Thứ sáu, 12/07/2024 - 22:37
Tin mới

Nhóm Ngân hàng thế giới khởi động gói bảo lãnh hàng năm trị giá 20 tỷ USD

Theo Reuters, Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG) đã bắt đầu vận hành một nền tảng bảo lãnh đầu tư và cho vay một cửa mới, trong đó WBG hy vọng sẽ tăng gấp ba lần việc cung cấp bảo lãnh và bảo hiểm rủi ro được cung cấp trên toàn thế giới lên mức 20 tỷ USD mỗi năm.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Mục tiêu này sẽ kết hợp cùng với các đơn vị chủ chốt bao gồm Ngân hàng Thế giới (WB), Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC), và Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA). Theo đó, WBG muốn đạt được mục tiêu vào năm 2030 và hướng đến nâng cao đầu tư vào các khu vực đối mặt với rủi ro cao hơn, từ châu Phi cho đến Ukraine.

Phó Chủ tịch điều hành MIGA Hiroshi Matano cho biết, sự kết hợp này sẽ bắt đầu hỗ trợ nguồn tài chính đổi mới sáng tạo mới, bao gồm tín dụng carbon, hoán đổi nợ lấy dự án “xanh”, và các giải pháp năng lượng ngoài lưới điện ở các vùng xa xôi của khu vực châu Phi. Các khoản bảo lãnh cũng có thể được sử dụng để thu hút các nhà đầu tư khu vực tư nhân, nhằm cung cấp nguồn tài chính thay thế các khoản vay tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới hoặc IFC, giải phóng năng lực cho vay tổng thể. Ông cho biết thêm, khi các sản phẩm bảo lãnh trở nên phổ biến hơn trong toàn WBG sẽ có những ứng dụng mới được phát triển cho các sản phẩm này. 

Trong một động thái liên quan vào năm ngoái, WBG đã cấp gần 6,5 tỷ USD bảo lãnh, và dự kiến sẽ cung cấp khoảng 10 tỷ USD trong năm nay. Do đó, mục tiêu sẽ chứng kiến sự mở rộng đáng kể và làm tăng bảng cân đối kế toán của MIGA, hiện ở mức khoảng 30 tỷ USD.

Những thay đổi này là kết quả hữu hình đầu tiên từ một nhóm các nhà điều hành đầu tư khu vực tư nhân do ông Ajay Banga tập hợp vào năm ngoái, được ví như Phòng thí nghiệm đầu tư khu vực tư nhân, để phát triển các ý tưởng nhằm thu hút thêm vốn tư nhân vào năng lượng sạch và các khoản đầu tư khác ở những quốc gia đang phát triển.

Hơn nữa, kế hoạch này nhằm mục đích đơn giản hóa các sản phẩm bảo lãnh thành một danh mục toàn diện duy nhất, trong đó cho phép các khách hàng dễ dàng xác định và lựa chọn công cụ phù hợp nhất đối với nhu cầu của họ. Một cách tiếp cận chung mới sẽ tiêu chuẩn hóa các đánh giá bảo lãnh, thay thế các quy trình, quy tắc, cũng như những tiêu chuẩn khác nhau.

Lượt xem: 4
Nguồn:tapchitaichinh.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan