Kiên Giang: Đảm bảo đầy đủ hàng hóa Tết phục vụ người dân
Các doanh nghiệp chủ lực của tỉnh Kiên Giang đã tích cực tăng cường sản xuất để có đủ lượng hàng hóa cung ứng thị trường tết Nguyên đán 2022 và dự trù phương án phòng trường hợp khan hiếm hàng hóa.
Người dân mong chờ hàng bình ổn giá
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các mặt của đời sống và gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế. Việc các doanh nghiệp tham gia bán hàng bình ổn giá là việc làm thiết thực, chung sức cùng chính quyền giúp người dân có được một cái Tết đủ đầy hơn.
Theo Sở Công thương tỉnh Kiên Giang cho biết, Sở đã cùng các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ trên địa bàn chuẩn bị khoảng 54.000 tấn hàng hóa các loại trị giá trên 2.350 tỉ đồng phục vụ tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, bánh, kẹo, rau, củ, quả... Khoảng 20% trong tổng lượng hàng hóa nói trên sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí để vận chuyển ra các đảo thuộc huyện Kiên Hải, TP Hà Tiên, xã đảo Thổ Châu (thuộc TP Phú Quốc).
Song song đó, hệ thống các siêu thị chủ động các phương án, kế hoạch mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực nông thôn, hải đảo, biên giới, vùng sâu, vùng xa để cung ứng đủ hàng hóa cho người dân trong dịp tết, nhất là triển khai các điểm bán hàng bình ổn giá.
Bà Nguyễn Thị Mai - người dân xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải - cho biết: “Năm trước hàng bình ổn giá ra đảo giúp người dân thoải mái mua sắm mà không lo bị chặt chém, hàng hóa lại dồi dào không thiếu gì. Năm nay dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn nhiều nên người dân cũng mong chờ hàng hóa tết đến tay bà con sẽ bình ổn như năm trước”.
Đẩy mạnh sản xuất - Đảm bảo an toàn, chất lượng
Theo Sở Công thương Kiên Giang, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh sản xuất, đầu tư thêm máy móc, nhân công để phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa dịp cuối năm. Sở cũng phối hợp với các doanh nghiệp kiểm tra rà soát lại nguồn hàng, có kế hoạch chu đáo cung ứng thị trường, kết nối với các địa phương tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu sản xuất và tiêu dùng.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Kiên Giang cũng thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành từ ngày 6.1.2022 còn các địa phương xây dựng phương án và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra trước ngày 15.1.2022.
Đoàn sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ đầu mối, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.
Cùng với việc kiểm tra, giám sát ở tất cả các khâu sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm dịp Tết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên tẩy chay những mặt hàng không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng.
Mặt khác, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tăng giá hàng hóa trái pháp luật, nhất là giai đoạn cao điểm cận Tết Nguyên đán.