Chủ nhật, 25/02/2024 - 09:04

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022 đã chính thức khai mạc tại Bình Dương sáng 2/12. Diễn ra trong 3 ngày, Ngày hội gồm chuỗi những hoạt động ý nghĩa cho hơn 8.000 khách trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp, đơn vị tham gia sự kiện này.

Phát biểu Khai mạc triển lãm và chuỗi các chương trình của Ngày hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: "Là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng khi thấy ngày hôm nay, đã có mặt rất đông đủ cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ nhiều quốc gia. Đây là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của cả chuỗi hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái trong cả năm 2022.

Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Ngày hội
Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Ngày hội

Hôm nay, tại Ngày hội gồm triển lãm với hàng trăm gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các start-up, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng".

Techfest 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; Chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các chương trình hội thảo với các chủ đề về doanh nghiệp khoa học công nghệ, hội thảo về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0; Chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, sẽ là cơ hội để kết nối, chia sẻ và tạo lập những giá trị mới.

Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng  và các đại biểu tham quan triển lãm
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và các đại biểu tham quan triển lãm

Điểm nhấn của năm nay chúng tôi phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, đó là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và chuỗi các hội thảo điểm nhấn (hay còn gọi là Stage)".

Theo đó, có thể kể đến các hoạt động sau: IPO Stage - Đường băng sáng tạo, Kỳ lân cất cánh, là một trong những toạ đàm chiến lược ươm tạo và tăng tốc Kỳ lân cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và ĐMST có tiềm năng và được khẳng định về thị trường cũng như năng lực phát triển, IPO thúc đẩy thị trường vốn quy mô quốc gia và hướng đến thị trường IPO quốc tế như Singapore, Hàn quốc, Nhật Bản và NewYork (Hoa Kỳ)…

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

IPO stage là cơ hội cho cộng đồng nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn và SME cơ hội kết nối vs các định chế tài chính, quy trình phương pháp IPO tiêu chuẩn quốc tế và rộng hơn là tạo ra sân chơi mới, đường băng sáng tạo mới cho Kỳ Lân cất cánh trong kỷ nguyên số.

Open Innovation Stage - Diễn đàn đổi mới sáng tạo mở lần 2, là sự kiện mong muốn thay đổi nhận thức về định hướng phát triển có chiều sâu cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tri thức sau gần 10 năm xây dựng, thông qua các nền tảng mở, công cụ mở và chuỗi liên kết hợp tác giữa Viện trường - Doanh nghiệp - Chính phủ - Truyền thông.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Mentor Stage là hội thảo chuyên đề về chủ đề cố vấn cho khởi nghiệp sáng tạo, tổng kết chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu giai đoạn 1 - chương trình được động bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Ngoại giao để tập hợp 21 Hội trí thức ngưởi Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo, phối hợp cùng các cố vấn trong nước để hình thành mạng lưới cố vấn đồng hành, tư vấn cho Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, phát hiện và giải quyết các vấn đề, thách thức của địa phương bằng các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo.

VC Stage - Hội thảo chuyên đề về việc phối hợp, liên kết các nguồn lực từ khối các tập đoàn và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước mong muốn thúc đẩy, tìm ra các hướng/hoạt động mới trong việc đẩy mạnh các nguồn vốn đầu tư cho đổi mới sáng tạo, đồng thời mang lại những góc nhìn mới, mở ra các cơ hội hợp tác để đẩy thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Và Innovation Hub Stage, hội thảo chuyên đề về các Trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 9/2/2021 Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ: Xây dựng hệ thống Trung tâm đổi mới sáng tạo hỗ trợ nghiên cứu phát triển, khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo vận hành thành công các Trung tâm với các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, cạnh tranh so với khu vực và quốc tế.

Mục tiêu của buổi hội thảo này nhằm chia sẻ mô hình, cách thức vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo (Innovation Hub) trong các chủ thể từ trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các địa phương và tư vấn các giải pháp quy hoạch, kết nối các nguồn lực hỗ trợ để hình thành hệ thống trung tâm quốc gia hoạt động hiệu quả.

Vào chiều 3/12, Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với mục tiêu chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm; Những bài học quý giá mà các quốc gia trên thế giới đã trải qua; Những chuyên gia hàng đầu đã phân tích và tổng hợp, tạo sự gợi mở để cải thiện chính sách cho đổi mới sáng tạo và cùng hiến kế các giải pháp tháo gỡ rào cản, khơi thông những khó khăn còn tồn tại, góp phần phục vụ mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia xây dựng chính sách hàng đầu thế giới, chuyên gia cố vấn cấp cao của nhiều Chính phủ, các tổ chức tư vấn quốc tế về công nghệ và phát triển bền vững... và nhiều lãnh đạo, chuyên gia từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước.

Chương trình Dấu ấn TECHFEST Vietnam 2022 năm nay là chương trình quy tụ và tổng kết kết quả của chuỗi hoạt động Techfest đã được triển khai trên khắp cả nước trong năm 2022, với hơn 10 Techfest địa phương, Techfest vùng đã được hợp lực tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chương trình truyền tải thông điệp về một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, liên kết chặt chẽ và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong từng cá nhân, từng tổ chức, từng cơ quan trong cả nước. Năm nay, chương trình đã thu hút được gần 20 đại diện tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, UNDP, Startup Genome...

Khoảng 10 đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán hiện đăng ký tham dự, bao gồm các quốc gia như: Ấn Độ, Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Phần Lan, Italia, Vương quốc Anh... Khoảng 50 quỹ đầu tư quốc tế đã đăng ký tham dự với nhiều tên tuổi như: Techstars, Quest Ventures... cùng nhiều tập đoàn đa quốc gia như Qualcomm, Amazon, Niras Global, Samsung, Shinhan...

Lượt xem: 70
Tác giả: Kiều Liên
Tin liên quan