Thứ 6, 19/08/2022 - 12:03

Tập đoàn EDPR của Singapore mua lại hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Tập đoàn EDP Renewables (EDPR) chuyên sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ tư thế giới công bố đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện, một trong những nhà phát triển lớn tại Việt Nam để mua lại hai dự án điện mặt trời có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc).

Hai dự án này nằm ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam, đi vào hoạt động thương mại từ tháng 4 năm 2020 và có Hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN trong thời gian 20 năm với giá 93,5 đô la/MWh.

Một phần dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.
Một phần dự án nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Giao dịch này được kỳ vọng mang lại mối quan hệ hợp tác dài hạn giữa Tập đoàn Xuân Thiện và Tập đoàn EDPR để hai bên cùng nhau hợp tác thêm các cơ hội khác trong khu vực nhằm góp phần đẩy nhanh triển vọng tăng trưởng của EDPR trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Giao dịch này sẽ tăng gấp đôi công suất đang vận hành của EDPR tại Việt Nam, tăng cường sự hiện diện của Tập đoàn trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, thị trường mà EDPR đã bước vào năm 2021 và kể từ đó năng lực của Tập đoàn đã được củng cố với sự hợp nhất với Sunseap vào tháng 2 năm 2022.

Trạm biến áp 220kV của dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc
Trạm biến áp 220kV của dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc

Giao dịch này tuân theo các điều kiện tiến quyết theo qui định và thông lệ khác. Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Hyperion (Hyperion Investment Advisory Limited Company) là Công ty Tư vấn cho Tập đoàn Xuân Thiện trong giao dịch này.

EDPR đã hoàn thành việc mua lại Tập đoàn Sunseap với trị giá 1,1 tỷ đô-la Singapore vào đầu năm nay, hình thành nên một trung tâm năng lượng sạch cho khu vực Châu Á -Thái Bình Dương với trụ sở chính tại Singapore. EDPR dự kiến sẽ đầu tư lên tới 10 tỷ đô-la Singapore vào khu vực này đến năm 2030

Đại diện phát ngôn của Tâp đoàn EDPR Sunseap tại Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "EDPR mong muốn trở thành tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong hành trình chuyển đổi của khu vực hướng đến năng lượng sạch, việc này sẽ giúp các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà vẫn hạn chế được các vấn đề về ô nhiễm và khí thải các-bon."

Tập đoàn EDPR Sunseap APAC là nhà phát triển, chủ sở hữu và là nhà vận hành hệ thống điện mặt trời đóng tạiSingapore, khai thác các dự án năng lượng mặt trời trên khắp Châu Á với danh mục dự án lên tới gần 10GWac.

Các hệ thống năng lượng mặt trời của tập đoàn nằm trên hơn 3,000 tòa nhà ở Singapore, bao gồm các khu nhà ở công cộng, cũng như các tòa nhà thương mại và công nghiệp.

EDPR Sunseap cũng hoạt động tại nhiệu vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc.

EDPR Sunseap là một công ty của EDP Renewables (Eurotext: EDPR), tập đoàn đứng hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và là một trong những nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Tác giả: Phương Thu
Tin liên quan