Thứ sáu, 12/07/2024 - 21:52
Tin mới

CEO Lộc Trời: Cần vài năm để vượt qua khó khăn

Lộc Trời vẫn chưa chốt được các phương án huy động vốn cho doanh nghiệp, lên kế hoạch kinh doanh 2024 thận trọng trong bối cảnh gặp khó về dòng tiền.

 Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời. Ảnh: Baodautu

Theo biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG) chốt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với cùng kỳ, nhưng thấp hơn nhiều so với mức lãi hàng trăm tỷ đồng các năm trước đó.

Cần vài năm để vượt khó

Cổ đông đã chất vấn về chỉ tiêu lợi nhuận thấp và vì sao không đặt mục tiêu doanh thu. Tổng giám đốc Nguyễn Duy Thuận cho biết doanh thu năm nay dự kiến 20.000 - 24.000 tỷ đồng từ xuất khẩu gạo và các hoạt động khác.

"Từ giờ đến cuối năm sẽ ký được các hợp đồng xuất khẩu gạo tương đương 400 triệu USD", ông Thuận nói tự tin đã có đủ đầu vào và có đầu ra.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp.

CEO Lộc Trời nói không đưa kế hoạch doanh thu vì điều cổ đông muốn nhất là cam kết về lợi nhuận, khi có nhiều yếu tố sẽ bị xao nhãng trong điều hành, khó xác định ưu tiên cho điều nào.

Về vấn đề kế hoạch lợi nhuận thấp, lãnh đạo doanh nghiệp nêu lại năm 2023 đặt chỉ tiêu 400 tỷ nhưng thực tế chỉ lãi 16 tỷ đồng, do đó năm nay chỉ đặt mục tiêu 50 tỷ đồng.

Mô hình kinh doanh của Lộc Trời là từ trồng lúa, thu mua lúa, bán gạo, bán phụ phẩm sau đó quay lại chăm lo cho bà con nông dân và phải đảm bảo các yếu tố về môi trường (giảm phân bón, giảm thuốc...), giảm phát thải, giảm chi phí. Các hoạt động này dựa rất nhiều vào vốn.

"Công ty gặp sự cố không đủ tiền mua lúa nên xoay dòng tiền bằng cách khác, nên lợi nhuận 2024 dự kiến chỉ 50 tỷ. Kế hoạch dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có việc trích lập dự phòng, nếu có đủ tiền thì khoản trích lập quay lại thành lợi nhuận", ông Thuận nói.

Cổ đông nhắc lại giai đoạn 2021 - 2022, Lộc Trời kết thúc hợp tác với đơn vị phân phối thuốc bảo vệ thực vật độc quyền Syngenta. Đơn vị này sau đó hợp tác với đối thủ cạnh tranh và giúp công ty đối thủ tăng gấp đôi doanh thu, gấp rưỡi về lợi nhuận.

CEO Lộc Trời nói công ty có tầm nhìn dài hạn: "Nếu quý cổ đông nào thấy Lộc Trời là công ty đáng để kỳ vọng thì hãy ở lại cùng Lộc Trời.

Sau khi công ty có đủ tiền, tổ chức canh tác, giảm phát thải, giảm chi phí, bảo vệ môi trường, chăm lo sức khỏe thì tiếp tục với những phần cổ đông quan tâm như doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, giá cổ phiếu. Còn bây giờ Lộc Trời cần khoảng thời gian, dự kiến vài năm để vượt qua khó khăn".

Chủ tịch HĐQT Huỳnh Văn Thòn nói rằng trách nhiệm người cầm tiền của cổ đông là phải làm sao cho hiệu quả. Bản thân ông cảm thấy ray rứt và xấu hổ khi ảnh hưởng đến nông dân và chiến lược của Lộc Trời, cố đông và nhân viên.

"Tôi nhận thấy trách nhiệm của mình và cố gắng có những thay đối căn cơ thể hiện quyết tâm của HĐQT để có những thay đổi để có thể xứng đáng với kỳ vọng của cố đông", ông Thòn nhấn mạnh quyết tâm quay lại thời kỳ hoàng kim.

Lý do chỉ chia cổ tức cổ phiếu

Về phân phối lợi nhuận, công ty dự kiến trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu. Lộc Trời theo đó sẽ phát hành thêm 30,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền là 30% và tăng vốn điều lệ lên trên 1.300 tỷ đồng.

HĐQT cũng trình kế hoạch chi trả cổ tức 30% lợi nhuận sau thuế mỗi năm bằng hình thức cổ phiếu cho giai đoạn 2024-2025. Công ty sẽ không chia tiền mặt đến hết năm 2025 (lần trả cổ tức tiền mặt gần nhất là vào tháng 10/2022 đối với phần cổ tức của năm 2021).

Ông Thòn nói có điều khoản chia cổ tức cổ phiếu giai đoạn 2024-2025 với ngân hàng. Ảnh: LTG.

Chủ tịch HĐQT Huỳnh Văn Thòn giải thích đang có khoản vay với Ngân hàng FMO (Hà Lan), phía ngân hàng yêu cầu cam kết chia cổ tức bằng cổ phiếu trong cả năm 2024 và 2025.

FMO đánh giá cao về Lộc Trời trong lĩnh vực nông nghiệp, có tương lai phát triển, có mô hình khả thi. Đối tác tham gia hỗ trợ ban đầu và sẽ tiếp tục đồng hành. FMO đã tìm hiểu kỹ về công ty trước khi quyết định cho khoản vay 90 triệu USD nhưng yêu cầu phải làm kế hoạch cho cả năm 2024 và 2025.

"Việc chậm nhận khoản vay là do vấn đề thủ tục và rơi vào các sự kiện (nhà vua và hoàng hậu Hà Lan đổi lịch đến thăm Việt Nam), dẫn đến ảnh hưởng kế hoạch kinh doanh của Lộc Trời, tăng cao khoản vay ngắn hạn và chi phí từ lãi vay tăng cao", ông Thòn nói rằng khoản vay chắc chắn được giải ngân và khi có tiền thì Lộc Trời mới giải được bài toán kinh doanh.

Người đứng đầu doanh nghiệp khẳng định với yêu cầu và quy mô trong kế hoạch kinh doanh của Lộc Trời thì công ty cần từ 1.000 đến 2.000 tỷ đồng nguồn vốn mới, vì hiện tại chỉ có 800 tỷ đồng.

Tại đại hội, Lộc Trời sẽ thảo luận kế hoạch triển khai niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).Trước đó, cổ đông Marina Viet Pte.Ltd đã có thư kiến nghị bổ sung nội dung này vào chương trình làm việc.

Ông Thòn thông tin công ty đang phải chuẩn bị rất công phu, đảm bảo tất cả các yêu cầu trên thị trường chứng khoán. Lộc Trời quyết tâm bắt đầu triển khai từ 2024, không phải đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2024.

Chưa chốt phương án tăng vốn 

Ngay trước đại hội, HĐQT đã thông báo đưa thêm 3 tờ trình về Phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư, Phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, Phương án huy động vốn bằng khoản vay chuyến đổi thành cổ phần.

Cổ đông quỹ AFC chất vấn về kế hoạch chi tiết của việc phát hành cả phiếu riêng lẻ 1.000 tỷ đồng, tối đa 3.500 tỷ trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ và 3.500 tỷ từ vay chuyển đổi cồ phần; như vậy có phải huy động tổng cộng 8.000 tỷ đồng.

CEO Nguyễn Duy Thuận giải thích công ty đưa ra 3 phương án nhưng sẽ chỉ thực hiện 1 trong 3, tức là tờ trình nào được duyệt sẽ thực hiện theo tờ trình đó để có nguồn vốn mới.

"Cần 8.000-9.000 tỷ đồng để Lộc Trời có thể đạt được doanh thu dự kiến. Neu có vốn dài hạn, kinh doanh sẽ ổn định hơn, lãi suất giảm và hiệu quả tăng", ông Thuận nói.

Tuy nhiên, Đoàn chủ tịch sau quá trình hội ý đã thống nhất việc không tiến hành việc biểu quyết thông qua đối với 3 tờ trình nay. HĐQT sẽ tối ưu lại phương án và sẽ trình lại trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường hoặc lấy ý kiến bằng văn bản.

Các thành viên HĐQT Lộc Trời nhiệm kỳ mới 2024 – 2029. Ảnh: LTG.

Cũng tại đại hội, cổ đông Lộc Trời đã bầu thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới 2024 – 2029.

Đội ngũ mới này gồm ông Huỳnh Văn Thòn (tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT), ông Johan Sven Richard Boden (Tổng giám đốc DenEast Vietnam Limited), ông Mandrawa Winston Leo (Giám đốc điều hành Affirma Capital), bà Vũ Hồng Trang (Phó giám đốc Affirma Capital) và ông Võ Trí Thành.

Trong khi đó, ông Philipp Roesler (cựu phó Thủ tướng Đức) có số phiếu được bầu thấp nhất nên không được bầu lại vào HĐQT nhiệm kỳ mới.

Lượt xem: 15
Nguồn:doanhnhanvn.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan