Thứ 6, 19/08/2022 - 11:44

Fed: Lạm phát tăng cao sẽ nâng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang cần chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Dường như chắc chắn ông Jerome Powell sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Fed.

Dường như chắc chắn ông Jerome Powell sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Fed.

Trong buổi điều trần đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ 2 trước Thượng viện Mỹ, ông Jerome Powell cho biết dự kiến sẽ có một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Trong năm 2022 nếu mọi thứ phát triển như mong đợi, chúng tôi sẽ bình thường hóa chính sách bằng việc kết thúc việc mua tài sản vào tháng 3/2022 và tăng lãi suất trong suốt năm”, ông Powell cho biết.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo lắng về việc liệu Fed có đang đi quá xa so với các mục tiêu đã nêu về ổn định giá cả, toàn dụng lao động và giám sát ngân hàng hay không.

Nhiều câu hỏi từ Ủy ban đưa ra cho ông Powell tập trung vào lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong gần 40 năm. Sau khi tuyên bố mức tăng “tạm thời” trong phần lớn năm 2021, Fed đã xoay quanh vấn đề lạm phát và dự kiến sẽ tăng lãi suất ba hoặc bốn lần trong năm nay với mức tăng điểm phần trăm hàng quý.

Lãi suất cao hơn kiểm soát lạm phát bằng cách làm chậm lại dòng tiền, vốn đang chạy nhanh trong nền kinh tế khi Fed và Quốc hội đã kết hợp để cung cấp hơn 10 nghìn tỷ USD kích thích.

“Nếu lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến, nếu cần phải nâng lãi suất nhiều hơn, chúng tôi sẽ thực hiện điều đó”, ông Powell cho biết.

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm bớt lượng mua trái phiếu hàng tháng, vốn đã bổ sung hơn 4,5 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối kế toán kể từ những ngày đầu của đại dịch. Các quan chức cũng cho biết họ sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay, Fed cũng có thể bán hoàn toàn tài sản.

Powell cho biết các động thái này là để phản ứng với một nền kinh tế có cả bức tranh việc làm mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% trong tháng 12, nhưng với lạm phát dự kiến sẽ cao nhất 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Powell nói: “Điều thực sự nói với chúng tôi là nền kinh tế không còn cần hoặc không muốn các chính sách có tính tương thích cao mà chúng tôi đã áp dụng để đối phó với đại dịch và hậu quả của nó. “Chúng tôi thực sự sẽ chuyển trong năm nay sang một chính sách gần với mức bình thường hơn. Nhưng đó là một con đường dài để trở lại bình thường”.

Ông đã phải đối mặt với một số câu hỏi về lý do tại sao Fed gọi sai lạm phát và ông lại viện dẫn các vấn đề chủ yếu liên quan đến đại dịch, vốn chứng kiến chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, các kệ hàng dự trữ thưa thớt và giá cả tăng cao mà Powell nói có thể đe dọa sự phục hồi.

Nếu lạm phát kéo dài dai dẳng, nếu mức lạm phát cao này ăn sâu vào nền kinh tế và suy nghĩ của người dân, thì chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến chính sách tiền tệ cao hơn nhiều từ điều này,” ông nói. ″Điều đó có thể dẫn đến suy thoái và điều đó sẽ có hại cho người lao động”.

Trong báo cáo mới nhất, Goldman Sachs dự báo Fed nhiều khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và sẽ bắt đầu quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán trong tháng 7/2022 (hoặc có thể sớm hơn). Goldman Sachs nhận định Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 3, 6, 9 và tháng 12/2022. Trong biên bản họp tháng 12/2021, các quan chức Fed cho biết thời điểm giảm bớt số dư 8,8 nghìn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán có khả năng "diễn ra gần với thời điểm nâng lãi suất chính sách".

Nguồn:diendandoanhnghiep.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan