Chủ nhật, 21/04/2024 - 03:23

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh dịp đầu năm

Từ đầu năm đến nay, hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra khá sôi động, đặc biệt là lượng hàng hoa quả tươi tăng mạnh. Theo thống kê, đã có gần 1.400 lô hàng hoa quả các loại với gần 220.000 tấn đã được xuất khẩu qua 5 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), trong khoảng 2 tháng đầu năm, số lượng tờ khai xuất nhập khẩu (XNK) tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái và toàn bộ đều được thực hiện thông qua hệ thống Hải quan điện tử.

“Chi cục đã chủ động tăng cường cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí công tác, đồng thời bố trí cán bộ làm thêm giờ, ngoài giờ kể cả thứ 7, chủ nhật để đảm bảo cho hàng hóa được thông quan một cách thuận lợi, nhanh chóng nhất”, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết.

xuat khau nong san tang manh dip dau nam hinh anh 1

Để đảm bảo các lô hàng hoa quả được thông quan nhanh nhất, cơ quan kiểm dịch thực vật tăng cường nhân lực, trang thiết bị đảm bảo công tác kiểm dịch vừa đúng quy định, vừa rút ngắn thời gian.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng đã làm thủ tục xuất khẩu cho khoảng 900 lô hàng hoa quả, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Trần Văn Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn cho biết, để đảm bảo các lô hàng hoa quả được thông quan nhanh nhất, cơ quan kiểm dịch thực vật tăng cường nhân lực, trang thiết bị đảm bảo công tác kiểm dịch vừa đúng quy định, vừa rút ngắn thời gian.

 

“Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ bố trí làm việc ngoài giờ, ngoài ra cũng thúc đẩy tuyên truyền tới các doanh nghiệp XNK chấp hành tốt các quy định kiểm dịch của phía Trung Quốc. Hàng hóa nông sản phải đúng chủng loại, đúng nguồn gốc, được đóng gói trong bao bì và nhãn mác rõ ràng”, ông Trần Văn Hiếu thông tin.

Hiện 80% hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu Lạng Sơn là trái cây gồm các loại thanh long, xoài, mít, vải, dưa hấu, chuối... Mặc dù sản lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cũng luôn ý thức những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa từ phía thị trường.
 

Ông Nông Ngọc Trung, Chủ tịch Công ty Cánh đồng vàng Lạng Sơn, đơn vị đã có hơn 30 năm buôn bán với Trung Quốc cho biết, hiện doanh nghiệp đang đầu tư sâu vào mảng chế biến trái cây xuất khẩu và bước đầu cơ bản đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

xuat khau nong san tang manh dip dau nam hinh anh 2

Từ đầu năm đến nay đã có gần 1.400 lô hàng hoa quả các loại với gần 220.000 tấn được xuất khẩu qua 5 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái

“Chúng tôi cũng mong các bộ, ngành cập nhật thông tin, chính sách của phía bạn, coi đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để từ đó phổ cập 1 cách nhanh nhất cho các doanh nghiệp, vì hiện cũng có rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xin cấp mã số vùng trồng, mã xưởng đóng gói, mã xuất khẩu… Đây là điều bắt buộc, là xu thế trong thời gian tới mà chúng ta phải có nếu như muốn xuất khẩu hàng hóa một cách thuận lợi sang thị trường Trung Quốc”, ông Nông Ngọc Trung nói.

Luôn xác định trách nhiệm đối với hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn, tỉnh Lạng Sơn nhất quán chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh văn minh, đồng bộ, thân thiện cho các doanh nghiệp. Với nỗ lực và kết quả khả quan đã đạt được trong những tháng đầu năm, thời gian tới kim ngạch XNK hàng hóa nói chung và nông sản, thủy sản qua các cửa khẩu phía Bắc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của cả hai nước Việt Nam - Trung Quốc./.

Lượt xem: 12
Tác giả: Duy Thái/VOV-Đông Bắc
Tin liên quan