Vậy có nên dán màn hình iPhone hay không?

Với những câu chuyện ở trên, rốt cuộc chúng ta có nên sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình trên iPhone không? Điều đó tùy thuộc vào mỗi người.

Có một sự thật là dù Ceramic Shield khá chất lượng nhưng iPhone chắc chắn sẽ vẫn bị trầy xước nếu không dán miếng bảo vệ. Điều này là không thể tránh khỏi, mặc dù vết xước sẽ không quá tệ.

Nếu có thể chấp nhận một số khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ, bạn có thể sử dụng iPhone cả năm mà không cần miếng bảo vệ màn hình mà vẫn ổn.

Nhưng nếu những vết xước đó làm bạn khó chịu - hoặc hay sử dụng điện thoại ở những tình huống nhiều rủi ro - đầu tư vào miếng dán bảo vệ màn hình vẫn là một ý tưởng khôn ngoan. Chúng có giá cả phải chăng, dễ dán và giúp bạn yên tâm hơn.

Mạnh Kiên

Tin liên quan