Chủ nhật, 19/05/2024 - 15:04

Thị trường hàng hoá hôm nay 9/3: Giá dầu WTI giảm xuống 76.66 USD/thùng; Cà phê Arabica giảm mạnh gần 3%

Thị trường hàng hoá hôm nay 9/3, giá dầu WTI giảm xuống 76.66 USD/thùng; Cà phê Arabica giảm mạnh gần 3%.

Giá dầu thô tiếp đà giảm

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), giá dầu thô hôm nay ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp khi sức ép vĩ mô tiếp tục đè nặng, trong khi tình hình nhu cầu tiêu thụ vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc rõ ràng. Giá dầu WTI giảm 1,19% xuống 76.66 USD/thùng và dầu Brent giảm 0,76% xuống 82,66 USD/thùng.

Mở cửa với lực mua và bán tương đối giằng co, dầu thô tiếp tục chịu sức ép bởi lo ngại lãi suất tăng cao hơn kỳ vọng trước đây sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ quan điểm trước Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, áp lực bán cũng giảm bớt khi báo cáo sớm của Viện dầu khí Mỹ (API) và dự đoán của thị trường đều cho rằng tồn kho dầu thô thương mại Mỹ sẽ giảm sau nhiều tuần tăng trước đó.

Thị trường hàng hoá hôm nay 9/3

Tâm lý thận trọng được duy trì cho đến phiên tối, khi Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) phát hành cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 3/3 đã giảm lần đầu tiên sau 10 tuần tăng liên tiếp ở mức 1,7 triệu thùng. Tồn kho xăng cũng giảm 1,1 triệu thùng trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất chỉ tăng nhẹ 0,1 triệu thùng. Thông tin này đã thúc đẩy lực mua ngay sau thời điểm ra báo cáo. Tuy nhiên, giá nhanh chóng đảo chiều giảm trở lại khi EIA cho thấy bức tranh tiêu thụ vẫn còn kém tích cực.

Thị trường hàng hoá hôm nay 9/3

Cụ thể, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã giảm hơn 2,2 triệu thùng xuống mức 3,36 triệu thùng trong tuần qua, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4 tuần với khoảng 4,18 triệu thùng, cho thấy nhu cầu đối với dầu Mỹ suy yếu. Mức hiệu chỉnh chỉ giảm nhẹ đối với nguồn cung tại Mỹ. Nhu cầu dầu cho hoạt động lọc dầu tại Mỹ đạt trung bình 15 triệu thùng, thấp hơn 12.000 thùng so với tuần trước đó. Ngoài ra, tổng các sản phẩm được cung cấp, một thước đo cho nhu cầu đạt trung bình 19,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 1,3 triệu thùng so với tuần trước đó. Các dữ liệu cho thấy mức tiêu thụ còn yếu, đã kéo giá dầu giảm trở lại.

Trong khi đó, nguồn cung từ Nga thông qua hoạt động xuất khẩu đang tương đối đảm bảo, sẽ làm giảm áp lực dòng chảy dầu trên toàn cầu. Theo Bloomberg, mức cung cấp cho dầu thô Urals và ESPO của Nga, cũng như dầu nhiên liệu, đã tăng mạnh trong những tuần qua, phù hợp với nhu cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ. Giá hai loại dầu trên tới các cảng châu Á đã tăng khoảng 2 USD/thùng so với tháng trước, đảm bảo cung dầu từ Nga.

Bên cạnh đó, phiên điều trần ngày thứ 2 của chủ tịch Fed trước Quốc hội Mỹ vào tối qua tái khẳng định thông điệp của ông về việc tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn, nhưng nhấn mạnh sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế quan trọng sắp tới, như Bảng lương phi nông nghiệp vào cuối tuần này và dữ liệu lạm phát vào tuần sau. Chỉ số Dollar Index tăng nhẹ 0,04% lên 105,66 điểm khi đồng USD tiếp tục củng cố sức mạnh, từ đó gây áp lực cho giá dầu.

Ở một diễn biến khác, giá khí đốt quay đầu giảm hơn 5% sau phiên tăng trước đó, đạt mức 2,55 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Tại hội nghị năng lượng hàng đầu thế giới CERAWeek, người đứng đầu bộ phận khí đốt tự nhiên và năng lượng Bắc Mỹ cho biết giá khí đốt tự nhiên của Mỹ sẽ ổn định khi chúng tiếp cận mức hòa vốn. Đồng thời, việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn sau các đợt phong tỏa sẽ không nâng giá khí đốt của Mỹ vì ngành công nghiệp này đã xuất khẩu rất nhiều trước đó.

Giá ngô xuống mức thấp nhất từ tháng 09/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, giá ngô tiếp tục đà giảm và ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Triển vọng nguồn cung nới lỏng sau báo cáo Cung – cầu (WASDE) tháng 03 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là nguyên nhân chính khiến cho giá quay trở lại xu hướng giảm mạnh trong phiên hôm qua.

Trong báo cáo lần này, tồn kho ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ đã tăng mạnh thêm 75 triệu giạ lên mức 1,3 tỷ giạ, cao hơn mức dự đoán của thị trường. Sự chênh lệch này đến từ việc số liệu xuất khẩu bị cắt giảm do tốc độ bán hàng kém, sau khi Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu ngô Brazil. Đây là yếu tố chính tạo sức ép lên giá ngay sau khi báo cáo được phát hành.

Đối với các số liệu tại khu vực Nam Mỹ, USDA đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn chỉ 40 triệu tấn, giảm 7 triệu tấn so với báo cáo hồi tháng trước. Con số này không chỉ thấp hơn rất nhiều mà còn nằm ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Việc khô hạn kéo dài cùng nhiệt độ thất thường trong tháng 02 tại Argentina rõ ràng là nguyên nhân chính khiến cho USDA mạnh tay trong việc cắt giảm. Sản lượng thấp hơn đã khiến cho dự báo xuất khẩu của nước này cũng giảm 7 triệu tấn so với báo cáo trước, xuống chỉ còn 28 triệu tấn. Mặc dù sản lượng ngô của Argentina bị cắt giảm, tuy nhiên, sự gia tăng được ghi nhận tại Ấn Độ và Paraguay có thể sẽ giảm bớt một phần hỗ trợ giá.

Thị trường hàng hoá hôm nay 9/3

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Giá tiếp tục giảm sâu dưới vùng kháng cự tâm lí 700. Báo cáo WASDE không mang lại nhiều thay đổi đáng kể mà những thông tin về nguồn cung lúa mì đang dần ổn định đã thúc đẩy lực bán.

Cụ thể, triển vọng cung và cầu lúa mì niên vụ 22/23 của Mỹ không thay đổi so với tháng trước. Ở chiều ngược lại, cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ Brazil (Embrapa) có kế hoạch mở rộng thử nghiệm nhiều loại lúa mì biến đổi gen (GM) có khả năng chịu hạn trên nhiều vùng của đất nước hơn, sau khi nước này chính thức phê duyệt việc trồng và thương mại hóa lúa mì GM vào tuần trước. Nếu như được ứng dụng thành công, diện tích gieo trồng lúa mì có thể mở rộng thêm khoảng 50%. Thông tin trên đã khiến giá lúa mì liên tục chịu sức ép trong suốt hầu hết phiên hôm qua.

Cà phê Arabica giảm mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/03, sắc đỏ bao trùm lên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Hai mặt hàng tiếp tục diễn biến trái chiều, trong khi Arabica quay đầu giảm mạnh trước sức ép từ nguồn cung.

Arabica đảo chiều giảm mạnh gần 3% sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó. Nguồn cung đang có dấu hiệu hồi phục thông qua sản lượng Arabica tháng 2 tại Colombia tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và một số vùng tại Brazil bắt đầu thu hoạch vào tháng 4 tới, kỳ vọng sẽ bù đắp những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung do việc hạn chế bán hàng trước đó, đồng thời gây sức ép khiến giá quay đầu giảm mạnh trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE NewYork bất ngờ tăng 3,851 bao loại 60kg, lên mức 767.551 bao, sau 1 tháng giảm liên tiếp cũng góp phần vào mức giảm của mặt hàng này.

Ở chiều ngược lại, Robusta đảo chiều tăng nhẹ USD sau 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Tồn kho Robusta trên Sở ICE London tăng nhẹ trở lại về mức 74.260 tấn sau khi giảm nhẹ 30 tấn trong phiên trước đó.

Thị trường hàng hoá hôm nay 9/3

Giá dầu thô giảm đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung đường thô tại đây trở nên nới lỏng hơn, từ đó gây sức ép khiến giá giảm 0.67% trong phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, việc Brazil có kế hoạch tăng tỷ lệ ethanol sản xuất từ ngô lên trên 36% cũng gây lo ngại sẽ giảm bớt lượng ethanol được sản xuất từ mía, góp phần thúc đẩy việc sản xuất đường hơn nữa và gây sức ép lên giá đường thô.

Dầu cọ thô đã tiếp tục sụt giảm trong phiên thứ 3 liên tiếp do sức ép từ các loại dầu thực vật đối thủ. Theo James Fry, chủ tịch công ty tư vấn hàng hóa LMC International, giá dầu cọ thô của Malaysia có thể sẽ ở mức trung bình khoảng 3,760 ringgits/tấn, giảm từ mức kỷ lục 4.920 ringgits/tấn trong năm ngoái do áp lực từ việc giá dầu thô thấp hơn. Trong khi đó, theo Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI), xuất khẩu dầu cọ của Indonesia dự kiến sẽ giảm vào năm 2023 do Jakarta quyết định tăng cường sử dụng dầu cọ để sản xuất diesel sinh học. Điều này dự kiến sẽ làm giảm lượng dầu cọ dư thừa có để bán ra nước ngoài.

Giá cà phê nội địa xu hướng ổn định

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục tăng nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước được thu mua ở mức giá 47.600 – 48.000 đồng/kg, tương đương với mức giá trong ngày đầu tuần. Giá cà phê tại các địa phương sản xuất trọng điểm đang trong xu hướng tương đối giằng co trong bối cảnh mùa vụ tương đối thuận lợi khiến nguồn cung cà phê có thể nới lỏng. Tuy nhiên, giá phân bón, chi phí sản xuất vẫn ở mức cao là yếu tố giúp giá duy trì đà tăng. Là quốc gia cung ứng cà phê robusta lớn nhất thế giới, giá cà phê tại Việt Nam sẽ còn ảnh hưởng mạnh, góp phần chi phối xu hướng chung của giá robusta quốc tế.

Giá một số hàng hoá khác

Bảng giá kim loại

 

BẢNG GIÁ KIM LOẠI
KẾT THÚC NGÀY GIAO DỊCH 08/03/2023
Đồng Tháng 03/23 1.38% 4.0415 USD/lbs Quặng sắt Tháng 03/23 -0.02% 127.37 USD/Tonnes Bạch kim Tháng 03/23 0.5% 938.1 USD/Troy ounces Bạc Tháng 03/23 -0.24% 20.005 USD/Troy ounces Nhôm LME Tháng 0.17% 2354 USD/Tonnes Đồng LME Tháng 1.68% 8910.5 USD/Tonnes Chì LME Tháng 0.22% 2092 USD/Tonnes Nickel LME Tháng -0.71% 23974 USD/Tonnes Thiếc LME Tháng -1.8% 23742 USD/Tonnes Kẽm LME Tháng 0.71% 2975 USD/Tonnes

 

 
Lượt xem: 4
Tin liên quan