Thứ sáu, 12/07/2024 - 21:06
Tin mới

Điện lực Lai Châu: Chủ động nhiều giải pháp cấp điện an toàn mùa mưa lũ

Ngay từ đầu năm 2024, Công ty Điện lực Lai Châu đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ.

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất sự cố mất an toàn khi sử dụng điện trong mùa mưa bão trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa mưa năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lai Châu thời tiết diễn biến phức tạp có thể xảy ra mưa đá, gió lốc, lũ ống, lũ quét. Để đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, PC Lai Châu đã triển khai các giải pháp quyết tâm nâng cao chất lượng, độ tin cậy, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng.

Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế kiểm tra thiết bị bằng camera nhiệt. Ảnh báo Lai Châu
Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế kiểm tra thiết bị bằng camera nhiệt. Ảnh Báo Lai Châu

Điện lực Mường Tè cho biết, đơn vị đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra từ ngày 26/6 - 29/6. Đặc biệt, là nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trong những ngày nắng nóng kéo dài, ứng phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết như mưa giông, lũ ống, lũ quét.

Điện lực Mường Tè hiện đang quản lý vận hành trên 395km đường dây trung áp, 196km đường dây hạ áp với 135 trạm biến áp cung cấp điện phục vụ cho trên 10 nghìn khách hàng. Với đặc thù tuyến đường dây chủ yếu đi qua địa hình có núi cao, vực sâu, vùng rừng già dễ bị ảnh hưởng do mưa, bão. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị tổ chức kiểm tra thí nghiệm định kỳ để phát hiện, xử lý kịp thời các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức đoàn thể tuyên truyền người dân tích cực tham gia bảo vệ an toàn lưới điện; phối hợp tổ chức phát dọn hành lang tại các khu vực lưới điện đi qua. Đặc biệt, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm như: lắp những thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng; lắp hệ bình nước nóng năng lượng mặt trời; tắt những vật dụng tiêu thụ điện khi không cần thiết...

Cùng với các đơn vị khác trong công ty, nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn đã được Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (PC Lai Châu) chủ động triển khai. Đơn vị đang quản lý, vận hành hệ thống lưới điện cao thế 110kV được cấp điện từ hệ thống điện Miền Bắc là cầu nối quan trọng giữa lưới trung thế và lưới truyền tải 220kV đảm bảo cấp điện cho toàn tỉnh. Có tổng chiều dài đường dây gần 440km với 4 trạm biến áp 110kV. Hiện, đội đang chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn lưới điện như: Sử dụng các thiết bị flycam, camera nhiệt, đo PD để kiểm tra thí nghiệm định kỳ kết hợp CBM để kịp thời phát hiện và khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại, thực hiện phát dọn hành lang tuyến, lắp thêm dây dòng thoát sét, tăng thêm số bát cách điện, thay thế những vật tư, vật liệu bị xuống cấp; triển khai hoán đổi, lắp đặt chống sét van đường dây cho phù hợp với đặc thù địa hình ở bình độ cao, nhằm cải tạo, phát huy hiệu quả hệ thống chống sét; phân công ứng trực chủ động khắc phục các sự cố trên tuyến...

Sự chủ động trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ nhu cầu khách hàng của các đơn vị trực thuộc có được là nhờ PC Lai Châu đã triển khai các giải pháp đồng bộ. Ngay từ đầu năm công ty đã lập kế hoạch và triển khai thí nghiệm định kỳ năm 2024 cho toàn bộ thiết bị trên lưới điện đồng thời xử lý dứt điểm các khiếm khuyết sau kiểm tra, thí nghiệm. Đồng thời, để đảm bảo về nguồn điện PC Lai Châu hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng năm 2024 góp phần hiện đại hóa lưới điện, nâng cao độ tin cậy đảm bảo cung cấp điện phục vụ khách hàng.

Đặc biệt, để đáp ứng được các nhu cầu xử lý, thay thế trong quá trình khắc phục các sự cố trên tuyến công ty đã lập kế hoạch sửa chữa các phương tiện vận tải, phương tiện phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn lưới điện và chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhiên liệu, dụng cụ và phương tiện khắc phục sự cố như: máy phát điện dự phòng, xăng dầu, tời, ba lăng xích, cột sắt, dây cáp điện, kẹp cáp, chốt sét van, sứ cách điện... tập kết tại kho công ty và các đơn vị trực thuộc.

Theo PC Lai Châu, để đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn cho khách hàng, công ty đã thành lập, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão cấp công ty và các tiểu ban phòng, chống lụt bão tại các đơn vị, các đội xung kích tại các cơ sở; lập phương án, hoàn thành diễn tập ứng cứu khẩn cấp, xử lý sự cố nhanh, tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Trong đó, các tình huống sự cố lưới điện và thông tin liên lạc được đưa ra phù hợp với điều kiện lưới điện, địa hình và thời tiết khu vực với phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Bên cạnh đó, PC Lai Châu đã phối hợp với Công an tỉnh và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ký cam kết với chủ cơ sở thu mua phế liệu, không thu mua vật tư thiết bị điện không rõ nguồn gốc trên địa bàn các huyện: Mường Tè, Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Tam Đường. Trong tháng 6/2024 sẽ hoàn thành tổ chức tại thành phố Lai Châu và Sìn Hồ.

Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện, ngành điện Lai Châu đã và đang phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về an toàn điện, nhất là việc kiểm tra thiết bị điện, đề phòng tình trạng ngập nước khi có mưa lớn.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão, Điện lực Lai Châu cũng khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống sự cố điện của người dân vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Từ đó, mỗi người cần chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức, loại trừ các sơ xuất bất cẩn trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh hàng ngày để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

 
Lượt xem: 5
Tác giả: Lê Nguyệt
Tin liên quan