Thứ 6, 19/08/2022 - 11:11

Đà Nẵng: Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất nhưng chưa được khai thác?

Do công tác giải phóng mặt bằng bị "tắc" khiến các mỏ đất tại huyện Hòa Vang đến nay vẫn chưa đi vào khai thác mặc dù trước đó doanh nghiệp đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá theo luật định.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất nhưng chưa được khai thác?
Các mỏ đá đang khai thác tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Ngày 4/8, trước tình trạng khan hiếm, tăng giá nguyên, vật liệu đất, đá phục vụ san lấp và xây dựng tại các công trình trọng điểm tại địa bàn TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin chính thức đến báo chí.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay trên địa bàn TP có 2 mỏ đất còn thời hạn khai thác. Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP Đà Nẵng đã thực hiện cấp 3 giấy phép cho doanh nghiệp để bóc tầng phủ tại các mỏ đá với khối lượng khoảng nửa triệu m3. Việc bóc tầng phủ sẽ giúp giải quyết trước mắt công tác san lấp mặt bằng cho các dự án đang triển khai.

Đối với các dự án đang thi công có lượng đất, đá dư thừa, TP Đà Nẵng đã cấp phép đối với 4 trường hợp từ đầu năm 2022 đến nay, với tổng khối lượng khoảng 600 ngàn m3.

Các mỏ đá còn giấy phép khai thác, TP cũng đang cho phép nâng cấp khối lượng để đưa vào khai thác.

"Về lâu dài, TP đang quy hoạch thăm dò đá xây dựng tại 14 khu vực trên diện tích trên 550ha. Theo đó, trữ lượng đá sẽ đưa vào khai thác dự kiến khoảng 84 triệu m3. Đối với đất san lấp, TP sẽ đưa vào quy hoạch tại 8 khu vực với tổng diện tích 718ha. Tổng trữ lượng đất khai thác theo quy hoạch tài nguyên dự kiến khoảng 71 triệu m3.

Đây là trữ lượng đá, đá giúp đảm bảo cung ứng nguyên, vật liệu đá xây dựng cho toàn TP trong thời gian đến, nhất là đảm bảo cho việc thi công cảng Liên Chiểu", ông Vinh thông tin.

Liên quan đến 2 mỏ đất tại xã Hòa Liên và Hòa Ninh đã được doanh nghiệp trúng đấu giá từ năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào khai thác, ông Vinh cho biết nguyên nhân là do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Theo quy định, sau khi doanh nghiệp trúng đấu giá, các mỏ đất sẽ được đưa vào thăm dò, giải phóng mặt bằng. Doanh nghiệp trúng đấu giá thực hiện thăm dò nhưng lại không có mặt bằng do kết quả về giải quyết đền bù đất đai của người dân vẫn chưa được thỏa thuận và bàn giao theo quy định.

Để giải quyết về thỏa thuận bồi thường, TP đang tổ chức rà soát pháp lý về đất đai cùng với đơn vị liên quan về 2 mỏ đất nói trên.

"Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có cuộc họp và đã cho phép gia hạn thêm một tháng đối với việc thỏa thuận bồi thường giữa các bên.

Nếu đến cuối tháng 8 này, việc thỏa thuận không có kết quả, Sở sẽ thực hiện rà soát tính pháp lý và báo cáo UBND TP về hướng xử lý theo quy định", ông Vinh khẳng định.

Tác giả: V. Quyên
Tin liên quan