Thứ 2, 29/05/2023 - 12:08

Cân nhắc điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Góp ý Dự thảo Báo cáo Tổng kết thực tiễn thi hành Luật Kế toán, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán…

 

Cân nhắc điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán - Ảnh minh họa: Internet

Cân nhắc điều chỉnh các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, trả lời Công văn số 8136/BTC-QLKT ngày 16/8/2022 của Bộ Tài chính về việc đề nghị góp ý Dự thảo Báo cáo Tổng kết thực tiễn thi hành Luật Kế toán (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, Điều 59 và Điều 60 của Luật Kế toán quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán đối với doanh nghiệp. Các quy định này dường như đang quy định cho một doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ kế toán mà không làm thêm các dịch vụ khác.

Tuy nhiên, trên thực tế, mô hình kinh doanh tư vấn đa ngành, đa lĩnh vực hiện nay đang khá phổ biến. Một doanh nghiệp có thể đồng thời cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ tư vấn pháp luật, dịch vụ nhân sự, quản trị và nhiều dịch vụ khác cho các doanh nghiệp khác.

Theo VCCI, trong những trường hợp đã nêu, để đáp ứng các quy định tại Điều 59 và Điều 60 của Luật Kế toán, các doanh nghiệp này lại phải thành lập các công ty con chuyên về lĩnh vực kế toán. Điều này làm tăng chi phí giao dịch, làm giảm tính minh bạch và chịu trách nhiệm của đơn vị tư vấn đối với khách hàng.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh các quy định về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán theo hướng chỉ tập trung vào các quy định giúp bảo đảm chất lượng của dịch vụ (như số lượng và trình độ chuyên môn của kế toán viên) mà không can thiệp vào các vấn đề về tổ chức hay quản trị doanh nghiệp.

Tin liên quan