Thứ tư, 24/07/2024 - 15:40

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU tăng tốc trở lại

Tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU đã tăng tốc trở lại với kim ngạch tăng lần lượt 2% và 37% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức giảm thấp nhất và là mức giá trị cao kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đạt 545 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ.

Trong tháng 8 năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính có nhiều biến động. Điểm nổi bật là sự tăng trưởng của thị trường Mỹ sau một thời gian sụt giảm liên tục.

Số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của mặt hàng cá ngừ đóng hộp (+24% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên, do các tháng đầu năm có sự sụt giảm khá cao nên tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ vẫn giảm 45% so với cùng kỳ, còn đạt gần 208 triệu USD.

Tại EU, thị trường này cũng đang cho thấy sự tăng tốc trở lại khi kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây đã tăng 37% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ đạt mức cao nhất từ đầu năm | Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính
Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU tăng tốc trở lại. Ảnh minh họa

Ngược lại, xuất khẩu cá ngừ sang Israel lại giảm mạnh trong tháng 8 với mức giảm 57% so với cùng kỳ, bất chấp việc trước đó tăng trưởng tốt. Trong đó, các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp sang thị trường này ghi nhận giảm tới 82% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt thời gian trước nên lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Israel vẫn tăng 50%.

Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu sang các thị trường thành viên vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Xuất khẩu sang Nhật Bản, Canada và Mexico đồng loạt giảm sâu trong tháng 8 với lần lượt là -53%, -49% và -14 so với cùng kỳ.

Tính tới thời điểm hiện tại, theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản hay Canada về lại mức của cùng kỳ năm trước rất khó.

Dù vậy giá cá ngừ nguyên liệu trên thế giới giảm đang thúc đẩy nhu cầu của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn cuối năm. Do đó, dự kiến nhiều khả năng xuất khẩu cá ngừ trong những tháng tới sẽ trở về mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.

 
Lượt xem: 46
Tác giả: Nguyễn Ngân
Nguồn:congthuong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan