Chủ nhật, 21/04/2024 - 02:06

Giá sầu riêng sụt giảm bất thường sau khi đắt kỷ lục

Nguồn cung dồi dào, giá sầu riêng đã trở lại mức 75.000 đồng/kg đối với giống Ri6 và hơn 110.000 đồng/kg với giống monthong, giảm 50% so với cách đây 1 tháng.

Giá sầu riêng giảm 50%

Theo các nhà vườn tại miền Tây, nếu như cách đây khoảng một tháng, giá sầu riêng tại các tỉnh miền Tây đạt đỉnh 210.000 đồng/kg, nay thương lái đang thu mua với giá dao động 75.000 - 110.000 đồng/kg, giảm khoảng 50% so với hơn một tháng trước.

Việc sản xuất than hoạt tính từ vỏ sầu riêng có tính ứng dụng cao và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường
Giá sầu riêng giảm 50% so với hơn một tháng trước

Tại Tiền Giang, hiện giá sầu riêng Ri6 đang được vựa thu mua 80.000 đồng/kg. Theo thương lái khu vực này, do sầu riêng đang vào chính vụ, nhiều vườn có sầu riêng đến tuổi cắt cùng lúc nên nguồn cung rất dồi dào, giá giảm.

Tương tự, tại Bến Tre, giá sầu riêng đang được thương lái thu mua phổ biến ở mức 75.000 đồng/kg. Dù giá giảm nhưng những nhà vườn vẫn thu lợi nhuận bởi giá thành giá sầu riêng hiện vào khoảng 50.000 đồng/kg

Cùng với việc đã vào chính vụ, theo nhiều nhà vườn, giá cả lên xuống là tùy thuộc vào giá thu mua từ phía Trung Quốc.

Chú trọng cải thiện trong quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng

Tháng 7/2022, Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc. Theo thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu, sầu riêng đang là trái cây có nhiều đơn hàng với số lượng lớn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Bà Phan Thị Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc, chủ một doanh nghiệp đang kinh doanh tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) - cho biết, sầu riêng đang là trái cây có rất nhiều đơn hàng nhập khẩu với số lượng lớn. Hiện, chúng tôi đã có 3 đơn hàng với tổng sản lượng 150.000 tấn; đơn nhỏ nhất khoảng 10.000 tấn và đơn lớn nhất là 60.000 tấn mỗi năm.

Trong khi đó, theo ông Tô Vạn Quang - đại diện Công ty TNHH Đầu tư Đông Đằng (doanh nghiệp Trung Quốc đang có văn phòng tại Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai), doanh nghiệp đã lên kế hoạch nhập khẩu 35.000 tấn sầu riêng đưa về Trung Quốc tiêu thụ trong năm nay. Trong đó, sản lượng sẽ mua tại Việt Nam khoảng 15.000 tấn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty xuất Nhập khẩu Vina T&T, doanh nghiệp này đã có hợp đồng xuất khẩu 1.500 container (mỗi container 15 tấn) sầu riêng trong năm 2023 vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại thị trường này, sầu riêng Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt với sầu riêng Thái Lan, Malaysia và tới đây là Philippines, khi nước này đã được cấp phép xuất khẩu sầu riêng vào thị trường tỉ dân từ ngày 4/1/2023.

Mặt khác, mới đây, theo nguồn tin của tờ Than Sethakit, Chính phủ Lào đã đồng ý giao cho các doanh nghiệp Trung Quốc 30 nghìn hecta đất nông nghiệp với mục đích duy nhất là trồng sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân. Diện tích này bằng 38% diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam.

Tuyến đường sắt cao tốc Vientiane – Côn Minh nối từ thủ đô của Lào sang thủ phủ tỉnh Vân Nam - điểm tập kết sầu riêng từ Đông Nam Á lớn nhất tại Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi để sầu riêng đến tay người tiêu dùng một khi được phép xuất khẩu chính ngạch sang nước này.

Trong khi vẫn còn một chặng đường dài phía trước để khẳng định về sự cạnh tranh của sầu riêng Lào tại thị trường Trung Quốc khi kỹ thuật canh tác còn yếu, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngoài ra, cây sầu riêng phải mất 5 - 7 năm mới cho sản lượng ổn định, thì sầu riêng Việt còn chịu sức ép cạnh tranh bởi sự tự chủ của chính sầu riêng trồng tại Trung Quốc.

Sầu riêng ngon nhất là ăn khi tươi. Người tiêu dùng sành sỏi Trung Quốc chắc hẳn sẽ lựa chọn hàng nội địa khi mà sầu riêng địa phương tươi ngon hơn nhờ không cần nhiều thời gian vận chuyển.

Theo báo cáo của Hainan Satellite TV, từ những cây sầu riêng đầu tiên, hiện Hải Nam (Trung Quốc) có hơn 2.000ha trồng sầu riêng, dự kiến sẽ đạt sản lượng từ 45 - 75 nghìn tấn từ năm 2024. Con số này còn nhiều hơn lượng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc năm 2022 (41 nghìn tấn), theo số liệu Hải quan.

Sau tỉnh Hải Nam, Quảng Đông là tỉnh thứ hai của Trung Quốc thành công trong việc trồng thử giống cây trứ danh xứ nhiệt đới. Các cây sầu riêng non ở một vùng trồng thử nghiệm quy mô 20ha ở phía nam tỉnh Quảng Đông cũng bắt đầu ra hoa. Tại đây, giống sầu riêng Musang King và Black Thorn được bắt đầu trồng từ năm 2018.

Tại Việt Nam, từ khi trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, diện tích trồng sầu riêng đã liên tục được mở rộng, lên tới khoảng 80.000ha, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong khi quy hoạch vùng trồng sầu riêng đến năm 2030 chỉ vào khoảng 65.000 - 75.000 ha.

“Việt Nam có lợi thế vị trí địa lý gần, vận chuyển nhanh, chi phí thấp. Nhưng để cạnh tranh được với hàng Thái Lan và Malaysia, sầu riêng Việt Nam phải tiếp tục cải thiện trong quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng, mẫu mã, giữ được sản lượng ổn định nhằm xuất khẩu quanh năm”, ông Nguyễn Đình Tùng chia sẻ.

 
Lượt xem: 12
Tác giả: Nguyễn Hạnh
Tin liên quan