Thứ 5, 27/01/2022 - 19:42

Tôi mong muốn chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World của Việt Nam sẽ ngang tầm thế giới

Ra đời vào ngày 10/10/2020, sau một năm thành lập, chuỗi siêu thị mỹ phẩm đầu tiên của Việt Nam mang tên AB Beauty World đã có 9 siêu thị với diện tích trung bình từ 350 - 1.000 mét vuông, chuyên cung cấp mỹ phẩm chính hãng cho người Việt từ phụ nữ, trẻ em cho đến nam giới và cả gia đình. Công Thương online đã có cuộc trò chuyện với bà Mã Đào Ngọc Bích - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World về mô hình này.

Tôi mong muốn chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World của Việt Nam sẽ ngang tầm thế giới

Bà Mã Đào Ngọc Bích - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World

Thưa bà, từ một bà chủ “lâu đài làm đẹp”, cơ duyên nào đưa bà sang xây dựng và kinh doanh chuỗi siêu thị chuyên về mỹ phẩm, một mô hình chưa từng có của người Việt?

Theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường, nhu cầu tiêu thụ mỹ phẩm tại Việt Nam hiện cao nhất nhì khu vực, nhưng đây lại không phải là lý do để AB Beauty World ra đời.

Do có nhiều dịp ra nước ngoài, đến nhiều quốc gia, tôi thấy mô hình siêu thị mỹ phẩm chuyên biệt dành cho cả gia đình rất thành công. Đến mua sắm tại những nơi này, khách hàng không phải bận tâm hàng giả hay thật, chất lượng tốt hay không, chỉ cầm giỏ lựa hàng. Có những siêu thị thu hút đến nỗi, cha mẹ đi cùng con cái xếp hàng chờ vào mua. Khách hàng đến đây không chỉ mua sắm mà còn được thụ hưởng sự chăm sóc cả sắc đẹp lẫn sức khỏe, tinh thần. Không có gì thoải mái và thư giãn hơn khi dạo bước trong không gian rộng lớn, trang trí tinh tế, trang nhã, hương thơm thoang thoảng, âm nhạc nhẹ nhàng.

Nhìn lại đất nước, tôi thoáng chạnh lòng vì Việt Nam chưa có những siêu thị mỹ phẩm đủ sức bảo chứng về chất lượng, để khách hàng yên tâm khi mua sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình. Nhất là chị em phụ nữ khi có nhu cầu mua mỹ phẩm còn phải đối mặt với nỗi lo hàng giả, hàng nhái đóng mác “hàng xách tay” bày bán tràn lan. Vì thế, tôi và ba cổ đông ước mong và tâm huyết có một mô hình siêu thị mỹ phẩm “đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Hiểu được suy nghĩ và khao khát của tôi, một người bạn đang kinh doanh siêu thị mỹ phẩm eveandboy nổi tiếng tại Thái Lan và rất thành công, bảo tôi mang mô hình này về Việt Nam. Nhưng tôi nói: “Bạn làm được thì mình cũng làm được. Mình là người Việt Nam thì phải mở được chuỗi cửa hàng cho người Việt Nam”. Đó là lý do đã khiến chúng tôi cho ra đời AB Beauty World.

Lý do nào khiến bà từ chối nhượng quyền một thương hiệu có tên tuổi vì điều này sẽ rút ngắn con đường xây dựng thương hiệu và giảm rủi ro hơn? Đặc biệt hơn, tại sao bà lại lựa chọn đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam để cho ra đời chuỗi siêu thị đặc biệt này trong khi nhiều doanh nghiệp khác phải rút gọn hoặc tạm thời đóng cửa?

Bạn nói đúng, nếu đem mô hình siêu thị mỹ phẩm về Việt Nam chỉ vì mục đích kinh doanh kiếm lợi nhuận thì chúng tôi sẽ chọn cách nhận nhượng quyền bởi sẽ rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu và giảm rủi ro. Nhưng chúng tôi xây dựng AB Beauty World trước hết vì muốn làm một cái gì đó cho phụ nữ Việt Nam, xây dựng một thương hiệu của người Việt Nam.

Tôi mong muốn chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World của Việt Nam sẽ ngang tầm thế giới

AB Beauty World là chuỗi siêu thị mỹ phẩm hàng chính hãng dành cho gia đình lớn nhất hiện nay ở Việt Nam với 15.000 mã hàng

Phụ nữ Việt Nam luôn cần kiệm, chăm chỉ, luôn hy sinh bản thân cho chồng con và gia đình. Thậm chí, có chị em còn quên luôn việc chăm sóc bản thân và không có khoảng thời gian riêng cho mình. Vì thế, mục đích của AB Beauty World không chỉ tạo ra cho chị em một nơi mua sắm hoàn toàn an tâm về giá cả, đúng hàng chính hãng, không lo mua nhầm hàng giả, hàng nhái mà chị em còn được thư giãn và tư vấn miễn phí cách chăm sóc da và sử dụng mỹ phẩm trong một không gian đẹp, ấm cúng với hương thơm và âm nhạc. Ngoài mong muốn mang mô hình này đến với người Việt Nam, chúng tôi còn muốn trả lời được câu hỏi: Tại sao Việt Nam đang phát triển lại không mở được một chuỗi siêu thị mỹ phẩm mang thương hiệu Việt mà chấp nhận để các thương hiệu nước ngoài sang mở mô hình kinh doanh này, rồi lấy tiền của người Việt Nam mang về nước họ? Và chúng tôi khát khao xây dựng một thương hiệu siêu thị mỹ phẩm của Việt Nam tương xứng với các chuỗi mỹ phẩm của các thương hiệu lớn trên thế giới..

Còn tại sao chọn thời điểm dịch bệnh 2020 để ra mắt? Thực ra chúng tôi đã trăn trở theo đuổi mô hình này 5 năm trời và cũng chỉ tính trong đầu chứ chưa có kế hoạch mở siêu thị vào năm 2020. Thế nhưng, khi dịch Covid-19 bất ngờ ập đến, nhiều mặt bằng lớn và có vị trí tốt bị trả, nên chúng tôi quyết định lấy cái khó chuyển thành cơ hội để thực hiện ước mơ của mình. Khi mở mô hình này, tôi đã nghiên cứu nhiều mô hình trên thế giới, đa số đều có quy mô nhỏ, khoảng từ 150 - 250 mét vuông và không đa dạng như nguồn hàng đang có tại AB Beauty World. Tôi muốn AB Beauty World có đầy đủ sản phẩm cho cả gia đình, được xếp đặt theo từng khu riêng, như khu makeup, nước hoa, khu mỹ phẩm dành cho đàn ông, khu dành cho em bé, đặc biệt là khu thực phẩm chức năng đảm bảo hàng chính hãng dành cho sức khỏe.

Làm thế nào trong một thời gian ngắn bà có thể thương thảo với nhiều thương hiệu mỹ phẩm khi bản thân chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Có nhiều cửa hàng ghi “Tại đây bán hàng chính hãng”, nhưng tại AB Beauty World lại không có một câu nào như vậy để bảo chứng cho hàng chính hãng?

Khó khăn nhất là đàm phán với nhà cung cấp. Những thương hiệu nhỏ thì đồng ý, còn những thương hiệu lớn thì chần chừ. Có những chủ thương hiệu mỹ phẩm đến trực tiếp xem mô hình của tôi nhưng vẫn chưa biết tôi sẽ kinh doanh như thế nào, họ sợ mình làm mất uy tín của họ.

Thời gian đầu, để thuyết phục đối tác, tôi chỉ có một nguồn vốn lớn nhất là sự đam mê, là thương hiệu Lê Thành của anh Nghĩa (một cổ đông) và Angel Beauty, cùng với đó là uy tín của tôi trong suốt 20 năm gắn với ngành làm đẹp. Và may mắn là càng tiếp xúc với tôi, họ càng hiểu và tin vào cái tâm của tôi. Vì vậy, chỉ trong vòng vài tháng, tôi đã biến những điều mà nhiều người nghĩ không thể thành có thể.

Chúng tôi không ghi sản phẩm chính hãng nhưng người dùng chắc chắn sẽ tự nhận ra vì hàng chúng tôi chính hãng rồi. Hơn nữa, với sự đầu tư chỉn chu và nghiêm túc như vậy thì chúng tôi không thể nào bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hoặc làm sai , làm bậy. Đó cũng là lý do tôi chọn slogan kinh doanh là: “Làm tốt và làm đúng”. Đây cũng là lý do chúng tôi không bán hàng giá rẻ mà bán đúng giá nhà cung cấp đưa ra. Bù lại, hằng tháng, chúng tôi có rất nhiều chương trình ưu đãi giá tốt từ nhà cung cấp dành cho khách hàng.

Tôi cũng mong mọi người hãy bỏ suy nghĩ “mua hàng chính hãng nhưng giá rẻ”. Hiện tại, nỗi trăn trở của chúng tôi và tất cả nhà cung cấp trong lĩnh vực này là sản phẩm càng nổi, càng bán chạy thì hàng giả càng nhiều và phủ khắp thị trường.

Bà đánh giá như thế nào về hoạt động của AB Beauty World sau một năm đi vào hoạt động?

Nhiều đối tác đã dẫn quản lý vùng, đại diện văn phòng tại Việt Nam đến tham quan AB Beauty World. Họ nói không ngờ ở Việt Nam lại có mô hình siêu thị mỹ phẩm hoành tráng, rất đẹp và đầy đủ hàng hóa gồm 15.000 mã hàng trong hệ thống siêu thị với nhiều nhóm hàng gồm: mỹ phẩm, nước hoa, mỹ phẩm trang điểm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm chăm sóc cơ thể, chăm sóc tóc, mỹ phẩm cho em bé, phụ kiện làm đẹp, chăm sóc móng, mỹ phẩm dành cho nam...Tôi tự hào Việt Nam mình đã có một chuỗi siêu thị còn lớn hơn của nhiều nước với đầy đủ sản phẩm. Đây là điều tôi cảm thấy vui nhất.

Đặc biệt hiện AB Beauty Worldđã có 10% sản phẩm của các thương hiệu khởi nghiệp Việt Nam có sản phẩm tốt và uy tín, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt cùng phát triển.

Còn nếu tính lợi nhuận thì AB Beauty World không thể mang lại lợi nhuận cao như ngành xây dựng của anh Nghĩa (một trong 3 cổ đông), hay lâu đài làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp của tôi. Bởi chúng tôi bán đúng giá nhà cung cấp đưa ra và chỉ hưởng hoa hồng nên không lợi lộc nhiều. Thậm chí đến thời điểm này, chúng tôi còn lỗ, nhưng vẫn vui và vẫn tâm huyết sẽ tiếp tục mở thêm siêu thị mỹ phẩm trong thời gian tới mà cụ thể từ nay đến cuối năm sẽ mở thêm 6 siêu thị.

Cảm ơn bà và chúc chuỗi siêu thị AB Beauty World ngày càng mở rộng và thành công!

Minh Long

Tin liên quan