Chủ nhật, 16/06/2024 - 17:02

Ông Trịnh Anh Tuấn: Việt Nam, Kazakhstan đang có cơ hội tốt để hợp tác thương mại, đầu tư

Ông Trịnh Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho rằng, Việt Nam và Kazakhstan cần tăng cường hợp tác để hàng hóa đến tay người tiêu dùng hai nước.

Ngày 16/5/2024, tại thủ đô Astana, nhân dịp Khoá họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan đã phối hợp tổ chức Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan. Tại tọa đàm, đại diện hai cơ quan đã tham luận, trao đổi về các cơ hội để doanh nghiệp hai nước có thể mở rộng, đẩy mạnh hợp tác sang nhau.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trịnh Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công Thương Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện Kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Kazakhstan, và nhận xét rằng mối quan hệ giữa hai nước “luôn được làm sâu sắc và không ngừng đi vào thực chất”.

Ông Trịnh Anh Tuấn: Việt Nam, Kazakhstan đang có cơ hội tốt để hợp tác thương mại, đầu tư
Ông Trịnh Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ngoài ra, ông Trịnh Anh Tuấn cũng đánh giá cao quan hệ, tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Kazahkstan. Ông nhận xét: Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam với Kazakhstan đã đạt được những tăng trưởng tích cực, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2016. Thực tế hiện nay, Kazahkstan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối EAEU với tốc độ phát triển thương mại hai chiều cao và ổn định.

Cần tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam, Kazakhstan đến tay người tiêu dùng hai nước
Toàn cảnh Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan.

Đối với lĩnh vực phòng vệ thương mại, ông Trịnh Anh Tuấn đã giới thiệu Cục Phòng vệ thương mại là đơn vị thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Cục cũng là cơ quan điều tra đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài tiến hành.

Ông Trịnh Anh Tuấn cho biết thêm: Về phía Kazahkstan, do là thành viên thuộc EAEU, việc thực hiện điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa nhập khẩu vào Kazahkstan sẽ do Ủy ban Kinh tế Á – Âu thực hiện. Tuy vậy, hiện nay, giữa Việt Nam và khối EAEU chưa phát sinh vụ việc điều tra phòng vệ thương mại nào liên quan đến hàng hóa của nhau và đang nỗ lực tạo điều kiện để hàng hóa của nhau tiếp cận được với người tiêu dùng hai nước.

Cần tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam, Kazakhstan đến tay người tiêu dùng hai nước
Các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Công Thương tham dự và có bài tham luận tại Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Kazakhstan.

Vì vậy, trong tương lai, ông Trịnh Anh Tuấn hy vọng rằng hai nước sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ phòng vệ thương mại tốt đẹp; đồng thời, ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Á – Âu để cùng trao đổi, thảo luận, nâng cao sự hiểu biết và tăng cường mối quan hệ giữa hai cơ quan trong lĩnh vực phòng vệ thương mại.

Kết thúc bài phát biểu, ông Trịnh Anh Tuấn đánh giá cao giá trị mà Tọa đàm xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam - Kazahkstan mang lại cho hai nước. Ông phát biểu: “Đây là cơ hội rất tốt để các cơ quan đồng cấp hai nước có cơ hội tiếp xúc, tăng cường hiểu biết về nhau; các bên liên quan tìm hiểu về chính sách thương mại và đầu tư của hai nước”.

Lượt xem: 6
Tin liên quan