Thứ sáu, 20/09/2024 - 00:12

TP Hồ Chí Minh dừng 8 cơ sở giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đến nay, đã có 8 cơ sở giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngưng hoạt động.

Cụ thể, 8 cơ sở, khu vực giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã ngưng hoạt động gồm: Cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân); Cơ sở giết mổ Phước Kiển (huyện Nhà Bè); Cơ sở giết mổ Tân Phú Trung, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Đông, Xuyên Á (huyện Củ Chi) và khu vực giết mổ thủ công của Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hóc Môn (huyện Hóc Môn).

Riêng Cơ sở giết mổ Trung Tuyến (huyện Cần Giờ) vẫn tiếp tục hoạt động, với số lượng giết mổ heo bình quân 20 - 30 con/ngày để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện.

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NNPTNT thông tin chiều 8/6
Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh phát biểu chiều 8/6

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh có 5 nhà máy giết mổ gia súc đang hoạt động theo dây chuyền giết mổ công nghiệp tại các huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và quận Bình Thạnh. Tổng công suất giết mổ bình quân từ ngày 1/4 đến ngày 8/6 là khoảng 5.200 - 6.000 con/ngày, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt heo trên thị trường thành phố.

Bước đầu, công tác kiểm soát giết mổ tại các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp đảm bảo chặt chẽ các điều kiện về vệ sinh thú y.

Hiên có
Hiện có 5 nhà máy giết mổ gia súc theo dây chuyền giết mổ công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Thống kê từ Sở NN&PTNT cho thấy, về tổng thể nguồn cung thịt heo cho thị trường thành phố từ sau khi thực hiện chấm dứt giết mổ gia súc thủ công có sự biến động không đáng kể, vẫn tương đối ổn định, với sản lượng bình quân khoảng 9.500 - 10.000 con heo/ngày.

Trong đó, nguồn heo giết mổ trên địa bàn thành phố giảm khoảng 700 - 1.200 con/ngày (khoảng 10 - 15%), do một số chủ gia súc dịch chuyển về Long An, Bình Dương để giết mổ hoặc chuyển đổi sang hình thức kinh doanh thịt, không mua heo sống về để giết mổ; Đồng thời lượng thịt heo từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ tăng khoảng 500 - 1.300 con (khoảng 15 - 20%).

Theo Sở NN&PTNT đánh giá, các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn chưa đạt theo công suất thiết kế, nên tìm được thêm đối tác giết mổ gia súc công nghiệp để nâng công suất và đảm bảo nguồn cung thịt heo nóng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thành phố.

Ngày 3/6 vừa qua, tại Hội nghị kiểm soát giết mổ động vật, triển khai Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ do Bộ NN&PTNT tổ chức, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, những địa phương đang tổ chức tốt hoạt động giết mổ động vật tập trung và quy mô công nghiệp, dễ dàng kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc khi cần là TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Long An, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Lượt xem: 15
Tác giả: Bảo Anh - Nguyễn Trang
Tin liên quan