Thứ 6, 29/10/2021 - 00:52

Vinaconex muốn vay tiếp 2.200 tỷ đồng từ trái phiếu

Vinaconex muốn huy động 2.200 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Cát Bà Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng).

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị về việc phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu Vinaconex.

Cụ thể, Vinaconex dự kiến phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Loại trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm.

Kỳ hạn của trái phiếu phát hành có 10 loại, trong khoảng từ 30-84 tháng. Dự kiến Vinaconex sẽ phát hành trong quý 2 và quý 3/2021 với mục đích nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ kinh doanh cho Tổng công ty.

Theo đó, Vinaconex sẽ sử dụng được nguồn tiền huy động được để bổ sung cho Dự án Cát Bà Amatina, trong đó là các hoạt động hợp tác đầu tư cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) trong dự án phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng.

Vinaconex muốn vay tiếp 2.200 tỷ đồng từ trái phiếu

Tòa nhà Vinaconex

Mức lãi suất dự kiến áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên, tương ứng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành sẽ là 8,5%. Sau đó, mức lãi suất áp dụng cho các kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo sẽ được xác định bằng lãi suất tham chiếu công thêm biên độ 3%/năm.

Trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định bằng bình quân lãi suất huy động tiền gửi/tiết kiệm bằng VND áp dụng đối với khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng thông thường, thanh toán cuối kỳ, công bố tại 4 ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và TPBank) vào ngày xác định.

Được biết, tài sản đảm bảo gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cùng toàn bộ quyền tài sản thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex tại các thửa đất có tổng diện tích khoảng 12,73 ha nằm trong Khu đô thị du lịch Cái Giá của dự án Cát Bà Amatina.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn gồm toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh mà Vinaconex sẽ được hưởng từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex phát triển Phân Khu CT02 và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina.

Về hoạt động kinh doanh, trong quý 1/2021, Vinaconex ghi nhận doanh thu 952 tỷ đồng, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động xây lắp chiếm 48% tổng doanh thu, đạt hơn 454 tỷ đồng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ giá vốn hàng bán giảm mạnh hơn mức giảm của doanh thu đã giúp lãi gộp tăng 44%, lên 154 tỷ đồng.

Đáng nói, trong quý 1/2021, các khoản chi phí của Vinaconex đều giảm mạnh. Kết quả, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 345,3 tỷ đồng, tăng 441,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo lý giải của Vinaconex, nguyên nhân lãi tăng mạnh là do công ty thu được lợi nhuận cao từ việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại một số công ty con.

Tính đến 31/3/2021, tổng tài sản của Vinaconex ở mức hơn 21.497 tỷ đồng, tăng 10% so với hồi đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn gần 9.750 tỷ đồng, tăng 31% so với đầu năm; hàng tồn kho 2.474 tỷ đồng.

Tác giả: Văn Thành Nhân
Tin liên quan