Chủ nhật, 19/05/2024 - 15:48

Lạm phát ở Mỹ tiếp tục giảm nhưng vẫn ở mức cao

Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 10 được báo cáo là 7,7%, thấp hơn mức 7,9% được các chuyên gia kinh tế dự báo trước đó. Đây là lần đầu tiên lạm phát ở Mỹ ở dưới mức 8% kể từ tháng 2 năm nay.

Lạm phát trong tháng 10 ở Mỹ đã giảm xuống 7,7% từ 8,2% trong tháng 9, tuy nhiên đây vẫn là mức cao trong vòng 40 năm qua. Tốc độ tăng giá các mặt hàng cũng đã chậm lại và chỉ tăng 0,4%. Giá nhà, xăng và thực phẩm là những yếu tố khiến giá cả các mặt hàng gia tăng.  

lam phat o my tiep tuc giam nhung van o muc cao hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Thông tin về lạm phát là dấu hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nước này đang tìm cách kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuần trước đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75%. Đây là lần thứ tư liên tiếp FED tăng lãi suất cơ bản ở mức này và là đợt tăng thứ 6 trong năm 2022. Mặc dù tốc độ tăng lạm phát đã giảm nhẹ nhưng điều này là chưa đủ để FED ngừng tăng lãi suất và cơ quan này cho biết sẽ còn các đợt tăng khác trong thời gian tới nhưng ở mức độ thấp hơn. FED được dự báo có thể nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5% trong tháng tới.

 

Ngay sau khi thông tin về lạm phát trong tháng 10 của Mỹ được công bố, các chỉ số chứng khoán lớn ở nước này đã đồng loạt tăng. Chỉ số S&P 500 tăng 4,09%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,45% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 5,68%./.

Lượt xem: 53
Tác giả: PV/VOV-Washington
Tin liên quan