Thứ tư, 24/07/2024 - 16:53

Anna Fang - 'bà đỡ' cho các startup non trẻ mát tay nhất thế giới: 30 công ty khởi nghiệp được rót vốn sắp chạm ngưỡng kỳ lân

Với Anna Fang, mặc dù đã có nhiều thành công, bà vẫn cho rằng mình đang ở giai đoạn đầu của sự nghiệp.

Khi Anna Fang, CEO ZhenFund, còn là một người mới ở lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, cố vấn của cô nói rằng doanh nhân phù hợp để đầu tư là những người khiến cô có thể cảm thấy thế giới sẽ khác đi nếu có họ. Anna Fang thuộc lòng lời khuyên này. 11 năm sau đó, Anna Fang là một trong những nhà đầu tư giai đoạn đầu (seed) tốt nhất thế giới theo danh sách Midas Seed mà Forbes công bố.

Bắt đầu sự nghiệp như một chuyên gia ngân hàng đầu tư tại J.P. Morgan sau khi có bằng MBA tại Đại học Stanford vào năm 2010, sau đó, Anna Fang đảm nhận vị trí phát triển kinh doanh tại General Electric. Một thời gian ngắn sau, Dan Hu, một đồng môn của Anna Fang tại Stanford, tiếp cận cô cho một cơ hội khác.

Anna Fang là CEO và đối tác sáng lập của ZhenFund. (Ảnh: ZhenFund).

Anna Fang là CEO và đối tác sáng lập của ZhenFund. (Ảnh: ZhenFund).

Dan Hu, hiện tại là người sáng lập và CEO startup tín dụng di động Omni Prime, được đề nghị giúp một nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng của Trung Quốc là Xiaoping (Bob) Xu thành lập một quỹ mới. Thời điểm đó, Dan Hu vừa nhận chức phó chủ tịch tại quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế Sequoia. Ông cho rằng Anna Fang rất phù hợp với vai trò này.

“Tôi cảm thấy khá may mắn khi ai đó nghĩ rằng tôi phù hợp để giúp Bob, giúp ZhenFund”, Anna Fang nói với Forbes. “Lúc đó, tôi 29 tuổi. Tôi thực sự may mắn đối với công việc này. Về sau, nó trở thành thứ tôi thực sự yêu thích và có thể làm mãi mãi. Tôi nhận ra ngay từ phút đầu tiên rằng đây là thứ tôi không thể tin họ trả tiền tôi để làm”, cô chia sẻ.

Ban đầu, ông Xu muốn Fang nhận một vị trí liên quan đến vận hành song cô muốn mình là một phần của hoạt động đầu tư. Ông Xu, người từng nhiều lần có mặt trong danh sách Midas Seed của Forbes, đã chia sẻ kinh nghiệm với Fang bằng cách chỉ cho cô thấy nhiều khoản đầu tư của ông, triết lý đằng sau chúng và những bài học ông có được.

11 năm sau đó, Fang đã đầu tư hơn 30 startup ở giai đoạn đầu và đang trên đà trở thành các “kỳ lân”. Cô cũng rót vốn vào hôn 90 startup nhiều khả năng sẽ có đợt exit thành công. Thành tích này đưa Anna Fang vào danh sách Midas Seed 4 lần liên tiếp. Năm nay, cô là nhà đầu tư nữ có thứ hàng cao nhất (ở vị trí thứ 12).

Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất của Anna Fang là nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu (RED). Cô đầu tư vào công ty này vào vòng seed ở năm 2013 sau khi nhận ra một trong những người đồng sáng lập, Charlwin Mao Wenchao, chính là người thường giơ tay và đăt câu hỏi khi Anna Fang ghé thăm Đại học Stanford.

Công ty này hiện đang đạt định giá 20 tỷ USD. Một khoản đầu tư lớn khác là công ty di chuyển thông minh Horizon Robotics. Anny Fang từng dẫn dắt một vòng gọi vốn của startup này vào năm 2016 và hiện tại nó đang có định giá 4 tỷ USD.

“Lúc nào tôi cũng cảm thấy trẻ trung. Tôi có thể đi từ một thương vụ ở mảng robotics, đến thương vụ tiếp theo dành cho một thương hiệu mới và rồi là một thứ gì đó ở metaverse”, cô nói. “Bạn có thể chuyển qua lại giữa những thứ khác nhau. Tôi là người theo chủ nghĩa tổng quát. Tôi được học về những điều mới mẻ trong một thế giới nên bạn luôn là người được biết đầu tiên”.

Mặc dù chỉ 14% các nhà đầu tư mạo hiểm là nữ giới, thành công của Fang chứng tỏ phái đẹp hoàn toàn có thể có được các danh hiệu như nhà đầu tư giai đoạn sớm tốt nhất thế giới.

Mandela Schumacher-Hodge Dixon, CEO của một tổ chức trong lĩnh vực đầu tư có tên All Raise, nói với Forbes rằng mặc dù bà không ngạc nhiên khi một người phụ nữ có vị trí cao trong bảng xếp hạng, những sự ghi nhận như vậy sẽ đóng vai trò là một yếu tố thúc đẩy cho các nhà đầu tư nữ trẻ tuổi và những người muốn theo đuổi sự nghiệp đầu tư mạo hiểm.

Bà Mandela Schumacher-Hodge Dixon cho rằng những trường hợp như Anna Fang là dấu hiệu cho thấy “quyền lực” đang chuyển đổi và chúng ta sẽ thấy xu hướng này nhiều hơn trong tương lai.

Anna Fang không phải nhà đầu tư nữ duy nhất có mặt trong danh sách Midas Seed năm nay. Kristen Green, người sáng lập kiêm đối tác điều hành của Forerunner Ventures, và Ann Mirua-Ko, đối tác sáng lập Floodgate, cũng có mặt trong danh sách của Forbes. Danh sách ngoài ra còn có Jenny Lefcourt của Freestyle Capital với các khoản đầu tư ấn tượng bao gồm BetterUp, Embard và Airtable.

Về phần mình, Anna Fang cho biết cô vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của sự nghiệp và vẫn đang tìm kiếm khoản đầu tư ấn tượng nhất.

“Tôi vẫn đang tìm kiếm ByteDance của mình”, bà Fang nói, ý chỉ công ty đứng đằng sau TiKTok với định giá 140 tỷ USD. “Tôi có một số khoản đầu tư tuyệt vời những chúng tôi vẫn chưa tìm thấy ByteDance của chúng tôi. Đó là điều chúng tôi luôn khát khao”, bà chia sẻ.

Thái Sơn

Bạn đang đọc bài viết Anna Fang - 'bà đỡ' cho các startup non trẻ mát tay nhất thế giới: 30 công ty khởi nghiệp được rót vốn sắp chạm ngưỡng kỳ lân tại chuyên mục Tin tức của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400
Tin liên quan