Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:28

Hơn 20 quốc gia tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Diễn ra từ ngày 2 - 4/12 tại Bình Dương, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia quy tụ hơn 8.000 đại diện cộng đồng khởi nghiệp cả nước và 20 quốc gia.

Sáng 2/12, tại Bình Dương diễn ra lễ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) 2022, do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức.

Hơn 20 quốc gia tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022
Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu khai mạc

Ngày hội gồm triển lãm với 250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup, còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm mới của các doanh nghiệp tiềm năng.

Cùng với đó, TECHFEST VIETNAM 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch. Đặc biệt, các chương trình hội thảo với các chủ đề về doanh nghiệp khoa học công nghệ, hội thảo về đổi mới sáng tạo mở và công nghiệp 4.0, chung kết “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, “Diễn đàn chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022.”

Hơn 20 quốc gia tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết: Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2015 và trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam. Điểm nhấn của năm nay chúng tôi phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, đó là Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và chuỗi các hội thảo điểm nhấn (hay còn gọi là Stage).

Đó là IPO Stage - Hội thảo với chủ đề ươm tạo và tăng tốc Kỳ lân cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có tiềm năng và được khẳng định về thị trường cũng như năng lực phát triển, IPO thúc đẩy thị trường vốn quy mô quốc gia và hưởng đến thị trường IPO quốc tế như Singapore, Hàn quốc, Nhật Bản và NewYork (Hoa Kỳ)... Hội thảo này cơ hội cho cộng đồng nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa cơ hội kết nối với các định chế tài chính, quy trình phương pháp IPO (gọi vốn của Start-up) tiêu chuẩn quốc tế và rộng hơn là tạo ra sân chơi mới, đường băng sáng tạo mới cho Kỳ Lân cất cảnh trong kỷ nguyên số.

Hơn 20 quốc gia tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022
Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Hay Open Innovation Stage – Diễn dàn đổi mới sáng tạo mở lần 2, là sự kiện mong muốn thay đổi nhận thức về định hướng phát triển có chiều sâu cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tri thức sau gần 10 năm xây dựng, thông qua các nền tảng mở, công cụ mở và chuỗi liên kết hợp tác giữa Viện trường – Doanh nghiệp – Chính phủ - Truyền thông… “Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia xây dựng chính sách hàng đầu thế giới, chuyên gia cố vấn cấp cao của nhiều Chính phủ, các tổ chức tư vấn quốc tế về công nghệ và phát triển bền vững... và nhiều lãnh đạo, chuyên gia từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước” - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin.

Hơn 20 quốc gia tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022
Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao đổi với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tham gia triển lãm tại ngày hội

Là địa phương phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: Sự kiện này là cơ hội lớn để Bình Dương được tiếp cận sâu rộng hơn nữa với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và các quốc gia phát triển, kết nối, thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai mạnh mẽ tại Bình Dương.

Hơn 20 quốc gia tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022
250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó có 10% là các gian hàng trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, 70% các sản phẩm, mô hình ý tưởng của các startup... tham gia triển lãm tại ngày hội

Thông qua những chương trình cụ thể như triển lãm Techfest, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, các hoạt động tham quan được thiết kế riêng cho cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp, Bình Dương mong muốn giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp tiềm năng mà tỉnh đã ươm mầm và hỗ trợ. “Qua Sự kiện này, Bình Dương cũng mong được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể nhằm hoàn thiện những chính sách, chiến lược thu hút, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kỳ vọng.

TECHFEST là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho các startup ở Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 2015 nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Kể từ năm 2016, chương trình đã trở thành hoạt động chính trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đến nay, TECHFEST Việt Nam đã thu hút sự tham gia của 2.600 doanh nghiệp khởi nghiệp, 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế và hơn 20.000 lượt khách tham dự.
 
Lượt xem: 83
Tác giả: Minh Khuê
Tin liên quan