Thứ tư, 24/07/2024 - 15:45

Yêu công nghệ sinh học, chàng trai Đan Phượng khởi nghiệp với Đông trùng hạ thảo

Nhận thấy giá trị độc đáo của Đông trùng hạ thảo đối với đời sống của con người và từ lòng đam mê trong lĩnh vực công nghệ sinh học, anh Nguyễn Văn Mạnh (xã Thượng Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội) đã quyết tâm khởi nghiệp. Hiện anh là Công ty TNHH dược phẩm Family Food tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Theo anh Mạnh, Đông trùng hạ thảo được liệt kê vào một trong những thực phẩm quý, thành phần dinh dưỡng phong phú có lợi cho sức khỏe con người. Bản thân anh đã tham gia nghiên cứu sản xuất và phát triển sản phẩm Đông trùng hạ thảo từ năm 2015 nên càng hiểu rõ giá trị của sản phẩm này. Với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, anh quyết tâm khởi nghiệp.

Từ sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của Viện Di truyền nông nghiệp (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) và Viện công nghệ sinh học, năm 2019 anh Mạnh cùng với một số người bạn cùng có niềm đam mê về nấm dược liệu – nấm ăn nói chung và nấm Đông trùng hạ thảo nói riêng đã thành lập Công ty TNHH dược phẩm Family Food. Công ty chuyên nghiên cứu, nuôi trồng và chế biến các sản phẩm nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng cao cùng với chức năng hỗ trợ sức khỏe con người.

Yêu công nghệ sinh học, chàng trai Đan Phượng khởi nghiệp với Đông trùng hạ thảo
Anh Nguyễn Văn Mạnh đã tham gia nghiên cứu sản xuất và phát triển sản phẩm Đông trùng hạ thảo từ năm 2015

Tuy nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, dù đã có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu sản xuất và phát triển sản phẩm Đông trùng hạ thảo, thời gian đầu anh Mạnh vẫn gặp nhiều khó khăn như về vốn, quản trị nhân sự… Quá trình sản xuất, anh luôn học hỏi, nghiên cứu không ngừng, đồng thời tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng và nhân lực lao động sẵn có của địa phương.

Để tận dụng được nguồn nguyên liệu địa phương, anh Mạnh đã nghiên cứu và nuôi nấm từ những nguyên liệu có sẵn như: Gạo huyết rồng, nhộng tằm, trứng gà, dừa… Bằng cách dùng phương pháp nuôi ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm.

Anh Mạnh chia sẻ: “Đông trùng hạ thảo là một loại nấm rất khó nuôi trồng thành công, đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu xem có hợp với nhiệt độ, thời tiết ở vùng này hay không. Ngoài ra là quá trình tạo giống, đòi hỏi môi trường sinh trưởng sạch sẽ, phòng được khử trùng trước khi trồng, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng phải tương đương với ánh sáng tự nhiên”.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo An An
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo An An do công ty anh Nguyễn Văn Mạnh sản xuất

Với sự kiên trì, lấy chất lượng làm đầu, sản phẩm Đông trùng hạ thảo An An của công ty được sản xuất theo quy trình hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứa gần như nguyên vẹn các dưỡng chất như axit amin; vitamin và các nguyên tố vi lượng cùng nhiều khoáng chất quan trọng. Trong đó có Adenosine, Selen là các khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Vì vậy khi dùng khách hàng có thể cảm nhận được hết hương vị của sản phẩm và cơ thể cũng dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn…. Đặc biệt, sản phẩm khi đưa ra thị trường đều được kiểm định rõ ràng.

Bên cạnh đó, anh Mạnh luôn chú trọng hoàn thiện nhãn mác sản phẩm ngày càng đẹp mắt và sang trọng. Các sản phẩm đều có có mã số, mã vạch để khách hàng thuận tiện tra cứu về an toàn thực phẩm và nguồn gốc sản phẩm.

“Người tiêu dùng chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh đã biết đầy đủ thông tin của toàn bộ sản phẩm như, quy trình sản xuất, nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng”, anh Mạnh cho biết.

Nhiều sản phẩm của công ty đạt chứng nhận OCOP
Nhiều sản phẩm của công ty đạt chứng nhận OCOP

Nhờ bước đi chậm mà chắc, các sản phẩm của Công ty TNHH dược phẩm Family Food đã chiếm được cảm tình của khách hàng trong, ngoài thành phố Hà Nội và trên cả nước. Công ty cũng tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Năm 2021, công ty có 2 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận OCOP 3 sao: Đông trùng hạ thảo An An tươi; Đông trùng hạ thảo An An sấy khô. Đây được coi như giấy chứng nhận, khẳng định chất lượng sản phẩm. Anh Mạnh tin tưởng từ các sản phẩm đạt OCOP sẽ thu hút nhiều khách hàng, đồng thời góp phần phát triển công ty tạo việc làm cho các lao động khác.

Lượt xem: 44
Tác giả: Nguyễn Dũng
Tin liên quan