Thứ 7, 04/02/2023 - 05:56
Tin mới

Việt Nam có thể là “Kỳ lân” khởi nghiệp tiếp trong lĩnh vực công nghệ ở châu Á

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam có thể trở thành “Kỳ lân” khởi nghiệp ở Châu Á-Thái Bình Dương nhờ việc hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng một hệ sinh thái vững chắc và phát triển thuận lợi.

“Kỳ lân” khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của Châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam. Đó là nhận định của báo cáo “Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam có thể trở thành “Kỳ lân” khởi nghiệp ở Châu Á-Thái Bình Dương nhờ việc hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng một hệ sinh thái vững chắc và phát triển thuận lợi. Theo đó, mục tiêu dài hạn của Chính phủ Việt Nam là thu hút tri thức, các tổ chức, cá nhân và doanh nhân để góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế và tham gia tạo lập các công ty khởi nghiệp thành công.

Báo cáo “Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam” của ADB đã xem xét sự phát triển của các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam; đồng thời dẫn ví dụ về Đề án 844 cho biết: Với mục tiêu phát triển 600 doanh nghiệp vào năm 2025, Việt Nam sẽ có 100 doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư với tổng giá trị ít nhất là 2 nghìn tỷ đồng (khoảng 85,44 triệu USD).

 

Bà Aimee Hampel-Milagrosa, chuyên gia kinh tế của ADB, một trong những tác giả chính của báo cáo, nhận định: “Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là động lực mới của tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã thực thi các chính sách khuyến khích ưu đãi tài chính, để xây dựng thế hệ kỳ lân khởi nghiệp tiếp theo của Việt Nam"./.

Tác giả: Hồ Điệp/VOV1
Tin liên quan