Thứ sáu, 12/07/2024 - 20:58
Tin mới

Sử dụng ngân sách để đóng bù tiền BHXH cho giáo viên

Phản ánh tới Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Thúy Hiền, giáo viên Anh ngữ tại Trường THCS Bùi Quang Mại (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết, chị bị nộp thiếu Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong nhiều năm. Khi sự việc được phát hiện, thay vì thông báo cho cán bộ, giáo viên biết thì nhà trường lại âm thầm sử dụng tiền ngân sách để đóng bù cho họ.

Sử dụng ngân sách để đóng bù tiền BHXH cho giáo viên

Đơn tố cáo, đơn đề nghị làm rõ các nội dung liên quan đến việc bị đóng thiếu BHXH của bà Nguyễn Thị Thúy Hiền. Ảnh: Nhóm PV

Dùng tiền ngân sách để đóng bù BHXH cho giáo viên bị thiếu

Như Báo Lao Động đã thông tin, chị Nguyễn Thị Thúy Hiền tố ban giám hiệu nhà trường nộp thiếu tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH) của chị từ năm 2017-2023.

Chị Hiền cho hay, từ tháng 7.2023, mức đóng BHXH của chị là 9,565 triệu đồng (hệ số lương là 4,32). Thế nhưng, mức đóng bảo hiểm hiển thị trên ứng dụng VssID là 8,553 triệu đồng (hệ số lương 3,96). Mức phụ cấp nghề của chị là 23%, trong khi VssID chỉ là 20%.

Chị Hiền cho biết, từng nhiều lần đặt câu hỏi với ông Trần Văn Mười - Hiệu trưởng Trường THCS Bùi Quang Mại; ông Nguyễn Khả Đống - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bùi Quang Mại; bà Nguyễn Thu Hiền - nguyên kế toán Trường THCS Bùi Quang Mại (hiện tại đang làm kế toán tại Trường Mầm Non Xuân Nộm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trước đó, tại cuộc họp Hội đồng Sư phạm tháng 4 của Trường THCS Bùi Quang Mại vào ngày 11.4, chị Hiền chất vấn ban giám hiệu nhà trường về việc đóng thiếu tiền BHXH của chị có ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi lương hưu cũng như chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)? Việc đóng bù BHXH cho cán bộ giáo viên trong nhà trường lấy từ nguồn tiền nào? Cá nhân sai phạm phải bỏ ra khắc phục hay từ ngân sách của Nhà nước cấp về cho nhà trường? Số lãi phát sinh do chậm nộp được tính ra sao?

Theo nguồn tin của Lao Động, việc đóng bù BHXH cho chị Hiền được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp cho nhà trường hằng năm. Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Khả Đống - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bùi Quang Mại cho biết, tiền ngân sách cấp cho cán bộ, giáo viên nào thì vẫn của người đó.

“Tôi lấy ví dụ, một cán bộ, giáo viên được nâng lương bậc 2, nhưng lỗi do kế toán vẫn tính lương bậc 1 cho cán bộ, giáo viên đó, khi phát hiện ra thì sẽ truy lĩnh, cấp bổ sung cho giáo viên đó, bản chất sự việc là như thế, còn cụ thể về tài chính tôi không rõ” - ông Nguyễn Khả Đống cho hay.

Khi phóng viên hỏi, tại sao có đơn tố cáo về những vi phạm trong việc nộp tiền BHXH, nhưng kế toán của nhà trường là bà Nguyễn Thu Hiền vẫn được chuyển công tác, ông Nguyễn Khả Đống cho rằng, việc chuyển chị Hiền đi trường khác là quyết định của UBND huyện, nhà trường không có thẩm quyền.

Cần làm rõ trách nhiệm chính thuộc về ai khi để xảy ra sai sót

Trả lời về nội dung này, luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, nếu đã tăng bậc lương nhưng cán bộ, viên chức, người sử dụng lao động vẫn đóng theo bậc lương cũ, nếu không phát hiện sớm thì những cán bộ, giáo viên đó khi nghỉ hưu sẽ bị thiệt thòi rất lớn. Trách nhiệm chính trong sai sót này thuộc về hiệu trưởng và kế toán trưởng của nhà trường trong thời điểm đó.

“Các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh cần lập đoàn kiểm tra để xác minh. Nếu phát hiện sai phạm, các cá nhân liên quan phải bị xử lý theo quy định của pháp luật” - luật sư Bùi Đình Ứng cho hay.

Tại biên bản làm việc về việc thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động giữa BHXH huyện Đông Anh và đại diện Trường THCS Bùi Quang Mại đã thể hiện rõ: Chị Hiền có thời gian tham gia BHXH 23 năm, 10 tháng tại trường, tuy nhiên, quá trình diễn biến lương và phụ cấp nhà giáo đang đóng BHXH của chị Hiền với BHXH huyện Đông Anh không đúng với quyết định lương và thâm niên nhà giáo của UBND huyện Đông Anh và trường ra quyết định.

Theo thông tin ông Đào Minh Châu - Giám đốc BHXH huyện Đông Anh cung cấp cho phóng viên, tính đến ngày 17.4, Trường THCS Bùi Quang Mại đã hoàn thành việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đến hết tháng 3.2024.

Lượt xem: 7
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan