Chủ nhật, 25/02/2024 - 09:43

Đắk Lắk xuất khẩu được số lượng cà phê "khủng", vui nhiều nhưng lo không ít

Năm 2023, được dự báo sẽ là năm khó khăn đối với ngành cà phê ở Đắk Lắk khi người nông dân, doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức, dẫn đến sản lượng thu hoạch và xuất khẩu khó đạt được như hồi năm 2022.

Ông N.S.T (người trồng cà phê, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tâm sự: "Vụ mùa năm 2022, tôi thu hoạch được khoảng 7 tấn cà phê và lãi được một khoản đáng kể. Qua đó, tôi để dành một khoản đáng kể nhằm đầu tư cho vụ mùa năm nay nhưng giờ giá phân bón, chi phí kèm theo khác tăng phi mã nên buộc phải giảm diện tích trồng, dẫn đến năng suất, sản lượng cũng xuống theo.

Giá cà phê trong nước hiện đang có chiều hướng giảm chứ không ở mức ổn định như hồi đầu năm 2022. Nhiều nông dân khác cũng giống như tôi giảm sản lượng trồng để tiết kiệm chi phí phân bón, tưới tiêu, nhân công".

Giá cà phê trong nước đang có chiều hướng giảm so với cùng kỳ 2022. Ảnh: Bảo Trung

Giá cà phê trong nước đang có chiều hướng giảm so với cùng kỳ 2022. Ảnh: Bảo Trung

Cùng chung tâm trạng, một chủ vườn cà phê khác ở huyện Krông Năng cho rằng: "Tôi đang chuẩn bị thu hoạch khoảng 5ha cà phê nhưng đang tính toán tiết kiệm hết mức có thể vì giá phân bón tăng cao chóng mặt và tiền thuê nhân công cũng vậy. Nếu không cân đo đong đếm cẩn thận từng khoản thì có khi chẳng còn lãi mấy, bỏ công vô ích".

Việc khó tiếp cận được đồng vốn, khiến không ít doanh nghiệp hạn chế thu mua cà phê cho người nông dân. Ảnh: Bảo Trung

Việc khó tiếp cận được đồng vốn, khiến không ít doanh nghiệp hạn chế thu mua cà phê cho người nông dân. Ảnh: Bảo Trung

Ông Lê Đức Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk) - cho biết: "Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là cà phê của đơn vị đạt 243 triệu USD, đạt 189,5% kế hoạch, cao nhất tỉnh. Sản lượng cà phê xuất khẩu tăng cao trong năm 2022 vô hình chung gây áp lực khá lớn cho công ty bởi thị trường trong và ngoài nước đang có nhiều biến động khó lường. Giá cà phê trước đây ở mức 48.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 41.000 đồng/kg, giảm khoảng 15%.

Hiện, đơn vị nói riêng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cà phê khác trên địa bàn nói chung vẫn đang thiếu vốn để mua hàng của nông dân. Lãi suất ngân hàng cao gấp 3 lần nhưng vẫn khó giải ngân cho doanh nghiệp. Hoặc nếu có tiền mua thì lãi suất cao như hiện nay thì việc thu mua hàng cho người dân cũng chỉ ở mức thấp chứ không thể cao như mọi khi được. Ngoài ra, giá phân bón tăng cao đến 2 tới 3 lần khiến năng suất trồng cà phê của người dân trên địa bàn tỉnh cũng sẽ giảm khoảng 10% so với vụ mùa năm 2022".

Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk thông tin, sản lượng cà phê xuất khẩu của địa phương năm 2022, đạt 380.000 tấn. Đây là năm tỉnh Đắk Lắk ghi nhận sản lượng cà phê xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay.

Xuất khẩu cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ yếu là cà phê nhân và cà phê hòa tan. Giá xuất khẩu cà phê nhân bình quân của các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk trong niên vụ cà phê 2021-2022 đạt 2.037 USD/tấn, tăng 363 USD/tấn so với niên vụ 2020-2021. Các sản phẩm cà phê chế biến khác như cà phê rang, cà phê bột... vẫn chưa xuất khẩu được nhiều.

Tin liên quan