Thứ 7, 23/09/2023 - 19:00
Tin mới

Đề xuất bổ sung tầng trợ cấp hưu trí với người không có lương hưu

Việc bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội đối với người không có lương hưu được kỳ vọng sẽ giúp tăng độ bao phủ của bảo hiểm xã hội để dần hướng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân…

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) xung quanh Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

hhihihihi

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội đối với người không có lương hưu. Ảnh minh họa

Theo đó, với nhiều đề xuất chính sách mới, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi hướng tới bảo đảm hài hòa hơn lợi ích của người tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, dự thảo cũng đề xuất nhiều nội dung liên quan đến nhóm đối tượng không có lương hưu hàng tháng. Bởi theo chuyên gia đến từ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), với tốc độ già hóa dân số hiện nay tại Việt Nam, nếu không nỗ lực mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội thì đến 2030, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ có 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu.

Đây là một trong những nỗ lực của Bảo hiểm xã hội Việt Nam không chỉ đảm bảo an sinh xã hội trong tương lai mà còn nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế thông qua thực hiện các hiệp định về BHXH được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và các nước.

Ngày 16/3, chia sẻ về một số nội dung chính của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Duy Cường cho biết, nội dung sửa đổi tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn gồm: xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, linh hoạt; mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng bảo hiểm xã hội; bổ sung nội dung quy định quản lý thu, đóng bảo hiểm xã hội và đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả.

Đề cập đến nội dung xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, ông Nguyễn Duy Cường cho hay, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đề xuất bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội bên cạnh tầng bảo hiểm xã hội cơ bản.

Tầng bảo hiểm hưu trí bổ sung góp phần hình thành bảo hiểm xã hội đa tầng, đồng thời bổ sung quy định về liên kết giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội với tầng bảo hiểm xã hội cơ bản nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

>>Đồng bộ giải pháp để “giải” bài toán… rút bảo hiểm xã hội một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) quy định công dân Việt Nam đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

“Quy định này kế thừa một phần quy định về trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi đang được thực hiện theo quy định tại Luật Người cao tuổi. Đồng thời, dự thảo Luật giao Chính phủ quyết định việc điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ”, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội chia sẻ.

Đặc biệt, dự thảo quy định người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì có thể lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng (thấp nhất bằng với mức trợ cấp hưu trí xã hội) từ quỹ bảo hiểm xã hội cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của họ.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người cao tuổi. Trong đó có khoảng 5 triệu người cao tuổi nghỉ hưu hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng. Còn khoảng trên 7 triệu người cao tuổi chưa được nhận trợ cấp nào. Con số này dự báo tăng lên 13 triệu vào năm 2030.

Cũng theo vị đại diện cơ quan soạn thảo cho biết, việc bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội này kỳ vọng giúp tăng độ bao phủ của bảo hiểm xã hội để dần hướng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được lấy ý kiến đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Lượt xem: 6
Nguồn:diendandoanhnghiep.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan