Thứ sáu, 12/07/2024 - 22:30
Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam

Chiều 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, thường trú Việt Nam tại Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (Hội nghị WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 26/6, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ, động viên cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, cơ quan thường trú Việt Nam tại Trung Quốc. Tháp tùng Thủ tướng còn có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành....

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng thăm lại Đại sứ quán và gặp gỡ bà con kiều bào trong chuyến công tác thứ 3 tới Trung Quốc trong một năm qua với kết quả chuyến sau tốt hơn chuyến trước (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phát biểu tại buổi gặp của Thủ tướng, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã báo cáo về hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua, nhất là thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, ngoại giao kinh tế, thương mại, quảng bá hình ảnh đất nước, công tác cộng đồng và bảo hộ công dân, công tác nghiên cứu, tham mưu…

Đại sứ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong lần tới thăm Đại sứ quán cách đây một năm, các cán bộ của Đại sứ quán đã nỗ lực giải quyết công việc của bà con như công việc của chính nhà mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng thăm lại Đại sứ quán và gặp gỡ bà con kiều bào trong chuyến công tác thứ 3 tới Trung Quốc trong một năm qua với kết quả chuyến sau tốt hơn chuyến trước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng chỉ rõ, phát triển quan hệ với Trung Quốc là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Đại sứ quán cũng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng hơn trong một năm qua, đóng góp vào kết quả các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Trung Quốc.

Theo Thủ tướng, với những thành tựu phát triển to lớn mà Trung Quốc đã đạt được thời gian qua, vị trí và vai trò quan trọng trên trường quốc tế của Trung Quốc hiện nay, cũng như với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là rất vinh dự, tự hào và đi cùng trách nhiệm rất cao.

Thủ tướng chỉ rõ, phát triển quan hệ với Trung Quốc là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác về hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng cho biết, trong chuyến làm việc lần này, ngoài tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị WEF Đại Liên, Thủ tướng đã có các cuộc hội kiến, hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Cường và Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Vương Hộ Ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện các Bộ, ngành Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Hai bên đã cùng nhìn lại những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc (tháng 10/2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam (tháng 12/2023); nhất trí tiếp tục cụ thể hóa nhận thức chung cấp cao, nhất là Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược theo phương hướng "6 hơn".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng thăm hỏi, trò chuyện với Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương hai nước đi sâu quán triệt, thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung của hai đồng chí Tổng Bí thư, thúc đẩy quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, bền vững hơn.

Nhờ đó, quan hệ hai nước đã đạt những kết quả tốt đẹp, toàn diện. Tin cậy chính trị được củng cố; nhiều cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực quan trọng được thiết lập; kết nối chiến lược, nhất là kết nối giao thông được đẩy nhanh; hợp tác thương mại tăng trưởng khởi sắc; đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh; du lịch phục hồi mạnh mẽ; hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân diễn ra sôi động...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham quan khuôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: VGP/Đoàn Bắc)

Thủ tướng chỉ rõ, thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan cần tiếp tục cụ thể hóa, triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, liên tục rà soát lại các công việc, tổ chức thực hiện thật tốt với tư duy đổi mới, biện pháp sáng tạo, tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã thực hiện là phải có kết quả", triển khai công việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, tránh dàn trải, kéo dài, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đại diện nhiều Bộ, ngành trong nước tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: VGP/Đoàn Bắc)

Các bộ ngành, địa phương và Đại sứ quán phải chủ động, tích cực phối hợp, triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy, đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.

Trước mắt, cần thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là mở rộng các danh mục sản phẩm hàng hóa chủ lực mà Việt Nam có thế mạnh và thị trường Trung Quốc có nhu cầu cao, như nông sản, hoa quả; thúc đẩy kết nối giao thông, trong đó có 3 tuyến đường sắt với Trung Quốc (Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng; Lạng Sơn-Hà Nội; Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng) và hợp tác trên các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Chiều 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân (Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Thông báo với bà con kiều bào về các hoạt động, kết quả của Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và những nét lớn về tình hình đất nước thời gian qua, Thủ tướng biểu dương và mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó, đặc biệt là triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đối ngoại, ngoại giao kinh tế, văn hóa, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam
Chiều 26/6/2024, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các lãnh đạo Bộ, ngành tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh (Ảnh: VGP/Đoàn Bắc)

Tháp tùng chuyến công tác của Thủ tướng tới Bắc Kinh (Trung Quốc), Đoàn Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Chính sách thương mại đa biên; Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương...

Tại Bắc Kinh (Trung Quốc), bên cạnh các hoạt động của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng có các buổi làm việc, trao đổi song phương với các bộ, đơn vị đối tác.

 
Lượt xem: 5
Tin liên quan