Chủ nhật, 21/04/2024 - 03:51

90% cây xăng ở TP Hồ Chí Minh đã bán hàng bình thường trở lại

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, hiện 90% cửa hàng xăng dầu ở TP đã hoạt động bình thường. Riêng trong ngày 10/11 đã có 24 cửa hàng được cung cấp đầy đủ xăng dầu để mở bán trở lại, phục vụ người dân.

Theo ông Ngô Hồng Y, Trưởng phòng Thương mại, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn còn khó khăn. Theo đó, tính đến 15 giờ ngày 10/11, bên cạnh 3 cửa hàng xin ngừng hoạt động để sửa chữa, 10% số cửa hàng còn lại vẫn đang ngừng kinh doanh mặt hàng xăng do thiếu hàng cục bộ.

"Hiện 90% cửa hàng xăng dầu ở TP Hồ Chí Minh đã hoạt động bình thường. Riêng trong ngày 10/11 đã có 24 cửa hàng được cung cấp đầy đủ xăng dầu để mở bán trở lại, phục vụ người dân", ông Ngô Hồng Y thông tin.

Nhiều cửa hàng được cung cấp đầy đủ xăng dầu để mở bán trở lại, phục vụ người dân
Nhiều cửa hàng được cung cấp đầy đủ xăng, dầu để mở bán trở lại, phục vụ người dân

Cũng theo ông Ngô Hồng Y, để đảm bảo nguồn xăng, dầu trên địa bàn, Sở Công thương sẽ tập trung 3 nhóm giải pháp chính để đảm bảo nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, trước mắt, Sở Công thương cùng các Sở ngành liên quan theo dõi sát tình hình xăng, dầu tại địa bàn, tổ chức các cuộc họp với các thương nhân, đầu mối, nắm bắt kịp thời các khó khăn để tháo gỡ. Đồng thời, Sở Công thương vận động các thương nhân đầu mối có nguồn cung dự trữ lớn, chia sẻ với các thương nhân đang thiếu nguồn cung.

Bên cạnh đó, Sở Công thương tiếp tục đề xuất Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh gia hạn thời gian cho phép xe vận chuyển xăng, dầu được lưu thông vào giờ cao điểm đến 15/1/2023.

Về vấn đề kiểm soát thị trường, Sở Công thương đang phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát, đặc biệt với các cửa hàng ngừng hoạt động. Những cửa hàng đó cần kiểm tra nguyên nhân cụ thể để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong ngày 9/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp với các thương nhân xăng, dầu trên địa bàn thành phố nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nội dung nào thuộc thẩm quyền thì UBND TP Hồ Chí Minh và các Sở ngành sẽ chỉ đạo giải quyết; Nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương, Sở Công thương sẽ tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh để kiến nghị các Bộ ngành và Thủ tướng.

Dự kiến từ ngày 11/11 sẽ tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam
Theo dự kiến, từ ngày 11/11 sẽ tăng chi phí đưa xăng, dầu từ nước ngoài về Việt Nam để đảm bảo nguồn cung

Trước đó, Bộ Tài chính cũng có công văn gửi Bộ Công thương, cho biết dự kiến từ ngày 11/11 sẽ tăng chi phí đưa xăng, dầu từ nước ngoài về Việt Nam ở mức 290 - 560 đồng với mỗi lít xăng, 160 - 660 đồng một lít với dầu.

Theo tính toán của cơ quan này, trường hợp các yếu tố đầu vào không thay đổi, tăng chi phí sẽ làm tăng giá cơ sở xăng E5 RON 92 và dầu diesel dưới 50 đồng/lít; Xăng RON 95 gần 150 đồng mỗi lít và dầu hỏa trên 720 đồng/lít.

Theo Bộ Tài chính, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi, rà soát căn cứ trên báo cáo của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng, dầu và sẽ công bố điều chỉnh vào 10/1/2023.

Lượt xem: 55
Tác giả: Trọng Vũ - Bảo Anh
Tin liên quan