Chủ nhật, 25/02/2024 - 08:20

Quy trình xuất khẩu mới giảm bớt chi phí, tiết kiệm thời gian

Các thương nhân vùng biên, chủ doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn phấn khởi khi phương thức giao nhận hàng hoá mới giúp giảm chi phí, thời gian thông quan hàng hoá.

Niềm vui khi giảm chi phí và thời gian thông quan

Ngày 8.1, tại các cửa khẩu Lạng Sơn thực hiện quy trình xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh mới theo hướng giảm bớt các quy định chống dịch để thích ứng với biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của phía Trung Quốc.

Trong ngày đầu tiên thực hiện quy trình mới, ngoài việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho hàng nghìn công dân Trung Quốc hồi hương đón Tết, tại các cửa khẩu Lạng Sơn còn thực hiện thông quan tổng cộng 617 xe hàng hoá (theo số liệu từ Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn).

 

 Hơn 600 xe hàng thông quan qua các cửa khẩu Lạng Sơn ngày 8.1. Ảnh: Trần Tuấn.

Không chỉ các lái xe, các chủ doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn cũng đã gỡ bỏ được những khó khăn trong suốt thời gian vừa qua.

Chị Hoàng Thị Lê, đại diện doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đức Phong (trụ sở ở TP.Lạng Sơn) cho biết: Trước đây, thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc phải thuê lái xe chuyên trách, thực hiện “cắt công”, "cắt moóc", giao hàng ngay trên biên giới với rất nhiều bất tiện thì việc khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu trở lại không chỉ giúp giảm thời gian làm thủ tục, nâng cao hiệu suất thông quan mà còn giúp các doanh nghiệp giảm nhiều khoản chi phí khác.

Chị Hoàng Thị Lê, đại diện doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đức Phong. Ảnh: Trần Tuấn.

Chị Hoàng Thị Lê, đại diện doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đức Phong. Ảnh: Trần Tuấn.

Bà Lê Dung, một doanh nhân buôn bán hàng hoa quả qua biên giới ở thành phố Lạng Sơn cho biết, ngoài việc giảm một số chi phí so với cách giao nhận hàng trước đây, hiện, doanh nghiệp hai nước có thể giảm thời gian làm thủ tục, nâng cao hiệu suất thông quan.

Thời gian thông quan 1 lô hàng chỉ mất một phút

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Phùng Văn Ba, chi Cục phó chi Cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết, để giúp các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu một các thuận lợi, nhanh chóng, lực lượng hải quan Lạng Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp, trong đó tập trung xử lý nhanh chóng các thông tin khai báo của các doanh nghiệp trên Nền tảng cửa khẩu số để rút ngắn thời gian thực hiện thông quan hàng hóa.

“Cơ quan Hải quan đang linh hoạt thực hiện việc kiểm soát đối với tất cả các tờ khai báo hàng hóa của doanh nghiệp. Hiện nay thời gian làm thủ tục thông quan một lô hàng qua cửa khẩu Tân Thanh chỉ mất khoảng một phút. Với cách làm đó, hiện trung bình mỗi ngày sẽ có 320 - 350 xe chở hàng hóa được thông quan”, ông Phùng Văn Ba cho biết.

 

 Ông Phùng Văn Ba, chi Cục phó chi Cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Trần Tuấn.

Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Biên phòng Tân Thanh cho biết thêm: Hiện nay, Trung Quốc yêu cầu lái xe và chủ hàng khi đưa hàng sang bên Trung Quốc chỉ cần khai báo y tế điện tử thông qua hệ thống phần mềm được cài đặt trên các thiết bị thông minh.

Hiện, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế tổ chức hướng dẫn các lái xe, chủ hàng khai báo thành công từ đó giúp hoạt động thông qua hóa không bị gián đoạn. Đồng thời, các lực lượng chức năng ở cửa khẩu bố trí thêm nhân lực để điều tiết phương tiện chở hàng hóa nhằm đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng hóa lưu thông được thông suốt.

Với lợi thế có 12 cặp cửa khẩu trên địa bàn, tỉnh Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại Việt  - Trung.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt trên 162 tỉ USD. Trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều qua Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn chiếm 10,12% trong tổng kim ngạch thương mại.

Lượt xem: 15
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan