Thứ 4, 28/07/2021 - 21:32

Giaohangtietkiem tự chủ công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển logistics

Cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử, vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp logistics có xu hướng ứng dụng công nghệ giúp thay đổi ngành logistics lên một tầm cao mới, đồng thời, giúp nhà bán hàng, doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, người tiêu dùng được hưởng lợi.

Sau hơn 7 năm thành lập & phát triển, Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) đã trở thành hãng vận chuyển quen thuộc và là một trong những dịch vụ vận chuyển phát triển nhanh nhất hiện nay với mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh thành, phủ sóng 11.000 huyện xã trên cả nước, phục vụ trên 500.000 khách hàng, nhà bán hàng hoạt động thường xuyên/tháng.

Giaohangtietkiem tự chủ công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển logistics

Mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh thành, phủ sóng 11.000 huyện xã trên cả nước

Công nghệ tự chủ, hệ thống vận hành phát triển đồng bộ

Ngay từ những ngày đầu thành lập, GHTK đã tự chủ về công nghệ như phần mềm, ứng dụng đều được xây dựng và phát triển ngay tại Trung Tâm Công Nghệ GHTK. Khác với các công ty khác trên thị trường, thường ưa chuộng việc mua và sử dụng công nghệ có sẵn, thì trung tâm của GHTK được đầu tư nghiên cứu & phát triển công nghệ bởi đội ngũ hơn 300 kỹ sư người Việt hòng bắt kịp xu hướng công nghệ thế giới và tốc độ phát triển của thị trường thương mại điện tử.

Đến nay, tại GHTK, mọi hoạt động, mọi thao tác đều được giải quyết bằng công nghệ, không còn sử dụng bất cứ giấy tờ nào. Từ hệ thống phần mềm, app dành cho nhân viên và khách hàng cho đến hệ thống máy chủ, các trang thiết bị máy móc, hệ thống định vị xe tải,…Từ những nhân viên như cod giao, cod lấy cho đến các công việc công sở như cấp phát thu chi văn phòng phẩm, chấm công tính lương theo thời gian thực hay chăm sóc khách hàng,… tất cả đều được giải quyết qua những cái “chạm”.

Theo xu hướng công nghệ thế giới, GHTK cũng đầu tư, nghiên cứu và phát triển các công nghệ thịnh hành là AI, Big Data, Machine Learning, Chatbot để triển khai một số dự án như: Hệ thống giám sát hành trình, Số hóa địa chỉ Việt Nam đến cấp 4 (tổ, ấp, tòa nhà); Dự án bản đồ số - GHTKmaps, ...

Giaohangtietkiem tự chủ công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển logistics

Crossbelt GHTK - Hệ thống chia chọn hàng hóa tự động đã đi vào vận hành năm 2020

Song song việc tự chủ công nghệ thì GHTK cũng đầu tư đồng bộ trên toàn hệ thống kho bãi – phương tiện – công nghệ. Đến nay, GHTK sở hữu hệ thống trên 1500 kho bãi trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Trong đó, từng kho được tối ưu hóa và thiết kế riêng biệt, sắp xếp khoa học theo luồng luân chuyển hàng hóa linh hoạt. Đặc biệt, GHTK đã phát triển & ứng dụng 02 công nghệ chia chọn: Hệ thống chia chọn bán tự động Lego Sorting tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các kho liên miền trên toàn quốc, đạt công suất lên tới 100.000 đơn hàng/ngày/hệ thống và đặc biệt phải kể đến dự án thử nghiệm – Hệ thống dây chuyền chia chọn tự động Crossbelt đã đạt công suất lên tới 250.000 đơn hàng/ngày/băng chuyền.

Hệ thống kho bãi được trang bị hơn 20.000 camera an ninh hoạt động 24/24 nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, kết nối đồng bộ trên toàn hệ thống cả nước, bao gồm máy soi, máy chiếu hàng giả, hàng cấm, máy scan cầm tay, súng bắn mã, máy in nhiệt, máy nâng hàng…

Bên cạnh đó, GHTK đầu tư lớn về phương tiện vận tải ở kênh đường bộ và trải rộng khắp 11.000 huyện xã trên cả nước. Hiện GHTK sở hữu hơn 2500 xe tải được trang bị hệ thống công nghệ hiện đại hàng đầu nhằm đảm bảo an toàn giao thông & kết nối hệ thống vận hành, cập nhật luồng lưu chuyển hàng hóa theo thời gian thực. GHTK đã phát triển thành công và đưa vào ứng dụng hệ thống giám sát hành trình, được Tổng cục đường bộ - Bộ Giao thông vận tải chứng nhận hợp quy ngay trong đầu tháng 3/2021; hệ thống camera an ninh và hệ thống thanh toán phí thực hiện tự động thông qua định vị GPS trên lộ trình toàn quốc.

Giaohangtietkiem tự chủ công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ phát triển logistics

GHTK phát triển & ứng dụng hệ thống giám sát hành trình xe tải

Và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ

Nhờ nắm bắt kịp thời những cơ hội phát triển mới trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của Việt Nam GHTK xây dựng chiến lược chuyển đổi số từ rất sớm. Tất cả các hoạt động của GHTK đều được số hóa, lưu trữ và xử lý trên hệ thống quản trị GHTK MS bao gồm: Hệ thống quản trị vận hành; Hệ thống quản trị tài sản; Hệ thống quản trị dành cho khách hàng,...

GHTK cũng tiến hành số hoá mọi hoạt động ở mức độ cao như phát triển các App dành cho khách hàng: “GHTK Nhanh&Rẻ” – Dành cho các shop thường và “GHTK Pro” – Dành cho shop B2C; các App dành cho nhân viên Công ty: App COD, App cho tài xế, App cho nhân viên xử lý hàng hoá, App nội bộ (quản lý nhân sự, CSKH, điều phối, hàng hóa), App Bưu cục…

Tuy nhiên trong quá trình đầu tư phát triển GHTK cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức như hạ tầng giao thông đường bộ chưa hoàn thiện. Nguồn cung bất động sản logistics hiện chưa đủ đáp ứng, nhất là ở những tỉnh, thành phố phát triển du lịch thì luôn khan hiếm và mức giá thuê khá cao. Hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động logistics chưa đồng bộ. Một số quy định của pháp luật hiện hành về vận chuyển hàng hóa truyền thống không phù hợp với hoạt động thương mại điện tử…

Trước những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp, đại diện của GHTK cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, cơ quan ban ngành ưu tiên để mở rộng quỹ đất, đầu tư hoàn thiện hạ tầng logistics bằng việc tiếp tục rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các trung tâm kho vận lớn, tập trung ở các địa phương và thành phố. Nâng cấp và kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics của Việt Nam.

Ngày 20/4, nhằm nỗ lực thúc đẩy phát triển ngành logistics, Cục Xuất nhập khẩu, Báo Công Thương (Bộ Công Thương) và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học - công nghệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển thị trường dịch vụ logistics cho doanh nghiệp”. Tại hội thảo các doanh nghiệp đã thảo luận, đề xuất các giải pháp, tạo điều kiện kết nối cung - cầu dịch vụ logistics cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển logistics có giá trị gia tăng cao gắn với sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa và thương mại trong nước; liên kết logistics và thương mại điện tử cùng phát triển.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế với nhiều tiềm năng lớn phát triển logistics, thời gian tới GHTK sẽ không ngừng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ, bắt kịp xu thế công nghệ thế giới, đồng thời mong muốn tìm kiếm cơ hội mới, liên kết cùng khối các doanh nghiệp logistics cũng như nhận được sự hỗ trợ của các Cơ quan ban ngành, đưa ra chính sách & cơ chế đồng bộ thúc đẩy ngành logistics Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Yến Lê

 

Tin liên quan