Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:54

Thị trường hydro xanh toàn cầu có thể là trụ cột quan trọng để thay thế nhiên liệu hóa thạch

Hydro được sản xuất hoàn toàn từ năng lượng tái tạo - được gọi là hydro xanh là một trụ cột quan trọng trong việc thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Ngày 9/12, Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã công bố một báo cáo chung với những hiểu biết sâu sắc về thương mại hydro toàn cầu và các chính sách nhằm mở rộng quy mô sản xuất. Hydro được sản xuất hoàn toàn từ năng lượng tái tạo - được gọi là hydro xanh - được công nhận rộng rãi như một trụ cột quan trọng trong việc thay thế nhiên liệu hóa thạch và các lĩnh vực khử cacbon không thể dễ dàng điện khí hóa, chẳng hạn như một số quy trình công nghiệp, vận chuyển và hàng không.

Thị trường hydro xanh toàn cầu có thể là trụ cột quan trọng để thay thế nhiên liệu hóa thạch
Vận chuyển tàu biển có thể dùng hydro xanh thay thế nhiên liệu hóa thạch. Ảnh minh họa

Quá trình chuyển đổi sang năng lượng ít carbon sẽ đòi hỏi phải tăng nhanh việc sản xuất hydro xanh. IRENA ước tính rằng, hydro và các dẫn xuất của nó sẽ đáp ứng 14% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng toàn cầu vào năm 2050 trong một kịch bản, trong đó nhiệt độ toàn cầu tăng do khí thải được giới hạn ở mức không quá 1,5°C so với mức tiền công nghiệp.

Hiện tại, hầu hết sản lượng hydro toàn cầu - khoảng 95 megaton mỗi năm - đều có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Báo cáo nhấn mạnh tính cấp thiết của việc chuyển đổi bối cảnh hydro, với việc sử dụng hiện tại chuyển sang nguồn cung cấp hydro sạch và tổng sản lượng hydro sẽ tăng hơn 5 lần vào năm 2050.

Roland Roesch, Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Đổi mới của IRENA cho biết, trong một thế giới không phát thải carbon, bối cảnh sản xuất và tiêu thụ hydro hiện nay cần phải thay đổi đáng kể. Thương mại toàn cầu về hydro xanh và các dẫn xuất của nó sẽ rất quan trọng để liên kết các địa điểm có chi phí sản xuất thấp và nhu cầu cao.

Báo cáo nhấn mạnh rằng việc mở rộng sản xuất hydro xanh sẽ đòi hỏi phải phát triển chuỗi cung ứng mới. Điều này sẽ có tác động đến thương mại quốc tế về bản thân hydro tái tạo hoặc các hàng hóa được sản xuất bằng hydro, cũng như thương mại các thiết bị và dịch vụ cần thiết dọc theo chuỗi giá trị.

Báo cáo của WTO và IRENA nhấn mạnh việc giảm thuế đối với các sản phẩm chính, xây dựng cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, sắp xếp lại các chương trình hỗ trợ trong nước và phát triển hoạt động mua sắm xanh của chính phủ có thể thúc đẩy sự phát triển chuỗi cung ứng hydro xanh và chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon. Thương mại quốc tế cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối cung và cầu về hydro xanh, vì tiềm năng sản xuất trong nước ở một số nền kinh tế có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

 
Lượt xem: 7
Tin liên quan