Kiên định chiến lược tăng trưởng tập trung
Sáng ngày 22/5, CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, trình cổ đông nhiều nội dung liên quan đến kế hoạch kinh doanh, chiến lược đầu tư và định hướng phát triển trong giai đoạn mới.
![]() |
| Chủ tịch Hồ Minh Hoàng (giữa) điều hành Đại hội đồng cổ đông 2026 của CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả ngày 22/5. |
Theo kế hoạch được thông qua tại Đại hội, CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2026 đạt 4.468 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 766 tỷ đồng, tăng lần lượt 18% và 14% so với thực hiện năm 2025. Nếu hoàn thành, đây sẽ là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.
Ban lãnh đạo Công ty cho biết doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển theo chiến lược “tăng trưởng tập trung”, tập trung vào ba trụ cột cốt lõi gồm đầu tư, thi công xây lắp và quản lý vận hành hạ tầng giao thông. Hiện doanh nghiệp đang quản lý 40 km hầm đường bộ, 725 km đường cao tốc và quốc lộ cùng 21 trạm thu phí trên cả nước.
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh công ty không phát triển đơn lẻ mà nằm trong hệ sinh thái Đèo Cả với chuỗi năng lực từ phát triển dự án, thu xếp vốn, tư vấn thiết kế, thi công xây lắp đến quản lý vận hành và đào tạo nhân lực.
Theo ông Hoàng, trong bối cảnh đất nước bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với nhu cầu lớn về cao tốc, vành đai, đường sắt tốc độ cao và các công trình hạ tầng quy mô lớn, Đèo Cả cần nâng cao năng lực tài chính để tham gia những dự án có quy mô lớn hơn, yêu cầu kỹ thuật cao hơn và thời gian hoàn vốn dài hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ không tăng trưởng nóng hay mở rộng đầu tư bằng mọi giá.
“Đèo Cả thông không phải ‘Thánh Gióng’ để sau một đêm vươn vai thành người khổng lồ. Doanh nghiệp phải là con ngựa bền bỉ trên dặm đường dài: có sức, có hướng, có kỷ luật và có khả năng đi xa”, ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ.
Để phục vụ chiến lược đầu tư mới, Công ty dự kiến phát hành gần 85 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn, đồng thời nghiên cứu nhiều phương án huy động vốn khác như hợp tác với nhà đầu tư chiến lược, huy động tín dụng trung dài hạn hay các mô hình hợp tác PPP, BCC phù hợp.
Dù vậy, lãnh đạo doanh nghiệp nhấn mạnh việc huy động vốn nhằm tạo ra “tài sản thật, dòng tiền thật và giá trị thật cho cổ đông”, thay vì chạy theo quy mô.
Chỉ chọn dự án có dòng tiền và cơ chế rõ ràng
Phần thảo luận với cổ đông diễn ra khá sôi nổi khi nhiều cổ đông đặt câu hỏi liên quan đến chiến lược đầu tư, mô hình PPP++ và tiến độ tháo gỡ khó khăn cho các dự án BOT.
Trả lời câu hỏi về kế hoạch đầu tư mới, Tổng Giám đốc Ngọ Trường Nam cho biết Đèo Cả sẽ tiếp tục nghiên cứu các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm có tính kết nối liên vùng, song chỉ tham gia khi đáp ứng đầy đủ điều kiện về pháp lý, cơ chế, phương án tài chính và năng lực quản trị.
Trước mắt, doanh nghiệp tập trung triển khai các dự án đang thực hiện như cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Hữu Nghị - Chi Lăng và TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2. Đồng thời, công ty cũng nghiên cứu thêm các dự án PPP, BOT và BT trong hệ sinh thái của mình.
![]() |
| Toàn cảnh Đại hội. |
Theo ông Nam, tiêu chí lựa chọn dự án của Đèo Cả là phải thuộc mảng hạ tầng giao thông cốt lõi như cầu lớn, hầm và cao tốc; có cơ chế minh bạch, phương án tài chính khả thi, kiểm soát được rủi ro và tạo dòng tiền dài hạn cho cổ đông. “CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả không chạy theo quy mô, mà ưu tiên các dự án có giá trị thật và phù hợp với năng lực thực hiện”, ông Nam nói.
Một nội dung được cổ đông quan tâm là mô hình PPP++ mà công ty đang theo đuổi. Giải đáp vấn đề này, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết PPP++ là mô hình kết nối nhiều chủ thể gồm Nhà nước, nhà đầu tư, nhà thầu, ngân hàng, đối tác công nghệ và địa phương nhằm cộng hưởng nguồn lực và chia sẻ trách nhiệm trong toàn bộ vòng đời dự án.
Theo lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả, điểm khác biệt của PPP++ là không chỉ huy động vốn mà còn “khóa rủi ro”, tối ưu nguồn lực và nâng cao khả năng thành công của các dự án hạ tầng lớn. Mô hình này cũng phù hợp với hệ sinh thái của công ty khi doanh nghiệp có thể tham gia sâu vào nhiều khâu từ đầu tư, xây lắp đến vận hành.
Đáng chú ý, khi được hỏi về việc từng nghiên cứu nhiều dự án lớn nhưng sau đó không tiếp tục triển khai, ông Hồ Minh Hoàng cho rằng trong quản trị doanh nghiệp, “có những quyết định làm tiếp là bản lĩnh, nhưng cũng có những quyết định dừng lại mới là bản lĩnh”. Theo ông, với các dự án quy mô lớn, nếu chỉ nhìn vào quy mô mà không đánh giá đầy đủ pháp lý, dòng tiền và cơ chế chia sẻ rủi ro, cơ hội rất dễ trở thành gánh nặng.
“Chúng tôi không lấy tiền của cổ đông để phiêu lưu hay đánh cược vào những dự án chưa đủ điều kiện thành công”, Chủ tịch CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả nhấn mạnh.
Liên quan đến các dự án BOT gặp khó khăn, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 122/2026/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BOT giao thông. Theo đó, dự án Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến được bố trí khoảng 4.200 tỷ đồng, còn dự án hầm Đèo Cả khoảng 2.200 tỷ đồng.
Theo lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả, việc tháo gỡ các khó khăn về cơ chế và dòng tiền sẽ giúp giảm áp lực nợ vay, cải thiện hiệu quả tài chính và tạo dư địa để doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư trong giai đoạn tới.




