Nông nghiệp Thủ đô chủ động thích ứng linh hoạt để duy trì tăng trưởng
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã chủ động triển khai các biện pháp thích ứng với tình hình để duy trì tăng trưởng. Trong đó, ngành Nông nghiệp chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời triển khai các biện pháp kết nối thị trường tiêu thụ nông sản.
Nỗ lực duy trì đà tăng trưởng
Theo Cục Thống kê Hà Nội, giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố 6 tháng đầu năm 2022 đạt 21.454 tỷ đồng, tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả rất tích cực trong bối cảnh sản xuất, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Để duy trì tăng trưởng từ nay đến cuối năm, ngành Nông nghiệp Thủ đô chủ động triển khai nhiều giải pháp, linh hoạt tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo điều kiện thực tế, gắn với nhu cầu thị trường.
Theo đó, ngành nông nghiệp Thủ đô đã chủ động triển khai các biện pháp thích ứng với tình hình để duy trì tăng trưởng… Trong đó, có việc chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các biện pháp kết nối thị trường. Nên dù đối diện nhiều khó khăn, hầu hết các lĩnh vực chính của ngành đều ghi nhận sự tăng trưởng với kết quả nổi bật…
Đặc biệt, giá trị sản xuất nông sản của Hà Nội 6 tháng đầu năm nay đạt 21.454 tỷ đồng, tăng 2,39% so cùng kỳ. Trong đó, nông nghiệp đạt 19.839 tỷ đồng, tăng 2,38%; thủy sản đạt 1.572 tỷ đồng, tăng 2,67%...
Ngành Nông nghiệp Thủ đô đã chủ động triển khai các biện pháp thích ứng với tình hình để duy trì tăng trưởng |
Cũng trong thời gian qua, Hà Nội đã tập trung mở rộng diện tích trồng rau, tập trung vào các loại rau ngắn ngày, có hiệu quả kinh tế cao và cây ăn quả. Theo đó, 6 tháng đầu năm, diện tích rau của Hà Nội đã đạt 23.878ha, tăng 2,25%; Diện tích cây ăn quả là 19,81 nghìn ha, tăng 1,5% so với cùng kỳ. Hà Nội cũng đầu tư cho chăn nuôi chất lượng cao để duy trì giá trị tăng trưởng.
Tại huyện Thường Tín, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 936 tỷ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả của quyết tâm chuyển dịch sản xuất và kết nối thị trường như: Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản có giá trị cao; Hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản, tổ chức các điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp.
Đối với huyện Thanh Oai, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển chia sẻ: “6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 934 tỷ đồng, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm trước là do nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đã chủ động chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế”.
Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp Hà Nội vẫn còn đối mặt với những thách thức lớn. Đó là chi phí "đầu vào" sản xuất tăng cao, thị trường không ổn định; Các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ...
Mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của thành phố Hà Nội |
Đặc biệt, nguy cơ tái phát dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm vẫn rất cao… Bên cạnh nỗ lực khôi phục đàn lợn lên 1,8 triệu con như trước khi có dịch tả lợn Châu Phi, lĩnh vực chăn nuôi sẽ tập trung tăng đàn bò, đàn gia cầm. Với nuôi trồng thủy sản, thành phố duy trì diện tích khoảng 24.000ha nhưng mở rộng các mô hình nuôi trồng theo phương thức thâm canh để đạt hiệu quả cao hơn.
Tập trung phát triển chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản
Đứng trước thực trạng như vậy, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi đẩy nhanh tái đàn, nâng cao hiệu quả sản xuất nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm 2022; Thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có sự kết nối với doanh nghiệp và thị trường để ổn định "đầu ra".
Là địa phương có thế mạnh sản xuất rau an toàn, để nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện Đông Anh tiếp tục thực hiện triển khai công tác bố trí rải vụ các lứa rau; Mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, VietGAP, hữu cơ và đẩy mạnh liên kết chuỗi trong tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
Ở góc độ doanh nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) Nguyễn Văn Chữ thông tin: Công ty đã liên kết với hơn 300 trang trại chăn nuôi lợn, gà, vịt... và thực hiện giết mổ gia súc, gia cầm trên dây chuyền công nghệ tiên tiến để bảo đảm an toàn thực phẩm; Mở 134 điểm bán thực phẩm sạch nhằm bảo đảm cung ứng thực phẩm chế biến cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố.
Nông nghiệp Thủ đô chủ động thích ứng linh hoạt để duy trì tăng trưởng |
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,5-3% trong năm nay, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay: “Ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp với địa phương triển khai các giải pháp chăm sóc, phòng trừ dịch hại, bảo vệ cây trồng; Chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông trên cơ sở có các điều chỉnh phù hợp về cơ cấu cây trồng, diện tích gieo trồng...
Vụ đông là vụ gieo trồng chính của Hà Nội, là thời điểm tiêu thụ nông sản cao nhất trong năm nên các địa phương cần chủ động trong sản xuất. Hà Nội phấn đấu đạt diện tích gieo trồng vụ đông là hơn 29.625,9ha; Tập trung vào các loại giống mới, ngắn ngày, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao...”.
Ngoài ra, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư; Tận dụng tối đa nguồn lực từ các sản phẩm của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) để kết nối và mở rộng thị trường.