Thứ 2, 03/10/2022 - 01:41

Những tấm gương khuyết tật “Toả sáng nghị lực Việt”

 Họ là những thanh niên khuyết tật giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh, vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống và được Trung ương Hội LHTN, Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức vinh danh trong chương trình “Toả sáng nghị lực Việt”.

Chàng trai người Tày giỏi nghề may với đôi chân khuyết tật

Anh Lường Văn Hiếu sinh năm 1987, là người dân tộc Tày, bị lao xương, khuyết tật ở chân, đi lại khó khăn. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở vùng cao của huyện Đà Bắc, bố mẹ và các chị của anh đều làm nông nghiệp. Ngày bé, anh Hiếu cũng bình thường như bao bạn khác. Khi Hiếu lên 11 tuổi thì mồ côi bố mẹ. Họ mất cùng một ngày do tai nạn.

Sau một trận ốm năm 2011, các bác sĩ chẩn đoán, Lường Văn Hiếu bị bệnh lao xương. Từ một chàng thanh niên bình thường, bạo bệnh đã cướp đi sức khỏe, công việc đến hi vọng tương lai mơ ước phía trước khiến. Anh Hiếu bị khuyết tật ở chân, vận động đi lại rất khó khăn, không thể đi xe đạp, xe máy và chỉ có thể đi bộ.

Lường Văn Hiếu lấy vợ là một người bị thiểu năng trí tuệ, hoàn cảnh khó khăn. Bố vợ cũng bị thiểu năng, mẹ vợ cũng bị khuyết tật ở chân. Cuộc sống khó khăn chồng khó khăn nhưng “ở hiền gặp lành”, gia đình anh nhận được sự quan tâm, chia sẻ của thầy cô, đồng nghiệp nơi anh học nghề - Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp người khuyết tật Long Thành. Trong quá trình học tập tại đây, Hiếu cũng mất một thời gian khá dài để làm quen và vượt qua thách thức khi học nghề may với đôi chân khuyết tật của mình. Hơn ba năm sau, anh mới có thể đạp được máy may thành thạo. Đến nay, Hiếu đã có việc làm, tự lập cho bản thân, đảm bảo cho cuộc sống gia đình.

Những tấm gương khuyết tật “Toả sáng nghị lực Việt”

Anh Lường Văn Hiếu

Tính đến nay, anh đã gắn bó với trung tâm hơn 10 năm, thu nhập ổn định, trở thành một kỹ thuật xưởng học may và sản xuất may công nghiệp. Anh còn trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức của bản thân cho các bạn thanh niên khuyết tật, kém may mắn để học nghề, giúp họ cùng trưởng thành, vượt khó.

“Trong thời gian ở trung tâm, mình đã nhận được rất nhiều sự, quan tâm, động viên của các thầy, các cô để vượt qua mọi khó khăn trở ngại về vấn đề khuyết tật. Không chỉ quan tâm tới công tác dạy nghề, thầy cô tại trung tâm còn chăm sóc các bạn học viên về cả thể chất và tinh thần, để mọi người có đủ dinh dưỡng, sức khỏe để học tập”, chàng trai khuyết tật bày tỏ.

9X tật nguyền không ngừng cống hiến, nỗ lực thoát nghèo

Trong lễ vinh danh “Tỏa sáng nghị lực Việt” toàn quốc năm 2021, tỉnh Thanh Hóa có anh Bùi Xuân Trung, thôn Bình Sậy, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành được tuyên dương.

Bùi Xuân Trung sinh năm 1991. Năm 2009, khi hoài bão, ước mơ của chàng trai trẻ đang cháy bỏng thì tai họa ập đến. Trung và bố của anh bị tai nạn lao động. Bố bị thương tích 30%, hạn chế lao động nặng. Còn anh bị thương tật nặng mất gần 1/2 cánh tay và dị tật khắp cơ thể.

Những tấm gương khuyết tật “Toả sáng nghị lực Việt”

Anh Bùi Xuân Trung

Anh Trung trải lòng, sau khi được điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy được xuất viện về quê, thời gian đầu, anh mất phương hướng, cảm giác tự ti, mặc cảm luôn thường trực. Chàng trai 9X đã rất chán nản và buông xuôi nhưng cuộc đời anh thay đổi từ khi tiếp xúc, nhận được sự hỗ trợ, động viên từ các anh chị hội viên Hội LHTN xã Thạch Sơn.

“Tôi nghĩ, với tinh thần tuổi trẻ, bản thân mình còn may mắn hơn nhiều người. Bởi vì, có những người kém may mắn mất cả hai tay, hay có những người không thể đi lại được. Từ đó, tôi suy nghĩ tích cực hơn, mạnh dạn hòa đồng tham gia các hoạt động tập thể, sinh hoạt cùng tổ chức Đoàn – Hội. Tôi thấy cuộc sống ngày càng vui vẻ ý nghĩa, “Tàn nhưng không phế”, anh Bùi Xuân Trung bày tỏ.

Những tấm gương khuyết tật “Toả sáng nghị lực Việt”

Các tấm gương thanh niên khuyết tật được vinh danh trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt"

Tham gia hoạt động Đoàn - Hội, anh còn được bầu làm Bí thư Chi đoàn. Từ khát khao cống hiến của người trẻ, anh Trung có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp kiến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm 2012, anh cùng Ban Chấp hành Đoàn - Hội LHTN xã Thạch Sơn tổ chức vận động kinh phí, tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông”; Tu sửa xe lăn cho người khuyết tật; Làm đường tiếp cận cho người khuyết tật tại các nhà văn hóa thôn trên địa bàn…

Bên cạnh hoạt động Đoàn tại địa phương, với nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ, quyết tâm thoát nghèo, anh Bùi Xuân Trung đã tìm tòi các hướng đi phát triển kinh tế cho bản thân và mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả. Anh đã trồng các loại cây như mít Thái, na Thái, bưởi da xanh với tổng diện tích 0,5 ha. Sau 3 năm, hiện nay vườn cây của anh bước đầu đã cho thu hoạch. Đó chính là những quả ngọt đầu tiên trên con đường lập thân, lập nghiệp của chàng trai giàu nghị lực này…

Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam (TCP Việt Nam) đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” giai đoạn 2020 – 2022. Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ đồng hành triển khai tìm kiếm, tuyên dương các hội viên, thanh niên tiêu biểu đạt giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”, chương trình “Toả sáng nghị lực Việt” và chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” trong giai đoạn 3 năm này.

Tác giả: Lê Dung
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan