Chủ nhật, 25/02/2024 - 09:45

Sôi động vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh

Được khởi xướng từ năm 2020 bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), Thách thức kinh doanh đang dần trở thành một sân chơi hấp dẫn cho các bạn sinh viên và doanh nhân trẻ Việt Nam. Với mong muốn tiếp tục tiếp sức cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, GBA chính thức khởi động Mùa 3 - Thách thức Kinh doanh 2022.

Cuộc thi đã thu hút 26 đội tham dự, trải qua vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã lựa chọn 5 đội có ý tưởng xuất sắc nhất để vào vòng chung kết với các ý tưởng: Hệ thống cung cấp dịch vụ đồ dùng cho sinh viên; UW Design – Trung tâm dạy nghề và phân phối đồ lót; App “Style not Size”; WOGD- Trang web danh bạ xưởng may và Candy Natural Soap.

Năm đội đã trình bày các ý tưởng khởi nghiệp của mình bằng tiếng Anh, đây là cơ hội để các sinh viên nâng cao kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình, lập dự án của mình.

Các sinh viên tham gia cuộc thi được nhà trường hỗ trợ 2 khóa đào tạo bằng tiếng Việt và Tiếng Anh nhằm giúp các sinh viên nắm được cách thức lập một dự án khởi nghiệp. Đặc biệt khóa đào tạo tiếng Anh sẽ do các chuyên gia đến từ học viện ERC Singapore hướng dẫn.

Sôi động vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh

TS. Hoàng Xuân Hiệp phát biểu tại vòng chung kết

TS. Hoàng Xuân Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội - cho biết “Trong thực tế, hằng năm, có từ 5%-7% sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tự thực hiện khởi nghiệp sau khi ra trường. Trong quá trình khởi nghiệp, các sinh viên phải tự tìm hiểu tài liệu về kinh nghiệm kinh doanh, thị trường kinh doanh, mô hình kinh doanh mà trong số đó, rất nhiều tài liệu được biên tạp bằng tiếng Anh”.

Điểm khó khăn rất lớn đối với các trường đại học nói chung và Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nói riêng trong quá trình giảng dạy tiếng Anh là trình độ tiếng Anh của học sinh lớp 12, rất thấp.

Bên cạnh đó, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sau khi tốt nghiệp làm việc chủ yếu trong các doanh nghiệp dệt may, nơi mà 90% các hoạt động sản xuất kinh doanh hướng về thị trường xuất khẩu và hằng ngày cán bộ của doanh nghiệp phải sử dụng tiếng Anh trong công việc.

Sôi động vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” bằng tiếng Anh

Đội thi tham gia trình bày ý tưởng và trả lời các câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra

Cũng theo TS. Hoàng Xuân Hiệp thì, các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức công việc… cũng là những kỹ năng hết sức quan trọng và cuộc thi này cũng hướng sinh viên vào việc sử dụng các kỹ năng trên để lên ý tưởng khởi nghiệp và lập kế hoạch thu hút các nguồn lực cho quá trình khởi nghiệp. Đây là những kỹ năng hết sức quan trọng đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp.

“Từ thực tế trên, sự kiện được nhà trường tổ chức với mong muốn khích lệ sinh viên tăng cường học và sử dụng tiếng Anh để sử dụng tại doanh nghiệp ngay khi còn học tập tại trường. Cuộc thi hướng tới mục tiêu thu hút sinh viên tất cả các ngành đào tạo của trường tham gia để thúc đẩy mạnh mẽ hơn phong trào học tiếng Anh và khởi nghiệp trong sinh viên”, TS. Hoàng Xuân Hiệp chia sẻ.

Kết quả, Ban giám khảo đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải Ba và 02 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng là 10 triệu đồng.

Song Hương
 
Lượt xem: 422
Tác giả: admin1
Tin liên quan